ĐẢM BẢO AN TOÀN PHÒNG CHÁY, CHỮA CHÁY PHỤC VỤ SỰ NGHIỆP PHÁT TRIỂN KINH TẾ - XÃ HỘI BẢO VỆ TÍNH MẠNG, TÀI SẢN CỦA NHÂN DÂN

Thứ ba - 04/10/2016 16:19

ĐẢM BẢO AN TOÀN PHÒNG CHÁY, CHỮA CHÁY PHỤC VỤ SỰ NGHIỆP PHÁT TRIỂN KINH TẾ - XÃ HỘI BẢO VỆ TÍNH MẠNG, TÀI SẢN CỦA NHÂN DÂN

Cách đây vừa tròn 55 năm, ngày 04/10/1961, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Lệnh số 53/LCT công bố “Pháp lệnh quy định việc quản lý Nhà nước đối với công tác phòng cháy và chữa cháy”. Đây là mốc son quan trọng đánh dấu sự ra đời của lực lượng Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy (PCCC), mở ra một thời kỳ mới của công tác quản lý Nhà nước về PCCC. Ngày 04/10 hằng năm trở thành ngày truyền thống của lực lượng Cảnh sát PCCC.
Trải qua hơn nửa thế kỷ từ khi đội Công an cứu hỏa đầu tiên của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa được thành lập năm 1954 và qua 55 năm từ khi Pháp lệnh được ban hành, Cảnh sát PCCC - một bộ phận cấu thành của lực lượng CAND Việt Nam, đã có nhiều nỗ lực, cố gắng vượt qua khó khăn, thử thách để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ và xây dựng lực lượng ngày càng vững mạnh, đáp ứng yêu cầu phát triển đi lên của đất nước.
Thực hiện trọng trách của Đảng và Nhà nước giao, trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước, lực lượng Cảnh sát PCCC đã tổ chức xây dựng lực lượng PCCC quần chúng làm nòng cốt trong phong trào ba phòng “phòng  gian, phòng hỏa, phòng tai nạn”; hướng dẫn sơ tán, phân tán tài sản vật tư chiến lược, đặc biệt là phân tán các bể, téc xăng dầu thành những điểm nhỏ để giảm thiệt hại do máy bay Mỹ đánh phá. Lực lượng PCCC đã đảm bảo an toàn hàng triệu tấn vũ khí, đạn, xăng dầu, hàng hóa phục vụ sản xuất và chi viện cho chiến trường miền Nam, không quản ngại hy sinh gian khổ, dũng cảm xả thân chiến đấu dập lửa, cứu người, cứu tài sản, hàng hóa trong làn bom đạn của giặc Mỹ. Điển hình là các vụ chữa cháy sà lan chở xăng dầu trên Vịnh Hạ Long; vụ cháy tên lửa tại Ninh Bình; vụ cháy tàu Alecxandri ở cảng Hải Phòng; vụ cháy kho xăng Đức Giang (Hà Nội).... Đặc biệt sau vụ chữa cháy kho xăng dầu Đức Giang, Bác Hồ đã gửi thư khen ngợi và động viên cán bộ chiến sĩ Cảnh sát PCCC Hà  Nội. Ghi nhận những đóng góp xuất sắc của lực lượng cảnh sát PCCC trong chiến tranh chống phá hoại của đế quốc Mỹ, 6 tập thể được Nhà nước tuyên dương danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.
 

Diễn tập phương án chữa cháy, cứu hộ cứu nạn tại trụ sở Công ty Viettel
 
Sau khi miền Nam hoàn toàn giải phóng, trước bộn bề khó khăn, thách thức của đất nước phải khắc phục hậu quả chiến tranh, với bản lĩnh và ý chí quyết tâm, phát huy truyền thống và kinh nghiệm PCCC trong suốt 21 năm chống Mỹ, lực lượng Cảnh sát PCCC sau khi từng bước thành lập hệ thống tổ chức trên toàn miền Nam, ổn định tình hình, đã tham gia đóng góp tích cực bảo vệ tài sản của Nhà nước, tính mạng và tài sản của nhân dân. Những vụ chữa cháy Tổng kho Long Bình (Đồng Nai); Kho 5 cảng Hải Phòng; cháy lò vĩa 7 mỏ than Vàng Danh (Quảng Ninh)... đã thể hiện tinh thần xả thân chiến đấu với giặc lửa của lực lượng Cảnh sát PCCC trong giai đoạn đầy khó khăn, thách thức của đất nước những ngày đầu giải phóng.
 
Từ những năm cuối thập kỷ 80, đầu thập kỷ 90, tình hình kinh tế xã hội diễn biến phức tạp, có nhiều biến động xấu, lực lượng Cảnh sát PCCC không nhận được sự viện trợ về thiết bị từ Liên Xô và các nước Đông Âu; những thiết bị hiện có đã cũ kỹ, thiếu phụ tùng thay thế. Trước tình hình đó, lực lượng Cảnh sát PCCC đã tích cực tìm giải pháp tháo gỡ, xây dựng các dự án đề xuất mua mới hàng trăm xe chữa cháy trang bị cho 129 Đội Cảnh sát PCCC chuyên nghiệp, đồng thời tham mưu cho Bộ Công an tuyển chiến sĩ nghĩa vụ bổ sung cho lực lượng.
 

Kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy tại các cửa hàng xăng dầu
 
Trong những năm đẩy mạnh công cuộc đổi mới toàn diện, công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập kinh tế, với yêu cầu PCCC ngày càng cao, lực lượng Cảnh sát PCCC đã triển khai tốt công tác quản lý nhà nước về PCCC; thường xuyên tuyên truyền về PCCC; xây dựng hàng chục nghìn đội PCCC cơ sở; thẩm duyệt  thiết kế hệ thống PCCC cho hàng nghìn công trình xây dựng dân dụng và công nghiệp, góp phần hạn chế nguyên nhân, điều kiện xảy ra cháy. Với tinh thần mưu trí, sáng tạo, dũng cảm, khắc phục khó khăn, lực lượng Cảnh sát PCCC đã phối hợp với lực lượng chữa cháy cơ sở, dân phòng kịp thời cứu chữa nhiều vụ cháy lớn, hạn chế được thiệt hại về người và tài sản. Đồng thời nâng cao công tác huấn luyện, xây dựng phương án chữa cháy, CNCH, góp phần bảo vệ an toàn các ngày lễ lớn của dân tộc; xây dựng phương án chiến đấu và tham gia giải quyết các cuộc bạo loạn chính trị, chống biểu tình gây rối, tham gia chống đua xe trái phép... góp phần bảo vệ an ninh quốc gia, giữ vững trật tự an toàn xã hội.
 
Công tác nghiên cứu khoa học PCCC, hợp tác quốc tế về đào tạo, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, đầu tư mua sắm trang thiết bị về PCCC đã có những buớc phát triển vượt bậc.
Trong thời chiến cũng như thời bình, đã có hàng chục cán bộ chiến sĩ anh dũng hy sinh trên trận tuyến chống giặc lửa như đồng chí Nguyễn Văn Hiếu, Nguyễn Văn Kiểm, Trần Văn Tiến (đơn vị PCCC Nam Hà), Đỗ Hải Quang, Vũ Hồng Mên, Vũ Đức Mến, Nguyễn Văn Khiêm (học viên Phân hiệu Cảnh sát PCCC); Nguyễn Đình Thành, Đỗ Quang Thịnh (Cảnh sát PCCC Hải Phòng),... và hàng trăm CBCS bị thương, ngộ độc trong lúc làm nhiệm vụ. Hành động quả cảm, sự hi sinh của các chiến sĩ Cảnh sát PCCC đã góp phần làm rạng rỡ trang sử hào hùng của lực lượng CAND Việt Nam.
Trên chặng đường cách mạng vẻ vang nhưng đầy gian khổ hy sinh, lực lượng Cảnh sát PCCC luôn nêu cao tính tiên phong trong công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ góp phần giữ gìn TTATXH, bảo vệ tài sản Nhà nước, tính mạng và tài sản của nhân dân, làm nên những chiến công rất đáng tự hào.
 
Ghi nhận những đóng góp của lực lượng Cảnh sát PCCC trong 55 năm qua, Đảng và Nhà nước tặng thưởng 2 Huân chương Hồ Chí; 1 Huân chương Độc lập hạng Nhất, 2 Huân chương Quân công hạng Nhất; Huân chương Chiến công hạng Ba, Huân chương Quân công hạng Ba; 15 đơn vị được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân và hàng trăm Huân, Huy chương các loại, các hạng cho các cá nhân....Đây là những phần thưởng cao quý, niềm vinh dự, tự hào, nguồn động viên to lớn đối với các thế hệ CBCS Cảnh sát PCCC.
 
Trong dòng chảy chung của lịch sử, lực lượng Cảnh sát PCCC Quảng Trị ra đời trong những năm kháng chiến chống Mỹ đang ở giai đoạn ác liệt, Phòng Cảnh sát PCCC Công an tỉnh Quảng Trị tiền thân là đội PCCC thuộc Phòng Cảnh sát - Ty An ninh Quảng Trị, được thành lập tháng 7/1973 với 33 CBCS được Bộ Công an chi viện, có nhiệm vụ chính là bảo vệ trụ sở Chính phủ cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam và các cơ quan đại diện ngoại giao của các nước đóng tại huyện Cam Lộ; bảo vệ các chuyến hàng vận chuyển vào miền Nam theo đường mòn Hồ Chí Minh. Từ những ngày đầu gian khó ấy, những CBCS Cảnh sát PCCC đã sát cánh cùng các lực lượng vũ trang, dân phòng, được sự ủng hộ, giúp đỡ của quần chúng nhân dân thực hiện thắng lợi nhiệm vụ đảm bảo an toàn PCCC, tạo điều kiện xây dựng chính quyền cách mạng vững mạnh, bảo vệ tài sản của nhà nước, tính mạng, tài sản của nhân dân. 
 
Ngày 01/7/1989, Công an tỉnh Quảng Trị được tái lập, trong đó có Phòng Cảnh sát PCCC. Những ngày đầu mới thành lập đơn vị gặp không ít khó khăn, thiếu thốn về cả con người và cơ sở vật chất, trang thiết bị phương tiện chiến đấu, phục vụ công tác còn lạc hậu,... Đến nay đội ngũ CBCS từng bước trưởng thành và không ngừng lớn mạnh, hầu hết được đào tạo cơ bản, vững vàng về chính trị, tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với Đảng quanh vinh; có trình độ nghiệp vụ, pháp luật và khoa học kỹ thuật đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Cơ sở vật chất, phương tiện chữa cháy, CNCH được trang bị ngày càng tốt hơn.
 
Là địa bàn có vị trí chiến lược quan trọng về an ninh quốc phòng, kinh tế - xã hội nằm trong hành lang kinh tế Đông – Tây và khu vực trọng điểm kinh tế Bắc miền Trung, những năm qua Quảng Trị đã có sự phát triển mạnh mẽ về kinh tế - xã hội, theo đó là nguy cơ cháy nổ, tai nạn, sự cố, thảm họa luôn tiềm ẩn, diễn biến phức tạp, khó lường. Vì vậy công tác bảo đảm an toàn PCCC và CNCH ngày càng có vị trí quan trọng, đóng một vai trò hết sức to lớn, góp phần giữ vững an ninh trật tự, bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân, tạo điều kiện để các tổ chức, cá nhân phát triển kinh tế một cách bền vững. Nhận thức tầm quan trọng nhiệm vụ trong giai đoạn mới, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Đảng ủy, Ban giám đốc Công an tỉnh, lực lượng Cảnh sát PCCC luôn đẩy mạnh công tác phòng cháy trên địa bàn, duy trì thường trực chữa cháy 24/24, đảm bảo xuất xe nhanh, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ hiệu quả. Điển hình là các vụ chữa cháy Trung tâm mua sắm Kim Nguyên; vụ cháy Chợ Sòng; Kho chứa nguyên liệu Công ty TNHH MTV ENE POWER... Từ đầu năm 2014 đến nay đã thực hiện 8 vụ CNCH, giải cứu được 16 người bị thương đưa đi cấp cứu kịp thời; giải thoát 1 người mắc kẹt trong thang máy; đưa 8 người chết bị mắc kẹt ra khỏi các phương tiện giao thông.
 

Diễn tập chữa cháy, cứu hộ cứu nạn tại bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị
 
Bên cạnh nhiệm vụ thường trực sẵn sàng chiến đấu, lực lượng Cảnh sát PCCC đã chủ động xây dựng dự án quy hoạch tổng thể hệ thống cơ sở lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH tỉnh Quảng Trị đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Dự án này đã tổ chức thẩm định cấp cơ sở và cấp tỉnh, hiện đang tiếp tục hoàn thiện báo cáo HĐND tỉnh thông qua. Kịp thời tham mưu, hướng dẫn các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị, xí nghiệp xây dựng, ban hành nhiều văn bản, chỉ thị, kế hoạch triển khai thực hiện Luật PCCC ở địa phương đơn, vị mình. Phối hợp với các ngành chức năng  xây dựng và triển khai các kế hoạch kiểm tra PCCC chuyên đề, chuyên ngành trọng điểm có nguy cơ cháy nổ cao như xăng dầu - khí đốt hóa lỏng, điện, chợ, thương mại và du lịch, vật liệu nổ công nghiệp, bưu chính viễn thông,... Từ năm 2001 đến 2016 đã tổ chức 134 lớp tuyên truyền, 291 lớp huấn luyên nghiệp vụ PCCC cho 5698 học viên; tiến hành hướng dẫn, kiểm tra công tác PCCC 4.399 lượt cơ sở; lập 4.216 biên bản kiểm tra, phát hiện và kiến nghị cơ sở khắc phục 10.642 thiếu sót về PCCC, kịp thời đấu tranh ngăn chặn các nguy cơ tiềm ẩn gây cháy, nổ; củng cố và xây dựng nhiều phương án chữa cháy, kiện toàn các đội PCCC cơ sở; xử lý hành chính hàng chục vụ vi phạm quy định PCCC theo quy định của pháp luật. Công tác quản lý PCCC trong đầu tư xây dựng đã có nhiều chuyển biến tích cực, các công trình, dự án, địa điểm xây dựng, phương tiện theo quy định của Luật PCCC đa số đều được thẩm duyệt thiết kế, nghiệm thu về PCCC trước khi xây dựng và đưa vào hoạt động. Một số huyện, thị xã, thành phố tổ chức tổng diễn tập các phương án chống bạo loạn, biểu tình, gây rối, phòng thủ, phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn có lực lượng Cảnh sát PCCC tham gia tích cực, hiệu quả. Tổ chức thực tập các phương án chữa cháy có huy động lực lượng, phương tiện của nhiều lực lượng, cơ quan, đơn vị, cơ sở trên địa bàn tại các cơ sở trọng điểm có nguy hiểm cháy nổ cao như chợ Đông Hà, siêu thị Co.op Mart, nhà máy MDF, Khu công nghiệp Quán Ngang, công ty may Hòa Thọ,...
 
Ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực phấn đấu, những thành tích và chiến công của lực lượng Cảnh sát PCCC tỉnh Quảng Trị  trong 43 năm qua, nhiều lượt CBCS được Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an, Ủy ban nhân dân tỉnh tặng Huân, Huy chương, Bằng khen.
 
Trong mỗi bước trưởng thành, mỗi chiến công của lực lượng Cảnh sát PCCC luôn được sự quan tâm lãnh đạo của Bộ Công an, của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Quảng Trị, của chính quyền và nhân dân các địa phương, các ban ngành trong tỉnh; đặc biệt là sự tham gia nhiệt tình của nhân dân trong công tác PCCC. Có thể nói 15 năm qua, phong trào toàn dân PCCC đã có bước phát triển mạnh mẽ, không ngừng đổi mới cả về nội dung và hình thức, phù hợp với đặc điểm, tính chất của từng địa bàn, lĩnh vực. Từ thực tiễn phong phú, sinh động của phong trào, đã xuất hiện nhiều điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt, lực lượng chữa cháy cơ sở, dân phòng ngày càng được tăng cường, trở thành chỗ dựa tin cậy của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, giúp đỡ đắc lực cho lực lượng Cảnh sát PCCC hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đây là nền tảng để góp phần xây dựng, củng cố nền an ninh nhân dân, thế trận an ninh nhân dân gắn với nền quốc phòng toàn dân, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội góp phần quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ cuộc sống bình yên hạnh phúc cho nhân dân. 
Kế thừa và phát huy truyền thống anh hùng của quê hương, của lực lượng Công an nhân dân, tin tưởng rằng thời gian tới lực lượng Cảnh sát PCCC sẽ không ngừng trưởng thành lớn mạnh, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhiệm vụ cao cả mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó.

Tác giả bài viết: Đại tá Trần Đức Việt, Giám đốc Công an tỉnh

Nguồn tin: Công an Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây