Hồi âm vụ khai thác đất trái phép ở xã Triệu Thượng: Công an tỉnh kịp thời ngăn chặn và lập biên bản vi phạm

Thứ năm - 23/09/2021 21:25
Ngày 23/9/2021, Trưởng Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Công an tỉnh, Trung tá Tạ Quang Dung cho biết, đơn vị đã kịp thời ngăn chặn và lập biên bản vi phạm đối với đối tượng thực hiện hành vi khai thác đất trái phép dưới hành lang lưới điện 500 kV, trên địa bàn xã Triệu Thượng, huyện Triệu Phong.
Hoạt động khai thác đất trái phép diễn ra trong phạm vi hành lang an toàn lưới điện 500 kV thuộc địa bàn xã Triệu Thượng, huyện Triệu Phong

Theo Trung tá Tạ Quang Dung, ngay sau khi có phản ánh về sự việc, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường đã tiếp cận hiện trường và kịp thời ngăn chặn hoạt động khai thác đất trái phép xảy ra trên vùng gò đồi và dưới hành lang lưới điện 500 kV, thuộc địa bàn thôn Nhan Biều, xã Triệu Thượng, huyện Triệu Phong. Tại hiện trường, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường đã lập biên bản vi phạm đối với ông Hoàng Gia Tín (tên thường gọi là Tý), 38 tuổi, trú tại thị trấn Ái Tử, huyện Triệu Phong. Bước đầu ông Tín khai nhận, thấy trên địa bàn đang có nhu cầu về vật liệu dùng để san lấp công trình nên đã đưa các phương tiện đến khu vực vùng đồi xã Triệu Thượng tiến hành đào, múc và vận chuyển đến bán cho các cá nhân có nhu cầu trên địa bàn huyện Triệu Phong. Tại thời điểm kiểm tra, ông Tín đã tổ chức khai thác khoảng 360 m3 đất, nhưng không xuất trình được các hồ sơ, thủ tục chứng minh tính hợp pháp của hoạt động khai thác khoáng sản. Hiện Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Công an tỉnh đang củng cố hồ sơ để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Trước đó, Báo Quảng Trị ngày 20/9/2021 có bài phản ánh hoạt động ngang nhiên khai thác đất trái phép với quy mô lớn xảy ra tại địa bàn xã Triệu Thượng, huyện Triệu Phong. Theo đó, lợi dụng thời điểm lực lượng chức năng và chính quyền địa phương đang tập trung chống dịch, đối tượng đã đưa phương tiện, máy móc lên vùng gò đồi xã Triệu Thượng khai thác đất trái phép. Nghiêm trọng hơn, việc khai thác đất trái phép được thực hiện ngay dưới hành lang an toàn lưới điện đường dây 500 kV. Theo phản ánh của người dân, hoạt động khai thác, vận chuyển đất trái phép tại địa bàn xã Triệu Thượng diễn ra trong nhiều ngày trước đó, thậm chí còn được tiến hành vào ban đêm nhưng không bị xử lý khiến người dân rất bất bình.

Nguồn tin: PX03 trích nguồn Báo Quảng Trị online: