Ngăn chặn việc mua linh kiện chế tạo, sử dụng súng khí nén, súng hơi cồn

Thứ sáu - 03/11/2017 14:25

Lực lượng Công an kiểm tra các loại vũ khí do nhân dân giao nộp

Vừa qua, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Trị đã làm rõ 22 đối tượng tham gia hoạt động mua linh kiện, chế tạo súng khí nén, súng hơi cồn bắn đạn bi xe đạp.
     Trước đó, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Đồng Nai đã đấu tranh, bóc gỡ đường dây mua bán linh kiện chế tạo các loại súng hơi bắn đạn bi xe đạp, bắt giữ 02 anh em ruột là Nguyễn Văn Hưng (1986) và Nguyễn Văn Hải (1990) có hộ khẩu thường trú tại huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh, cùng đăng ký tạm trú tại thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Hai đối tượng này đã thông qua mạng xã hội Zalo và Facebook để rao bán dụng cụ và hướng dẫn cách chế tạo súng khí nén và súng hơi cồn bắn đạn bi xe đạp. Bằng cách thức này, Nguyễn Văn Hưng và Nguyễn Văn Hải đã tiến hành hoạt động trao đổi mua bán với hàng chục đối tượng ở 63 tỉnh, thành trong cả nước, trong đó có 24 đối tượng ở địa bàn Quảng Trị (gồm có 9 đối tượng ở huyện Vĩnh Linh, 4 đối tượng ở thành phố Đông Hà, 3 đối tượng ở huyện Gio Linh, 2 đối tượng ở huyện Triệu Phong, 2 đối tượng ở huyện Đakrông, các đối tượng còn lại ở các huyện Hải Lăng, Cam Lộ, thị xã Quảng Trị và Hướng Hóa.
    Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Trị đã triệu tập và làm rõ 22 đối tượng liên quan. Gồm: Nguyễn Văn Lợi (KP4, phường 2, TP Đông Hà), Trương Hữu Đại (KP3, phường 5, TP Đông Hà), Hồ Sỹ Hiến (KP2, phường Đông Thanh, TP Đông Hà), Dương Công Quý (xã Cam Thành, huyện Cam Lộ), Lê Bá Nam (xã Triệu Long, huyện Triệu Phong), Trình Đình Vui (xã Triệu Giang, huyện Triệu Phong), Trần Công Chánh (KP1, phường 2, thị xã Quảng Trị), Bùi Việt Long, Nguyễn Đức Quý, Nguyễn Đức Hải, Nguyễn Tiến Việt và Nguyễn Khắc Phi (đều trú tại xã Vĩnh Thủy, huyện Vĩnh Linh), Lê Đăng Dũng (xã Vĩnh Hiền, huyện Vĩnh Linh), Lê Đức Tuyền (xã Vĩnh Giang, huyện Vĩnh Linh), Phạm Văn Vũ (xã Ba Lòng, huyện Đakrông), Nguyễn Vũ Công (thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa), Nguyễn Thành Công (xã Hải Vĩnh, huyện Hải Lăng), Nguyễn Thành Luân (xã Gio Sơn, huyện Gio Linh), Nguyễn Bá Tý và Nguyễn Văn Lương (cùng trú tại xã Vĩnh Thạch, huyện Vĩnh Linh), Hà Văn An (KP1, phường 5, thành phố Đông Hà), Trần Ngọc Bình (xã Gio Châu, huyện Gio Linh). Các đối tượng đều khai nhận đã đặt mua các linh kiện trên mạng xã hội từ Nguyễn Văn Hưng và Nguyễn Văn Hải để chế tạo súng khí nén, súng hơi cồn bắn đạn bi nhằm sử dụng vào việc săn bắn.
    Cụ thể, từ địa chỉ của Nguyễn Văn Hải và Nguyễn Văn Hưng đăng trên trang Yalo, Facebook có rao bán linh kiện để chế tạo súng hơi cồn, súng khí nén, các đối tượng đã liên hệ bằng điện thoại và đặt mua với giá từ 200.000đ trở lên tùy theo mỗi loại linh kiện. Các linh kiện được đặt mua chủ yếu là ống nhôm thép làm nòng súng, bình chứa hơi, van xả khí, van nạp khí, đồng hồ đo áp suất... Sau khi nhận được hàng, các đối tượng tiếp tục đến các cửa hàng bán ống nhựa, phụ tùng các loại để mua thêm một số dụng cụ khác như: ống nhựa PVC, ống inox, nam châm, bi sắt xe đạp… rồi về lắp ráp, chế tạo thành súng khí nén và súng hơi cồn theo clip hướng dẫn mà Hải và Hưng đã đăng trên địa chỉ Yalo, Facebook.
    Tại cơ quan điều tra, 15 đối tượng khai nhận đã chế tạo được súng tự chế và đã sử dụng được, 03 đối tượng chế tạo hoàn thành khẩu súng nhưng không sử dụng được, 02 đối tượng khai nhận không hoàn thành việc chế tạo súng, 01 đối tượng khai nhận có mua ống thép về để chế tạo súng nhưng chưa kịp chế tạo, 01 đối tượng khai nhận chỉ mua giúp ống thép cho đối tượng khác chế tạo súng. Các đối tượng đã tự nguyện giao nộp cho cơ quan Công an 3 khẩu súng hơi cồn, 34 bộ phận, linh kiện để chế tạo súng hơi cồn, súng hơi.
    Qua giám định của cơ quan chức năng, các loại súng tự chế này thuộc nhóm súng săn, được chế tạo từ đơn giản đến phức tạp, hộp tiếp đạn bi có khả năng lên đến cả trăm viên; có tính sát thương cao, tầm sát thương có thể lên đến 40 mét.

Theo điểm a, khoản 6, Điều 10 của Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ “Quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng chống bạo lực gia đình”, thì hành vi chế tạo súng săn trái phép sẽ bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng. Trong trường hợp người sử dụng súng săn gây hậu quả nghiêm trọng là gây thương tích hoặc gây chết người thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vô ý gây thương tích theo Điều 98 Bộ luật Hình sự.
    Mặc dù việc chế tạo, sử dụng súng săn của các đối tượng trên chưa gây hậu quả nghiêm trọng và thiệt hại về người và vật, nhưng tiềm ẩn nhiều nguy cơ phát sinh tội phạm, làm mất an ninh trật tự địa bàn. Do vậy, trước mắt, lực lượng Công an cần tăng cường công tác tuyên truyền rộng rãi trong quần chúng nhân dân về tình hình có liên quan. Giao Công an các địa phương phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể thực hiện công tác quản lý, giáo dục các trường hợp vi phạm, tiếp tục vận động các đối tượng giao nộp các vật dụng liên quan.

Tác giả bài viết: Kiều Hảo