Hiệu quả từ công tác “Phối hợp hành động phòng, chống ma túy trong thanh thiếu niên”

Thứ ba - 05/04/2016 07:25

Hiệu quả từ công tác “Phối hợp hành động phòng, chống ma túy trong thanh thiếu niên”

14.000 lượt đoàn viên, thanh niên được tham gia các buổi tuyên truyền về phòng chống ma túy, 450 trường hợp thanh thiếu niên được giáo dục, giúp đỡ tiến bộ… là những kết quả đáng ghi nhận qua 5 năm “Phối hợp hành động phòng chống ma túy trong thanh thiếu niên” giữa Công an tỉnh và Tỉnh đoàn Quảng Trị.
Trước thực trạng tệ nạn ma túy đang trở thành nguy cơ hủy hoại tương lai, sức khỏe của rất nhiều thanh thiếu niên, học sinh ngày 24/6/2010, Bộ Công an và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã ban hành nghị quyết liên tịch 03 về “phối hợp hành động phòng chống ma túy trong thanh thiếu niên” với mục đích phát huy tối đa vai trò xung kích của tuổi trẻ và sự phối hợp tích cực giữa lực lượng Đoàn thanh niên và lực lượng Công an trong đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy. Tại Quảng Trị đã thành lập ban chỉ đạo Nghị quyết liên tịch 03 tỉnh Quảng Trị có kế hoạch hoạt động “phối hợp hành động phòng chống ma túy trong thanh thiếu niên”. Trong đó, xác định tuyên truyền là 1 trong những biện pháp quan trọng để kiềm chế sự gia tăng tội phạm và tệ nạn ma túy,  các huyện, thị, thành đoàn và Công an các địa phương đã phối hợp tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền phòng, chống ma túy tại các nhiều khu phố, cơ quan, đơn vị, trường học. Tập trung tuyên truyền luật phòng, chống ma túy và hướng dẫn các biện pháp phòng, chống ma túy để thanh thiếu niên nâng cao nhận thức, chủ động phòng ngừa, tích cực tham gia đấu tranh tố giác trừ tệ nạn ma túy. Đưa nội dung tuyên truyền, giáo dục về phòng chống ma túy vào sinh hoạt Đoàn; tổ chức các hình thức trao đổi, tọa đàm, diễn đàn về vai trò, trách nhiệm của đoàn viên, thanh thiếu niên trong công tác phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy. Trong 5 năm, các địa phương trong toàn tỉnh đã tổ chức hơn 400 lượt tuyên truyền phòng chống ma túy trong các khu dân cư, trường học với hơn 14.000 lượt người tham gia, phát sổ tay, tờ rơi tuyên truyền phòng chống ma túy…đưa hàng trăm tin, bài tuyên truyền về phòng chống ma túy trên các phương tiện thông tin đại chúng.
Bên cạnh công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật phòng chống ma túy, lực lượng Công an và Đoàn Thanh niên các địa phương các cấp đã phối hợp phát động cuộc vận động “3 không với ma túy”. Nội dung của cuộc vận động là “không sử dụng; không mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép các chất ma túy” không dung túng, không bao che tội phạm và tệ nạn ma túy trong thanh thiếu niên” đã được Đoàn các cấp thực hiện cụ thể hóa, phù hợp với tình hình thực tế. Ban thường vụ Tỉnh đoàn đã tập trung chỉ đạo các Đoàn trường THPT tổ chức cho học sinh ký cam kết thực hiện phong trào “3 không với ma túy”, tăng cường các hình thức tuyên truyền phòng chống ma túy định kỳ thông qua sinh hoạt các câu lạc bộ, hội thi, chương trình phát thanh học đường… Các “hòm thư tố giác”, “Tìm địa chỉ đen” cũng ngày càng phát huy hiệu quả tích cực trong việc vận động đoàn viên, thanh niên tham gia phát hiện, tố giác tội phạm và tệ nạn ma túy.
Công tác phối hợp cảm hóa, giúp đỡ, giáo dục thanh thiếu niên sau cai nghiện hòa nhập cộng đồng luôn được chú trọng. Tỉnh đoàn Quảng Trị đã phối hợp với Công an tỉnh và Hội cựu chiến binh tỉnh triển khai mô hình cảm hóa “4 cặp 1”  gồm 1 cán bộ xã Đoàn, 1 cán bộ chi đoàn, 1 cán bộ Hội cựu chiến binh và 1 cán bộ Công an phối hợp giúp đỡ, cảm hóa 1 thanh niên chậm tiến. Đoàn thanh niên các xã, phường, thị trấn triển khai thành lập đội “Thanh niên tình nguyện thắp sáng niềm tin” kết hợp với hoạt động của các mô hình phòng chống tội phạm tại địa phương, giúp đỡ thanh niên sau cai nghiện cách ly với bạn bè xấu, đồng thời động viên họ tham gia các hoạt động xã hội tình nguyện tại địa phương, từng bước vượt qua những mặc cảm, tái hòa nhập cộng đồng. Một số địa phương, các đơn vị đã chủ động phối hợp dạy nghề, cho vay vốn giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho những người lầm lỗi sớm ổn định cuộc sống.

 


Các tập thể nhận giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong 5 năm thực hiện nghị quyết liên tịch 03.

Tuy vậy, thực tế hiện nay tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy vẫn diễn biến hết sức phức tạp. Theo số liệu thống kê của phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh, từ năm 2010-2015, có 172 đối tượng trong độ tuổi thanh thiếu niên bị các cơ quan chức năng phòng chống ma túy của tỉnh bắt giữ về các hành vi mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy (chiếm 63% số lượng đối tượng bị bắt giữ). Mặt khác, số người nghiện ma túy trong độ tuổi thanh thiếu niên vẫn tăng hàng năm. Đây là thực tế đáng lo ngại, vì vậy để thực hiện tốt nghị quyết liên tịch 03, giảm đến mức thấp nhất số lượng người nghiện ma túy đặc biệt là người nghiện trong độ tuổi thanh thiếu niên cần làm tốt công tác quản lý đối tượng thông qua việc tổ chức các sân chơi bổ ích cho thanh thiếu niên, tổ chức dạy nghề, cho vay vốn giải quyết việc làm…bên cạnh đó cần làm tốt hơn nưa công tác tuyên truyền phòng chống ma túy trong thanh thiếu niên.
Có thể khẳng định rằng, sau 5 năm Công an tỉnh và Tỉnh đoàn triển khai nghị quyết liên tịch về “phối hợp hành động phòng chống ma túy trong thanh thiếu niên” đã góp phần kiềm chế sự phát sinh tội phạm ma túy trong lứa tuổi thanh thiếu niên, học sinh, nhiều tụ điểm tiêm chích, ma túy bị xóa bỏ; nhiều địa bàn phức tạp về tệ nạn ma túy được chuyển hóa thành “địa bàn sạch”. Những mô hình hay, việc làm hiệu quả sẽ tiếp tục được nhân rộng để tiến tới loại trừ hiểm họa “cái chết trắng” ra khỏi cộng đồng.

Tác giả bài viết: Diệu Thúy

Nguồn tin: Công an Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây