Một công ty kinh doanh trái pháp luật

Thứ ba - 28/07/2015 09:24
      Công ty cổ phần BBG Việt Nam có trụ sở chính tại tầng 7, số nhà 22, đường Lý Tự Trọng, phường Minh Khai, quận Hồng Bàng (Thành phố Hải Phòng) do ông Lê Minh Quang, trú tại Hải Phòng làm Tổng Giám đốc kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị; có 19 chi nhánh trên toàn quốc, trong đó có 3 chi nhánh tại Nghệ An, Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh có tư cách pháp nhân và con dấu riêng để giao dịch với khách hàng. Công ty đăng ký kinh doanh 15 ngành nghề nhưng chủ yếu hoạt động ngoài giấy phép, trong đó có 2 ngành nghề chính là môi giới kinh doanh ngoại hối và huy động vốn.
      Đối với hình thức hợp tác đầu tư (bằng tiền mặt), BBG lấy danh nghĩa là Công ty cổ phần hợp tác đầu tư BBG, có trụ sở tại tầng 5, số 7/1 đường Thành Thái, phường 14, quận 10 (TP Hồ Chí Minh). Đối với hình thức nhận ủy thác vàng, BBG lấy danh nghĩa Công ty cổ phần vàng và bất động sản BBG Việt Nam, có trụ sở tại số 12 Tecco, phường Quang Trung, thành phố Vinh (tỉnh Nghệ An). Quá trình làm hợp đồng với khách hàng đều do Tổng Giám đốc Lê Minh Quang ký.
    Để huy động được số tiền lớn, Công ty đã khuyếch trương hình ảnh trên trang Web, tổ chức nhiều cuộc hội thảo, mời lãnh đạo các địa phương dự để lấy lòng tin đối với khách hàng. Mặt khác cho đội ngũ nhân viên trực tiếp vận động, tư vấn, tạo cho khách hàng tin tưởng, cho rằng đây là một kênh đầu tư có lợi nhuận cao. Với những hình thức trên, Công ty đã huy động được một số lượng tiền, vàng rất lớn của số đông khách hàng. Bên cạnh đó, Công ty còn giao khoán chỉ tiêu cho nhân viên gắn với việc trả lương và tiền hoa hồng, từ đó buộc đội ngũ nhân viên phải tìm mọi cách để huy động vốn ở mức cao nhất.
     Tại tỉnh Quảng Trị, Công ty BBG bắt đầu hoạt động từ tháng 1 năm 2013 nhưng đến tháng 8 năm 2013 mới được Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Trị cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Đăng ký lần đầu và thay đổi lần thứ nhất, Công ty lấy tư cách pháp nhân là công ty độc lập; đăng ký thay đổi lần thứ hai, Công ty lấy tư cách pháp nhân là Văn phòng đại diện Công ty BBG thành phố Hồ Chí Minh với tên gọi là “Văn phòng đại diện Công ty cổ phần hợp tác đầu tư BBG chi nhánh Quảng Trị”, có trụ sở tại số 33, đường Nguyễn Tri Phương, TP Đông Hà với 13 cán bộ, nhân viên.
      Thông qua Văn phòng đại diện ở Quảng Trị, Công ty cổ phần BBG hoạt động chủ yếu trên lĩnh vực huy động vốn dưới hai hình thức là hợp tác đầu tư bằng tiền mặt và nhận ủy thác vàng của khách hàng. Khách hàng có thể nộp tiền hoặc vàng để nhận lãi suất từ 1,5% đến 4,5% mỗi tháng, cao gấp 3 đến 4 lần so với lãi suất gửi ngân hàng. Do không được phép huy động vốn bằng tiền mặt nên khi ký hợp đồng, Công ty quy đổi số tiền do khách hàng nộp vào thành vàng trang sức để hợp lý hóa hồ sơ. Toàn bộ số tiền, vàng huy động được trong ngày, sau khi cân đối các khoản thu chi, kế toán sẽ chuyển vào tài khoản cá nhân của Tổng Giám đốc Lê Minh Quang.
     Tính đến ngày 20/7/2015, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Trị đã nhận được 109 đơn tường trình, tố cáo, trong đó có 104 đơn của khách hàng và 5 đơn của nhân viên Văn phòng công ty BBG tại Quảng Trị. Tổng số tiền, vàng mà 104 khách hàng đầu tư vào Công ty BBG là 32 tỷ 463 triệu đồng và 88,1 cây vàng SJC. Số tiền và vàng này đến nay chưa thu hồi được, nguy cơ mất thanh khoản rất cao.
      Sau khi làm việc với số đông những người có đơn tường trình, tố cáo, cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Trị cho biết những người này đều thiếu sự tìm hiểu, không nắm rõ lĩnh vực kinh doanh, khả năng tài chính, quy chế hoạt động của Công ty BBG nên đã đầu tư tiền, vàng nhằm sinh lợi nhưng thực tế lợi nhuận thu được rất ít. Họ được Công ty trả lãi suất cao trong thời gian đầu, sau đó hạ thấp dần và cuối cùng mất khả năng thanh toán. Đối với nhân viên Công ty BBG, đa số mới được tuyển dụng, bị sức ép của công việc và áp lực về tiền lương nên thực hiện theo chỉ đạo của cấp trên để hoàn thành chỉ tiêu được giao khoán.
       Thiệt hại mà Công ty BBG gây ra trên địa bàn tỉnh Quảng Trị là rất lớn. Trên cơ sở tài liệu, chứng cứ thu thập được cho thấy hoạt động của Văn phòng đại diện Công ty cổ phần hợp tác đầu tư BBG chi nhánh Quảng Trị có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Trị đang phối hợp Công an thành phố Hải Phòng (nơi trụ sở chính của Công ty BBG đóng) để điều tra làm rõ. Rất mong những khách hàng, nhân viên của BBG tiếp tục cung cấp thông tin để cơ quan Công an sớm có kết luận đầy đủ, kịp thời những thiệt hại và góp phần khắc phục hậu quả do BBG gây ra.

Tác giả bài viết: Lê Chí Linh

Nguồn tin: Công an Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây