Cần mạnh tay xử lý doanh nghiệp trốn đóng bảo hiểm xã hội

Thứ hai - 13/07/2015 16:03
Theo quy định, doanh nghiệp và người sử dụng lao động có trách nhiệm đăng ký, nộp bảo hiểm xã hội (BHXH) cho người lao động. Tuy nhiên, thực tế hiện nay, nhiều đơn vị đang nợ đọng, trốn tránh nghĩa vụ này làm ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động.
Ông Hoàng Văn Thọ (sinh năm 1963), trú tại phường 5, thành phố Đông Hà (Quảng Trị) nguyên là công nhân Công ty Cổ phần Xây dựng nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh. Ông tham gia BHXH từ tháng 12/1983 với thời gian gần 30 năm. Tuy nhiên, công ty chỉ đóng đủ bảo hiểm cho ông trong 29 năm và hiện còn nợ 8 tháng tiền BHXH. Cuối năm 2013, do làm ăn thua lỗ, Công ty Cổ phần Xây dựng nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh phá sản. Trước thực trạng đó, quyền lợi sau thời gian dài nộp bảo hiểm của ông Hoàng Văn Thọ bị ảnh hưởng. 
 


 
Thực tế, khá nhiều người lao động trên địa bàn tỉnh lâm vào tình cảnh như ông Hoàng Văn Thọ. Hiện nay, tình trạng đơn vị, doanh nghiệp không nộp bảo hiểm hoặc nợ đọng tiền bảo hiểm diễn ra khá phổ biến. Đặc biệt, nhiều doanh nghiệp ngoài nhà nước không tham gia bảo hiểm hoặc tham gia nhưng với mức tối thiểu, không xứng với số tiền người lao động được hưởng. Cụ thể, doanh nghiệp tách tiền lương thành nhiều khoản phụ cấp khác nhau nhằm giảm mức lương trên hợp đồng với người lao động để giảm chi phí đóng BHXH bắt buộc. Mức đóng BHXH thấp dẫn tới các chế độ như ốm đau, thai sản cũng như mức lương hưu trong tương lai sẽ thấp. Một số doanh nghiệp trích tiền lương của người lao động nhưng lại chiếm dụng thay vì nộp bảo hiểm theo đúng quy định. 

Năm 2014, LĐLĐ tỉnh phối hợp với Sở LĐ- TB&XH cùng các ban, ngành liên quan kiểm tra 64 doanh nghiệp trên địa bàn. Qua đó, đoàn kiểm tra phát hiện 11 doanh nghiệp không tham gia BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) cho người lao động; 28 doanh nghiệp chưa tham gia đầy đủ cho toàn bộ số lao động; 35 doanh nghiệp chưa chi trả kinh phí BHXH; 15 doanh nghiệp còn nợ tiền bảo hiểm. Đây là con số rất nhỏ trong toàn bộ hơn 2.700 doanh nghiệp với khoảng 33.000 lao động trên địa bàn tỉnh. 

Theo quy định, đơn vị, doanh nghiệp sử dụng người lao động có trách nhiệm trích tiền lương của người lao động để đóng BHXH, BHYT và BHTN. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp luôn tìm cách trốn tránh nghĩa vụ khiến người lao động gặp nhiều thiệt thòi. Khi gặp trắc trở trong công việc, họ không nhận được những quyền lợi chính đáng như: Trợ cấp thất nghiệp, tiền lương hưu, hỗ trợ giải quyết việc làm, chế độ thai sản, đau ốm… 

Hiện nay, tình trạng nợ đọng bảo hiểm là đáng báo động. Tính đến ngày 31/3/2015, toàn tỉnh có 29 doanh nghiệp nợ BHXH với tổng số tiền gần 20 tỷ đồng. Một số doanh nghiệp nợ với số tiền lớn như: Công ty Cổ phần Xây dựng Điện Vneco 5 (nợ gần 650 triệu đồng); Công ty Cổ phần Việt Ren (trên 940 triệu đồng); Công ty Cổ phần Khoáng sản Quảng Trị (gần 1,7 tỷ đồng); Công ty Cổ phần Xây dựng 15 Quảng Trị (736 triệu đồng)... Nhiều doanh nghiệp nợ kéo dài 4 - 5 năm với số tiền hàng trăm triệu đồng nhưng không có khả năng nộp do bị phá sản. Riêng trong năm 2014, trên địa bàn có 51 doanh nghiệp bị BHXH tỉnh khởi kiện. Tuy nhiên, các doanh nghiệp này vẫn có tình phớt lờ hoặc chây lỳ, không chịu nộp bảo hiểm cho người lao động. Đơn cử, Công ty Cổ phần May và Thương mại Quảng Trị bị Tòa án huyện Hướng Hóa ra quyết định phải thanh toán khoản nợ BHXH với số tiền hơn 944 triệu đồng trước ngày 1/11/2014. Thế nhưng đến nay, đơn vị vẫn chưa chịu thanh toán. 

Theo LĐLĐ tỉnh, hiện nay hầu hết doanh nghiệp trên địa bàn không thực hiện việc báo cáo tình hình sử dụng lao động, chưa lập sổ theo dõi biến động lao động. Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp sử dụng lao động thông qua cai thầu nên không nắm được danh sách người lao động. Thực tế này gây khó khăn cho công tác quản lý lao động cũng như thực hiện chế độ, chính sách theo quy định của pháp luật, đặc biệt là chính sách nộp BHXH. Nguyên nhân của thực trạng trên một phần do nhận thức của người lao động vẫn còn hạn chế. Một bộ phận người lao động “nhắm mắt làm ngơ” trước việc doanh nghiệp không thực hiện nghĩa vụ do sợ mất việc làm. Bên cạnh đó, mức xử phạt hành chính các doanh nghiệp trốn đóng BHXH cho người lao động hiện nay còn thấp, chỉ mang tính răn đe, cảnh cáo. Ngoài ra, mức lãi suất chậm đóng BHXH, BHYT thấp hơn mức lãi suất vay ngân hàng nên đại bộ phận doanh nghiệp cố tình nợ BHXH, chấp nhận chịu phạt để chiếm dụng quỹ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế. Trong khi đó, cơ quan BHXH không có chức năng thanh tra, xử lý vi phạm, do đó hiệu quả, hiệu lực thu BHXH bị hạn chế rất nhiều. 

Ông Trần Văn Bến, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh cho biết, thực trạng các doanh nghiệp trốn tránh thực hiện nộp bảo hiểm gây ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi hợp pháp của người lao động. Để hạn chế tình trạng trên, LĐLĐ tỉnh đã tăng cường phối hợp với Sở LĐ-TB&XH cùng các đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra việc thực hiện trách nhiệm của người sử dụng lao động ở doanh nghiệp. Bên cạnh đó, LĐLĐ cũng đã tích cực kiểm tra, giải quyết đơn thư khiếu nại của người lao động, chỉ đạo các cấp công đoàn cơ sở thực hiện tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật đến người lao động, đặc biệt tại các doanh nghiệp ngoài nhà nước. 

Để đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động, chính quyền địa phương và các sở, ban, ngành liên quan cần có biện pháp phối hợp đồng bộ, chặt chẽ hơn nữa trong công tác cấp giấy phép cũng như quản lý, giám sát hoạt động của doanh nghiệp, đặc biệt là về việc đóng BHXH. Bên cạnh đó, chế tài xử lý hành vi trốn đóng BHXH cần chặt chẽ, nghiêm minh hơn nữa để không xảy ra tình trạng “nhờn luật”.

Tác giả bài viết: QUANG HIỆP

Nguồn tin: Báo Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây