Công an Gio Linh xuất sắc lập công

Thứ sáu - 29/05/2015 15:39
Với tinh thần kiên quyết tấn công các loại tội phạm, thời gian qua, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (CSĐTTP về TTXH) Công an huyện Gio Linh liên tiếp lập được những thành tích xuất sắc, đó là đấu tranh và khám phá thành công nhiều chuyên án, vụ án xảy ra trên địa bàn. Với những chiến công đó, đơn vị đã vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen cùng nhiều Bằng khen, giấy khen của chính quyền, Công an các cấp.
Những năm trở lại đây, huyện Gio Linh đã có những bước phát triển vượt bậc về kinh tế, văn hóa – xã hội, đời sống của nhân dân ngày càng được nâng cao. Tuy nhiên, bên cạnh đó, tình hình ANTT trên địa bàn cũng có những diễn biến phức tạp, nổi lên là các loại tội phạm có tính chất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng và tội phạm có liên quan đến trật tự an toàn xã hội. Các loại tội phạm ngày càng có thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt và được tổ chức hết sức chặt chẽ. Điều này đã gây không ít khó khăn cho công tác điều tra khám phá án, đồng thời đã gây tâm lý lo lắng trong quần chúng nhân, làm ảnh hưởng đến tình hình ANTT trên địa bàn.


Thực hiện lệnh bắt 1 đối tượng trộm cắp
 
          Trước tình hình đó, với vai trò, chức năng và nhiệm vụ được giao, cán bộ chiến sỹ lực lượng CSĐTTP về TTXH Công an huyện Gio Linh đã không quản ngại những khó khăn gian khổ, quyết tâm đấu tranh với các loại tội phạm nổi lên trên địa bàn. Nhiều chuyên án, vụ án có tính chất phức tạp đều được điều tra làm rõ. Điển hình như việc phá thành công chuyên án mang bí số 711H về “Mua bán, vận chuyển trái phép vật liệu nổ” xảy ra vào cuối năm 2011. Vào thời điểm đó, tình trạng tàng trữ, mua bán trái phép chất nổ trên địa bàn huyện Gio Linh có những diễn biến hết sức phức tạp. Nhiều đối tượng trên địa bàn cấu kết với các đối tượng ở tỉnh khác hình thành nên đường dây “Mua bán, vận chuyển trái phép vật liệu nổ” hoạt động với những thủ đoạn tinh vi nhằm che đậy sự phát hiện của cơ quan chức năng. Với quyết tâm chặt đứt đường dây này, chuyên án 711H đã được Công an huyện Gio Linh xác lập với sự tham gia của một số đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh. Với vai trò chủ công, các điều tra viên, trinh sát lực lượng CSĐTTP về TTXH đã được huy động tối đa. Liên tục trong nhiều đêm liền, bằng khác biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát phải bám sát di biến động của các đối tượng nghi vấn. Từ hồ sơ của trinh sát kết hợp các tài liệu, chứng cứ quan trọng khác, ngày 3/9/2011, Ban chuyên án 711H đã quyết định phá án với nhiều mũi đồng loạt xuất kích. Kết quả đã bắt giữ 9 đối tượng, tang vật thu giữ gần 1 tấn thuốc nổ. Thành công của chuyên án 711H đã được chính quyền, Lãnh đạo Công an các cấp và nhân dân trên địa bàn hết lòng khen ngợi.
          Bên cạnh đó, hàng loạt chuyên án, vụ án gây sự chú ý, quan tâm của dư luận được lực lượng CSĐTTP về TTXH điều tra, khám phá nhanh chóng kịp thời như: Truy bắt nóng 2 đối tượng lái xe ô tô tải Lê Ngọc Hùng và Nguyễn Văn Toàn, cùng trú tại tỉnh Yên Bái thực hiện hành vi hiếp dâm đối với 1 nạn nhân là sinh viên đi nhờ xe về quê xảy ra vào cuối năm 2011; Triệt phá nhanh nhóm 5 đối tượng ở xã Gio Mỹ dùng thủ đoạn và vũ lực để cướp xe tắc xi xảy ra vào tháng 3/2011; phá chuyên án 613LĐ, bắt 3 đối tượng có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức “Chạy án”; điều tra làm rõ vụ án Nguyễn Văn Thành “Vi phạm các quy định về quản lý rừng” thuộc dự án rừng 661 Nam Bến Hải tại xã Linh Thượng…
          Đại úy Trần Văn Thuận, Phó trưởng Công an huyện Gio Linh cho biết: Để có được những kêt quả như trên, lực lượng CSĐTTP về TTXH luôn chủ động trong việc xây dựng các kế hoạch về công tác Công an. Tại những địa bàn, tuyến trọng điểm, phức tạp về ANTT, các trinh sát luôn bám sát để nắm tình hình kết hợp việc tuần tra kiểm soát. Chính vì vậy đã góp phần phát hiện kịp thời, ngăn chặn hoạt động của các loại tội phạm, nâng cao hiệu quả công tác điều tra khám phá án, không để nảy sinh các điểm phức tạp về tội phạm và tệ nạn xã hội.
          Là một lực lượng nghiệp vụ điều tra án theo Luật tố tụng hình sự nên cán bộ chiến sỹ CSĐTTP về TTXH Công an huyện Gio Linh luôn phấn đấu nâng cao chất lượng khám phá án, tránh không để xảy ra tình trạng oan sai, đảm bảo truy tố đúng người, đúng tội và đúng pháp luật. Mỗi một CBCS luôn nêu cao bản lĩnh chính trị, tư tưởng vũng vàng, tuyệt đối chấp hành các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và điều lệnh CAND. Chính vì vậy mà tỷ lệ điều tra khám phá án của lực lượng CSĐTTP về TTXH Công an huyện Gio Linh từ năm 2011 đến 2014 đều đạt trên 85%, trong đó án đặc biệt nghiêm trọng luôn đạt 100%.
Thượng tá Trần Hữu Việt, Phó trưởng Công an huyện Gio Linh nhấn mạnh: Trong những năm qua, mặc dù gặp phải những khó nhưng CBCS lực lượng CSĐTTP về TTXH vẫn luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy vai trò của người chiến sỹ CAND, kiên quyết đấu tranh có hiệu quả đối với nhiều loại tội phạm hình sự nổi lên trên địa bàn, góp phần quan trọng cùng với Công an huyện làm tốt nhiệm vụ giữ gìn ANTT tại địa bàn.

Tác giả bài viết: Thành Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây