Kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử ở một số địa phương

Thứ ba - 17/05/2016 07:31

Kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử ở một số địa phương

Hôm qua 16/5/2016, đồng chí Nguyễn Văn Hùng, UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị và các đồng chí UVTVTU: Nguyễn Đức Dũng, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Hùng, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Mai Thức, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng các thành viên trong Ủy ban Bầu cử tỉnh đã tiến hành kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại TP. Đông Hà và các huyện Cam Lộ, Hải Lăng.
 

Đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Bí thư Tỉnh ủy kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại phường 1, TP. Đông Hà - Ảnh: H.N.K

Theo báo cáo của Ủy ban Bầu cử TP. Đông Hà, tính đến thời điểm này các bước chuẩn bị, tổ chức bầu cử đảm bảo tiến độ, kế hoạch, dân chủ và đúng pháp luật. Quá trình hiệp thương và quy trình giới thiệu ứng cử viên được MTTQ các cấp thực hiện đúng quy định, dân chủ, khách quan vừa coi trọng cơ cấu, thành phần, đồng thời chú trọng đến chất lượng đại biểu. Hiện nay số lượng cử tri trên địa bàn thành phố là 59.670 người. Theo luật định trong nhiệm kỳ 2016-2021 số đại biểu được bầu vào HĐND thành phố là 30 đại biểu và được ấn định 11 đơn vị bầu cử. Tổng số đại biểu HĐND phường được bầu theo luật định là 233 đại biểu và ấn định 68 đơn vị bầu cử. Theo đó, UBND thành phố đã phê chuẩn 72 khu vực bỏ phiếu tại 9 phường trên địa bàn. Sau khi Ủy ban Bầu cử thành phố công bố và niêm yết danh sách chính thức những người ứng cử, UBMT các cấp đã tích cực tổ chức các hội nghị tiếp xúc cử tri để những người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp vận động bầu cử theo luật định. Công tác tuyên truyền bầu cử đã và đang được triển khai sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân với nhiều hình thức phong phú, trong đó chú trọng tuyên truyền trực quan nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân về bầu cử, tạo sự thống nhất trong toàn Đảng, sự đồng thuận trong toàn xã hội. Công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn được đẩy mạnh. Việc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo thực hiện đúng quy định của pháp luật. 

Tại các xã Hải Thiện, Hải Trường, Hải Dương, Hải Khê, Hải Quy, Hải Phú, huyện Hải Lăng có 256 đại biểu ứng cử đại biểu HĐND cấp xã. Cử tri địa phương tham gia bỏ phiếu tại 40 đơn vị bầu cử. Thời gian qua, các địa phương đã tập trung tuyên truyền, phổ biến Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND, Luật Tổ chức chính quyền địa phương; đồng thời tích cực vận động nhân dân tham gia bầu cử. Ủy ban Bầu cử các xã đã tiếp nhận hồ sơ ứng cử; lấy ý kiến cử tri nơi công tác và nơi cư trú; sớm ấn định và công bố đơn vị bầu cử…Cơ sở vật chất phục vụ cho việc bầu cử được chuẩn bị đầy đủ. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn các xã ổn định, không có vấn đề nổi cộm xảy ra. 

Đối với các xã Cam An, Cam Thủy và thị trấn Cam Lộ, huyện Cam Lộ, hiện nay mọi công tác chuẩn bị bầu cử đã được hoàn tất. Các xã đã tiến hành niêm yết danh sách ứng cử viên, cử tri để người dân theo dõi, tìm hiểu, nắm bắt tiểu sử, lý lịch của ứng cử viên. Các địa phương đã tập trung giải quyết các vấn đề nảy sinh liên quan đến công tác bầu cử. Tổ chức cho các ứng cử viên gặp mặt, tiếp xúc cử tri để vận động bầu cử. Qua đó tạo được kênh thông tin trao đổi quan trọng giữa ứng cử viên và cử tri. Công tác tuyên truyền, cổ động được các địa phương chú trọng về hình thức lẫn nội dung nên tạo được không khí sôi nổi, hào hứng trong toàn xã hội hướng về ngày hội lớn của quê hương, đất nước. 

Sau khi kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại phường 1 và Đông Lương, TP. Đông Hà, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng khẳng định cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 là sự kiện chính trị quan trọng. Vì vậy, cần sự quan tâm vào cuộc của toàn thể cấp ủy, chính quyền và nhân dân. Để cuộc bầu cử được diễn ra thành công không riêng gì ở thành phố Đông Hà mà các địa phương trên toàn tỉnh cần tăng cường bám nắm cơ sở, bám nắm địa bàn, kịp thời chủ động phát hiện tình hình, xử lý phát sinh nếu có. Đề cao cảnh giác trước các thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch đối với cuộc bầu cử. Trấn an cử tri không nghe theo các luận điệu xuyên tạc của kẻ xấu. Kiểm tra, cập nhật thông tin để xin ý kiến chỉ đạo và cần chủ động nắm bắt tình hình để kịp thời giải quyết các vấn đề nảy sinh. Phát huy vai trò lãnh đạo của cấp ủy đối với công tác chỉ đạo bầu cử để người dân nhận thức đúng đắn ý nghĩa của cuộc bầu cử cũng như vai trò của cử tri trong việc tìm hiểu, nắm bắt tiểu sử lý lịch của ứng cử viên, từ đó sáng suốt lựa chọn bầu ra những đại biểu ưu tú theo đúng cơ cấu, thành phần mà tổ chức đảng giới thiệu để đảm nhận các vị trí công tác theo sự phân công của Đảng. Từ đây đến ngày bầu cử yêu cầu các địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về ngày bầu cử, thời gian, thể lệ bầu cử; chuẩn bị tốt các điều kiện về cơ sở vật chất; có phương án dự phòng trong khâu tổ chức; tăng cường tuần tra, kiểm soát để đảm bảo vấn đề an ninh trật tự, tai nạn giao thông, vệ sinh môi trường…để ngày hội bầu cử được tổ chức thành công. 

Tác giả bài viết: Tổ PV xây dựng Đảng- nội chính

Nguồn tin: Báo Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây