Ban Pháp chế - HĐND tỉnh giám sát công tác đảm bảo an ninh - chính trị, trật tự an toàn xã hội

Thứ tư - 14/11/2018 20:08

Toàn cảnh buổi làm việc

Sáng 14/11/2018, Ban Pháp chế HĐND tỉnh có buổi làm việc với Công an tỉnh về việc giám sát tình hình đảm bảo an ninh - chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Dự buổi làm việc có đồng chí Nguyễn Đức Dũng, UVBTVTU, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Đại tá Trần Đức Việt, UVBTVTU, Giám đốc Công an tỉnh. Đồng chí Nguyễn Văn Cầu, Trưởng ban pháp chế HĐND tỉnh làm trưởng đoàn kiểm tra.
Năm 2018, Công an tỉnh đã chủ động triển khai các biện pháp nghiệp vụ để  nắm chắc và dự báo tình hình, tham mưu Tỉnh ủy, HĐND, UBND triển khai các giải pháp nhằm đấu tranh, ngăn chặn và phòng ngừa từ xa hiệu quả. Từ đó, công tác đảm bảo an ninh - chính trị, trật tự an toàn xã hội phát huy hiệu quả, số vụ phạm pháp trên địa bàn giảm đáng kể. Từ đầu năm 2018 đến nay, lực lượng Công an toàn tỉnh đã điều tra, khám phá 266 vụ phạm pháp hình sự, bắt giữ 466 đối tượng, đạt tỉ lệ 85%. Công tác quản lý nhà nước về trật tự an toàn xã hội được chú trọng thực hiện, trong đó đẩy mạnh việc đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân và cơ sở dữ liệu liên quan đến quản lý dân cư. Thực hiện có hiệu quả các mục tiêu, giải pháp về kiềm chế tai nạn giao thông, phòng cháy, chữa cháy. Phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc được triển khai mạnh mẽ, đã xây dựng mới 37 mô hình bảo vệ an ninh Tổ quốc, nâng tổng số mô hình lên 509 mô hình….Tình hình an ninh khu vực biên giới, ngoại biên, tuyến biển được đảm bảo.
Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác đảm bảo an ninh - chính trị, trật tự an toàn xã hội còn gặp những khó khăn nhất định.. Công tác chống buôn lậu, ma túy trên tuyến biên giới còn tiềm ẩn những diễn biến phức tạp. Việc xử lý vấn nạn tín dụng đen gặp nhiều khó khăn về hành lang pháp lý. như việc đưa công an chính quy về làm trưởng, phó công an xã  còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc.
Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Đức Dũng và Trưởng Ban Pháp chế - HĐND tỉnh Nguyễn Văn Cầu đánh giá cao nỗ lực của lực lượng Công an tỉnh trong công tác tham mưu, triển khai các giải pháp nhằm đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. cạnh Đồng thời nhấn mạnh: Sự nghiệp bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội là trách nhiệm của toàn dân, trong đó lực lượng công an giữ vai trò nồng cốt. Chính vì vậy, với vai trò của mình, lực lượng Công an tỉnh cần tiếp tục đầy mạnh công tác tuyên truyền, triển khai hiệu quả, đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, nâng cao chất lượng phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc…

Toàn cảnh buổi làm việc

Tác giả bài viết: Trần Khôi