Đông Hà, đô thị trên Hành lang đầy nắng và gió

Thứ sáu - 20/11/2015 09:37
Những lần đi về trên EWEC, tôi vẫn mang một ước vọng thành phố Đông Hà thân yêu sẽ luôn sôi động như bến cảng Mawlamyine của Myanmar, ngăn nắp và hiện đại như Khon Kaen, Mukdahan của Thái Lan, bình yên, sâu lắng như Savannakhet của nước bạn Lào, nhưng vẫn giữ được cốt cách của riêng mình. Thành phố Đông Hà được sinh ra chính từ mảnh đất làng quê thuần hậu, con người thông minh, cần cù, chịu thương, chịu khó nhưng luôn cởi mở, năng động, biết đón bắt cơ hội, tự tin để hội nhập và phát triển. Chính yếu tố đó đã làm nên hồn phách của đô thị nơi ngã ba khởi đầu hành lang đầy nắng và gió trên dặm dài xuyên Á.
Bây giờ, ở thành phố Đông Hà, điểm đến của nhiều bạn trẻ có niềm đam mê nhiếp ảnh là tầng cao nhất của khách sạn Mường Thanh và khách sạn Sài Gòn- Đông Hà. Họ tụ tập cà phê, ngắm thành phố từ trên cao và đón gió. Ở trên tầng cao đó, gió thổi thật khỏe khoắn và mát lành. Thành phố lô xô nhà cửa, nhiều sắc màu tươi tắn xen kẽ với những vệt ruộng vườn, cây xanh, hồ nước. Tuyến đường sắt vạch ngang qua thành phố, tiếng còi tàu riết róng chia âm thanh làm hai nửa, một bên tan vào với gió trời, cây cỏ, thôn làng và một bên giục giã trong từng ngõ ngách phố xá mới. Những con đường ngắn chạy qua dãy phố nhỏ đan cài với nhau. Chỉ sáng ra và chiều muộn có lao xao như mặt hồ trước khi giông gió, còn lại nhịp sống của cư dân Đông Hà vẫn giữ được sự chậm rãi, thư nhàn. Theo đường Hùng Vương nối dài vào phía Nam chút thôi, đã thấy rừng đang lớn tràn ra tận lề đường cái quan. Chim làm tổ, đẻ trứng, tập bay cho con cả trên chậu cây cảnh đặt ngay trước tiền sảnh của một công sở lớn luôn nhộn nhịp người ra vào. Như mới lớn lên, rộng ra từ làng nên nét thô mộc, đằm thắm vẫn còn vương lại trên những trục đường nhộn nhịp, sầm uất phố xá Đông Hà. Chỉ bên này sông thôi, chợ Đông Hà như sôi lên, hối hả trong nhịp điệu thương trường thì bên kia sông, những con đường thâm nghiêm, thơ mộng lẫn vào trong tre trúc vẫn an nhiên đó. Văn hóa đô thị là một văn hóa đặc thù được hình thành trên hệ chuẩn giá trị của lối sống, mức sống, phong cách, thế ứng xử, phương thức sinh sống, quan hệ, làm ăn... của thị dân, trở thành một biểu trưng, một tính cách, một thang giá trị văn hóa mang đặc tính, nhịp điệu của công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Trong khi đó, đô thị Đông Hà còn hằn nhiều yếu tố văn hóa nông thôn. Trong tác phẩm chọn lọc Tour de France des Écrivains, các nhà viết du ký người Pháp đã phải buột miệng ví von: “Phố thì dễ nối con người, còn đại lộ thì làm chia xa”. Đông Hà chưa có nhiều đại lộ nên con người vẫn thật gần với nhau chăng? 
Thực ra, đô thị Đông Hà bắt đầu được xây dựng từ đầu thế kỷ XX nhưng quá trình đô thị hóa với tốc độ phát triển nhanh và mạnh thì phải đến sau năm 1989, khi tỉnh Quảng Trị được tái lập và Đông Hà được chọn làm thị xã, nay là thành phố tỉnh lỵ. Cùng với sự chuyển đổi về cơ cấu kinh tế theo hướng phát triển mạnh về công nghiệp, thương mại và dịch vụ; sự thay đổi nhanh chóng về cơ sở hạ tầng đô thị là sự chuyển biến mạnh mẽ trong đời sống vật chất và tinh thần của các tầng lớp nhân dân. Tuy nhiên so với nhiều đô thị khác trong cả nước thì đô thị Đông Hà có thời gian phát triển thực sự chưa lâu, mặt khác lại bị chi phối khá lớn bởi các yếu tố bất lợi về tự nhiên, lịch sử, xã hội (nhất là hậu quả chiến tranh) nên trong quá trình phát triển luôn gặp những khó khăn, trở ngại. Bên cạnh những vấn đề về quản lý kinh tế, xã hội, môi trường, dân số, đất đai, quy hoạch... thì việc tạo dựng một môi trường văn hóa đô thị sao cho vừa phát huy được những giá trị tinh hoa truyền thống vừa phù hợp với điều kiện phát triển của đô thị trong hiện tại và tương lai là một trong những vấn đề đã và đang đặt ra rất cấp thiết. Trong nhiều vấn đề về kinh tế, xã hội thì việc xây dựng tốt môi trường văn hóa đô thị đang được Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Đông Hà hết sức quan tâm. 

Trên nền tảng cơ sở của văn hóa làng xã , quá trình đô thị hóa ở Đông Hà trải qua những cột mốc chính. Khởi đầu từ thời thuộc Pháp khi Toàn quyền Đông Dương ra nghị định thành lập thị trấn Đông Hà vào ngày 6/11/1929; tháng 7/1989, Đông Hà được chọn là thị xã tỉnh lỵ của Quảng Trị; ngày 11/8/2009, Chính phủ ban hành nghị quyết thành lập thành phố Đông Hà, trực thuộc tỉnh Quảng Trị; Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015-2020 xác định lộ trình nâng cấp hạ tầng thành phố Đông Hà đạt chuẩn đô thị loại II trước năm 2020. Tuy nhiên, định hướng nâng cấp thành phố Đông Hà lên đô thị loại II được xác định từ năm 2011, tại Quyết định số 321/QĐ-TTg ngày 2/3/2011 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Quảng Trị đến năm 2020. Theo đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Nghị quyết chuyên đề số 02, HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết số 06, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch hành động về xây dựng phát triển, đưa Đông Hà đạt đô thị loại II đến năm 2020. 
Theo kết quả khảo sát, đến nay thành phố Đông Hà đã có 26/49 tiêu chí đạt yêu cầu của đô thị loại II, trong đó có những tiêu chí rất quan trọng đã đạt được như: Tốc độ tăng trưởng kinh tế, mức giảm tỷ lệ hộ nghèo, thu nhập bình quân đầu người, tỷ lệ đô thị hóa, tỷ lệ lao động phi nông nghiệp, diện tích nhà ở bình quân đầu người, tỷ lệ nhà ở kiên cố, bán kiên cố, hệ thống giao thông liên vùng, cấp điện, cấp nước... Tuy nhiên, vẫn còn 23/49 tiêu chí chưa đạt yêu cầu của đô thị loại II, trong đó có những tiêu chí như: quy mô dân số, thu ngân sách, hệ thống giao thông nội thị, hệ thống thoát nước, xử lý nước thải… Do vậy việc nâng cấp thành phố Đông Hà lên đô thị loại II vừa là một đề án trọng điểm đột phá, vừa là một dự án trọng điểm để thành phố tập trung lãnh đạo thực hiện trong suốt nhiệm kỳ 2015-2020. 
Trong tham luận “Quy hoạch phát triển đô thị, đầu tư kết cấu hạ tầng, phấn đấu xây dựng thành phố Đông Hà đạt đô thị loại II đến năm 2020” do đồng chí Nguyễn Đăng Quang, Bí thư Thành ủy Đông Hà trình bày tại Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI đã xác định 3 nhóm nhóm giải pháp lớn, trong đó nhấn mạnh đến việc tập trung đẩy mạnh tiến độ lập đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng thành phố Đông Hà đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 theo hướng đấu thầu lựa chọn tư vấn quốc tế để nâng cao chất lượng đồ án quy hoạch, đáp ứng nhu cầu phát triển đô thị hiện đại và bền vững. Tiếp tục định hướng bố trí cảnh quan kiến trúc xanh và hiện đại, lấy trục sông Hiếu làm trung tâm. Xây dựng hoàn thiện hệ thống giao thông bờ kè, điện chiếu sáng, cây xanh, vườn hoa đồng bộ, dọc hai bên sông Hiếu nhằm tạo điểm nhấn cảnh quan thành phố. Phát triển mở rộng các khu đô thị mới về phía Bắc sông Hiếu, trong đó có tính đến việc kết nối với một số xã thuộc huyện Gio Linh, Cam Lộ. Phát huy vai trò động lực, tạo mối liên kết với các đô thị trên tuyến Hành lang kinh tế Đông -Tây, các đô thị vùng Bắc Trung Bộ, duyên hải miền Trung. Đồng thời, phát huy vai trò là đô thị tỉnh lỵ, kết nối chặt chẽ với các đô thị lân cận như Gio Linh, Cam Lộ, Ái Tử, Cửa Việt, hình thành chuỗi đô thị trên địa bàn tỉnh. Bám sát các tiêu chí phân loại đô thị để thực hiện có trọng tâm, trọng điểm, phấn đấu đạt trên 70 điểm đô thị loại II, để đủ điều kiện công nhận theo tiêu chí của Trung ương. Đẩy mạnh cải cách hành chính, góp phần nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), tạo môi trường đầu tư thuận lợi, khuyến khích sản xuất, kinh doanh, phấn đấu phát triển kinh tế đạt tốc độ cao, bền vững. Quan tâm phát triển lĩnh vực văn hóa -xã hội, xây dựng xã hội phát triển, giải quyết cơ bản các vấn đề xã hội bức xúc, không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân. 
Lộ trình nâng cấp thành phố Đông Hà lên đô thị loại II chắc chắn sẽ có thêm một động lực và nguồn lực quan trọng từ Dự án Phát triển đô thị tiểu vùng sông Mê Kông được triển khai trên địa bàn của 2 tỉnh Quảng Trị và Tây Ninh với tổng vốn đầu tư là 147,2 triệu USD (trong đó vốn vay 130 triệu USD, vốn viện trợ không hoàn lại là 1 triệu USD, vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam là 16,2 triệu USD). Hiệp định của dự án đã được ký kết ngày 17/1/2013 và chính thức có hiệu lực kể từ ngày 7/6/2013. Tại tỉnh Quảng Trị, Dự án Phát triển đô thị tiểu vùng sông Mê Kông được triển khai trên địa bàn thành phố Đông Hà và huyện Hướng Hóa, là các đô thị nằm trên tuyến Hành lang kinh tế Đông – Tây (EWEC) của tỉnh Quảng Trị với số vốn đầu tư là 101,07 triệu USD, tương đương 2.102 tỷ đồng. Đây là dự án có ý nghĩa rất quan trọng đối với việc thúc đẩy sự chuyển đổi các hành lang giao thông thành hành lang kinh tế thông qua việc đầu tư phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng đô thị có tính ưu tiên và góp phần nâng cao năng lực tổ chức các hoạt động kinh tế - xã hội trong Tiểu vùng sông Mê Kông (GMS). Đây cũng chính là nguồn lực đầu tư có sức tác động mạnh mẽ để thành phố Đông Hà và thị trấn Lao Bảo trở thành các đô thị năng động trên tuyến Hành lang kinh tế Đông- Tây, đóng góp ngày càng nhiều hơn vào sự nghiệp phát triển của tỉnh Quảng Trị.

Tác giả bài viết: Đào Tâm Thanh

Nguồn tin: Báo Quảng Trị.

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây