Gặp lại người cắm cờ ngày giải phóng Đông Hà

Thứ sáu - 21/08/2015 08:11

Gặp lại người cắm cờ ngày giải phóng Đông Hà

15h ngày 28/4/1972, lá cờ của Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam tung bay trên nóc lô cốt- vị trí cao nhất giữa trung tâm “quân trấn” Đông Hà. Đông Hà được hoàn toàn giải phóng. Người cắm lá cờ trong thời khắc thiêng liêng ấy là ông Võ Thanh Thủy, nguyên cán bộ trinh sát Ban An ninh Quảng Hà.
Chúng tôi gặp lại người cán bộ trinh sát an ninh năm xưa trong căn nhà nhỏ ven quốc lộ 9, thành phố Đông Hà, dường như chất lính mộc mạc, giản đơn vẫn còn nguyên vẹn trong con người ông. Nhắc về những năm tháng chiến tranh, về chiến tích treo cờ giải phóng như gợi lại một miền ký ức không thể nào quên trong tâm thức Võ Thanh Thủy. 
 
Sinh ra và lớn lên ở xã Cam Giang, huyện Cam Lộ (nay là phường Đông Giang, thành phố Đông Hà), trong những năm tháng chiến tranh ác liệt nhất, chàng trai Võ Thanh Thủy sớm giác ngộ lý tưởng cách mạng. Ông đã có khoảng thời gian 3 năm làm giao liên  trước khi chính thức gia nhập vào lực lượng An ninh Quảng Trị và làm cán bộ trinh sát tại Ban An ninh thị xã Quảng Hà năm 1970. Nhiệm vụ trực tiếp của Võ Thanh Thủy lúc bấy giờ là làm nhiệm vụ trinh sát, về cơ sở tuyên truyền vận động nhân dân giành đất giữ dân, diệt ác trừ gian. Ông tâm sự, được đi đến nhiều nơi, chứng kiến nỗi thống khổ của đồng bào mình phải sống trong kìm kẹp, áp bức của quân thù càng thôi thúc ông và đồng đội ý chí chiến đấu không ngừng để giành độc lập, tự do cho Tổ quốc. 
Năm 1971, Võ Thanh Thủy được cấp trên điều động giữ chức vụ Phân đội trưởng Phân đội An ninh giải phóng thị xã Đông Hà. Mỹ ngụy chọn Đông Hà làm chi khu quân sự, chúng coi đây là địa bàn chia cắt chiến lược, vừa thuận lợi cho việc gây dựng hậu cứ, tạo ra hệ thống phòng thủ vững chắc nhưng cũng vừa là bàn đạp tấn công, mở rộng quy mô chiến tranh ra nhiều hướng đặc biệt là hướng, Nam Lào và hướng ra Bắc. Tại đây, Mỹ ngụy đã tiến hành xây dựng một lực lượng quân sự mạnh hòng nhằm đàn áp các phong trào cách mạng của ta. Nhiệm vụ của ông và phân đội an ninh lúc ấy là nắm tình hình, xây dựng cơ sở,  bảo vệ an ninh, tuyên truyền trong nhân dân về 10 điểm của Chính phủ cách mạng lâm thời cộng hòa miền Nam Việt Nam, qua đó ổn định tự tưởng trong dân, làm cho nhân dân luôn luôn vững niềm tin vào cách mạng, đồng thời phối hợp với bộ đội chủ lực tiến công giải phóng thị xã Đông Hà. 
 
Được trực tiếp tham gia những trận đánh giải phóng trên chính quê hương mình với ông đó là cả một niềm tự hào lớn, vậy nên dù phải đối mặt với muôn vàn khó khăn, nguy hiểm ông và đồng đội vẫn không nao lòng, quyết tâm bám trụ trên từng tấc đất quê hương cho đến ngày Đông Hà hoàn toàn được giải phóng. 
 
Cho đến bây giờ, đã hơn 40 năm sau chiến tranh, không khí sục sôi của những ngày tháng lịch sử ấy vẫn mãi luôn là hồi ức sâu đậm trong ông. Võ Thanh Thủy kể: Ngày 31/3/1972 phân đội an ninh được giao nhiệm vụ dẫn đường cho các đơn vị bộ đội chủ lực vào giải phóng Đông Hà. Trận đánh cuối cùng vào chiều ngày 28/4/1972 là căn cứ của địch ở chùa Tám Mái cùng với việc dẫn đường cho các đơn vị bộ đội phá hủy một số cứ điểm còn lại của Mỹ - ngụy. Sau chiến thắng đó, Võ Thanh Thủy leo lên lô cốt cao ở giữa trung tâm “quân trấn Đông Hà” cắm cờ giải phóng, đánh dấu sự kiện trọng đại của quê hương. Lá cờ của Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam tung bay trên vị trí cao nhất giữa lòng trung tâm Đông Hà, tiếp thêm sức mạnh để nhân dân vững chí, bền gan trong cuộc chiến đấu sinh tử giành độc lập, tự do. Không thể diễn tả hết cảm xúc vui sướng trong giờ phút thiêng liêng ấy.“Đứng tại vị trí cao nhất của Đông Hà nhìn xuống phía bên kia phường 2 quân lính ngụy đang bỏ chạy thục mạng, bên này nhân dân hò reo vui mừng chiến thắng, trong lòng mình dâng tràn bao cảm xúc không thể diễn tả hết thành lời. Nụ cười và nước mắt đan xen...” ông Thủy bồi hồi nhớ lại.
 

Đồng chí Võ Thanh Thủy (trái) cùng đồng đội
 
Sau ngày giải phóng Đông Hà, ông cùng đồng đội trong Ban An ninh Quảng Hà tiếp tục  tham gia chiến dịch 81 ngày đêm giải phóng Thành cổ Quảng Trị. Lúc này, ông được phân công làm Tiểu đội trưởng tiểu đội an ninh chốt tại Tòa Hành chánh Quảng Trị và Ty Cảnh sát Quảng Trị để nắm tình hình của địch. Cứ mỗi ca chốt gồm 3 đồng chí nhận nhiệm vụ trong một tuần. Ông kể lại: “Những ngày tháng chiến đấu ác liệt nhất tại Thành cổ năm 1972, lực lượng của ta gặp rất nhiều khó khăn, vừa đói cơm, khát nước, có khi phải ăn lương khô suốt cả tháng ròng, vừa chịu cảnh ngập lụt, nhưng bằng tinh thần yêu nước, bản lĩnh kiên cường, anh em luôn động viên nhau có gắng hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao”.  
 
Anh hùng lực lượng vũ trang Nguyễn Xuân Giang (tức Việt Hà), nguyên Phó  ban An ninh thị xã Quảng Hà nhận xét: “Trong suốt quá trình hoạt động cách mạng, đồng chí Võ Thanh Thủy là một người chiến sỹ có tinh thần yêu nước sâu sắc, ý chí chiến đấu kiên cường, không hề khuất phục trước mọi khó khăn, gian khổ, cùng đồng đội lập nên nhiều chiến công xuất sắc góp phần viết nên trang sử anh hùng của Công an Quảng Trị". 
 

Nơi đây là vị trí lô cốt, nơi ông Thủy đã cắm cờ giải phóng Đông Hà năm 1972 (Ảnh: Nam Hải)
 
Mảnh đất nhỏ bé bên dòng sông Hiếu ngày ấy, bây giờ đã mang dáng dấp của một đô thị văn minh, chứng tích lịch sử. Lô cốt cao giữa trung tâm thị xã đã được thay thế, nhưng với người lính già Võ Thanh Thủy được cắm lá cờ giải phóng trên chính quê hương mình năm xưa vẫn mãi là một niềm tự hào để mỗi khi có dịp ông lại kể  cho cháu con với bao nhắn nhủ về một thời lịch sử hào hùng của dân tộc.

Tác giả bài viết: Diệu Thúy

Nguồn tin: Công an Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây