Chuyển biến tích cực trong công tác dân vận ở Đakrông

Thứ tư - 19/05/2021 22:47
Thời gian qua, các cấp ủy đảng, chính quyền, mặt trận, đoàn thể chính trị - xã hội huyện Đakrông phối hợp chặt chẽ trong công tác lãnh đạo, tổ chức thực hiện “Quy chế công tác dân vận của hệ thống chính trị”. Nhờ vậy, công tác dân vận trên địa bàn có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị.
anh suong   Dan vn ch
anh suong Dan vn ch
Cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Đakrông tham gia xây dựng tuyến đường hoa ở xã Triệu Nguyên

Để nâng cao ý thức, trách nhiệm phục vụ Nhân dân của các cấp chính quyền, phát huy quyền làm chủ của Nhân dân, củng cố mối quan hệ giữa Đảng, Nhà nước và Nhân dân, UBND huyện Đakrông tích cực chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn tổ chức quán triệt, triển khai sâu rộng các văn bản của trung ương, của tỉnh về “Tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới”, “Tăng cường và đổi mới công tác dân vận trong cơ quan hành chính nhà nước, chính quyền các cấp trong tình hình mới”. Đồng thời, coi trọng thực hiện công tác dân vận ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Trên cơ sở quy chế phối hợp giữa UBND huyện với Ban Dân vận Huyện ủy, UBND huyện đã ban hành kế hoạch cụ thể hóa các nội dung công tác dân vận thành nhiệm vụ cụ thể theo quy định. Chủ tịch UBND huyện Đakrông Thái Ngọc Châu cho biết: “Hằng năm, UBND huyện chỉ đạo các cơ quan chuyên môn thực hiện công tác kiểm tra, giám sát về thực hiện cải cách hành chính nhà nước, chế độ công vụ công chức; quy chế dân chủ ở cơ sở; kết quả thực hiện tinh giản biên chế, kiện toàn tổ chức bộ máy và đội ngũ cán bộ, công chức của các cơ quan, đơn vị, địa phương; nâng cao đạo đức công vụ, tinh thần trách nhiệm, kỷ luật, kỷ cương, ý thức phục vụ Nhân dân của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức… Đặc biệt, nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu trong thực hiện nhiệm vụ gắn với công tác dân vận, đảm bảo mọi chính sách, pháp luật được triển khai hiệu quả. Ngoài ra, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị phối hợp kiểm tra thực hiện phong trào “Dân vận khéo”, thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở. Cấp ủy, chính quyền cấp huyện và xã cũng thường xuyên lãnh đạo, đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ mới vào sản xuất, giảm chi phí, tăng năng suất, chất lượng sản phẩm; đăng ký mô hình “Dân vận khéo” hằng năm theo từng nội dung, lĩnh vực cụ thể”.

Nhờ chú trọng tuyên truyền, vận động với nhiều hình thức và nội dung phong phú, phù hợp với thực tế nên công tác dân vận ở huyện Đakrông đã góp phần nâng cao hiệu quả triển khai các phong trào, các cuộc vận động thi đua yêu nước. Công tác tiếp xúc, đối thoại với Nhân dân, cải cách hành chính ngày càng mang lại hiệu quả hơn. Nội dung và phương thức lãnh đạo của cấp ủy đảng, điều hành của chính quyền phù hợp với thực tế, quan tâm và giải quyết kịp thời tâm tư, nguyện vọng chính đáng của Nhân dân. Trong giai đoạn 2016 - 2021, cải cách hành chính trên địa bàn huyện đạt được những kết quả quan trọng, 100% thủ tục hành chính được giải quyết kịp thời, hiệu quả; 100% bộ phận tiếp nhận và trả kết quả cấp huyện, cấp xã được bố trí, nâng cấp đảm bảo phục vụ hoạt động, chất lượng của bộ phận tiếp nhận và trả kết quả cấp huyện, cấp xã ngày càng được nâng cao; 100% cơ quan, đơn vị, UBND xã, thị trấn thực hiện hiệu quả phần mềm “một cửa” điện tử. Lãnh đạo UBND huyện đã dành nhiều thời gian tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với công dân; phát hiện và xử lý tại chỗ các mâu thuẫn phát sinh cũng như các khiếu kiện trong cộng đồng dân cư. Ngoài ra, chính quyền các cấp còn quan tâm phối hợp với các ngành liên quan giải quyết tốt các vụ tranh chấp, tiến hành hòa giải thành công các vụ tranh chấp ở cơ sở. Nhờ vậy, những năm qua trên địa bàn huyện không có vụ việc phức tạp, kéo dài; hạn chế việc né tránh trách nhiệm, đùn đẩy lên cấp trên, đơn thư vượt cấp….

UBND huyện còn phối hợp chặt chẽ với mặt trận và các đoàn thể chính trị - xã hội để tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia thực hiện hiệu quả các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền theo phương châm hướng về cơ sở, gần dân, sát việc. Đặc biệt, việc phối hợp thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo”, xây dựng và nhân rộng các mô hình, điển hình “Dân vận khéo” trong cơ quan, đơn vị, địa phương đã góp phần thực hiện có hiệu quả xây dựng nông thôn mới, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi và phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, vận động quần chúng tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc, thực hiện công tác đền ơn đáp nghĩa… tại các thôn, khóm, khu phố. Huyện đã kịp thời biểu dương, khen thưởng các tổ chức, cá nhân có nhiều thành tích trong các phong trào, hoạt động thi đua…

Ông Thái Ngọc Châu cho biết thêm: “Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, huyện Đakrông tiếp tục quán triệt và tổ chức triển khai thực hiện tốt chủ trương, chính sách về công tác dân vận trong tình hình mới. Tích cực đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức hoạt động của mặt trận và đoàn thể chính trị - xã hội các cấp phù hợp với từng địa phương. Tiếp tục phát huy hiệu quả công tác dân vận chính quyền, dân vận lực lượng vũ trang. Đẩy mạnh cải cách hành chính, thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở; làm tốt công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân… Gắn thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo” với xây dựng nông thôn mới, tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Nguồn tin: PX03 trích nguồn Báo Quảng Trị online: