Đảm bảo cho ngư dân an tâm bám biển, vươn khơi

Thứ ba - 22/03/2016 07:43

Đảm bảo cho ngư dân an tâm bám biển, vươn khơi

Theo số liệu thống kê từ Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản, toàn tỉnh Quảng Trị hiện có 2.287 tàu thuyền các loại với tổng công suất 84.300 CV, trong đó, tàu thuyền đánh bắt xa bờ trên 90 CV có 193 chiếc, tàu thuyền đánh bắt gần bờ từ 20-90 CV là 503 chiếc… tập trung chủ yếu ở hai cảng lớn là Cửa Việt và Cửa Tùng. Mặc dù được neo đậu và hoạt động trên sông, biển nhưng vì hầu hết tàu, thuyền được làm từ gỗ, trên tàu có hệ thống điện và chứa nhiều nhiên liệu như xăng, dầu, khí ga nên rất dễ xảy ra hỏa hoạn nếu không cẩn thận đề phòng.
Thị trấn Cửa Việt là một trong những cảng cá có số lượng tàu thuyền lớn của tỉnh với tổng số 141 chiếc, trong đó đánh bắt xa bờ 90 chiếc và gần bờ là 51 chiếc. Anh Trần Đình Mãn, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Cửa Việt (Gio Linh) cho biết: “Thị trấn Cửa Việt hiện có một tàu vỏ thép 822 CV của anh Đoạn Văn Dũng được đóng mới từ nguồn vốn hỗ trợ của Chính phủ đã hạ thủy thành công, sắp đưa vào sử dụng và có 10 tàu vỏ thép khác đã được tỉnh phê duyệt hỗ trợ vay vốn, đang tiến hành đóng tại các xưởng đóng tàu trong cả nước. Một điều đáng mừng nữa là 100% tàu có công suất từ 45 CV trở lên đã đóng bảo hiểm thân tàu, thuyền và tai nạn thuyền viên. Thời gian qua, công tác phòng chống cháy nổ và an toan lao động trên tàu, thuyền được chính quyền và ngư dân quan tâm, nghiêm túc thực hiện nên trên địa bàn thị trấn chưa xảy ra sự cố đáng tiếc nào”. 
 

Tàu, thuyền neo đậu ở cảng Cửa Việt

Xã Gio Việt (Gio Linh) là vùng cửa lạch với tổng số tàu thuyền 130 chiếc, tổng công suất 18.097 CV. Đến nay, trên địa bàn xã Gio Việt đã được tỉnh phê duyệt 1 tàu dịch vụ đang khởi công và 11 dự án nâng cấp đang chờ phê duyệt. Dẫn chúng tôi ra bến neo đậu tàu, thuyền để kiểm tra việc thực hiện công tác bảo đảm an toàn lao động, phòng chống cháy nổ cho tàu, thuyền của ngư dân, anh Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch UBND xã Gio Việt chia sẻ, đời sống kinh tế của người dân nơi đây chủ yếu dựa vào nghề biển nên thời gian qua, chính quyền địa phương thường xuyên quan tâm, hỗ trợ và động viên ngư dân ra khơi bám biển, mạnh dạn đầu tư làm ăn phát triển kinh tế gia đình. Để đảm bảo tốt nhất cho quyền lợi và nghĩa vụ của ngư dân, xã Gio Việt đã thành lập 6 tổ đội tàu thuyền giúp nhau lao động sản xuất, cứu hộ cứu nạn trên biển. 

“Đa số các ghe, thuyền có công suất nhỏ thường đánh bắt ở ngư trường gần bờ nên các chủ ghe, thuyền này thường không quan tâm đến bảo hiểm thân tàu, thuyền và tai nạn thuyền viên. Để khắc phục tình trạng này, chúng tôi thường đến từng hộ, từng thuyền để động viên, tuyên truyền ngư dân chấp hành nghiêm túc việc bảo vệ an toàn lao động và đóng bảo hiểm đầy đủ”, anh Hải cho biết thêm. 

Rời Cửa Việt, chúng tôi men theo con đường quốc phòng dọc vùng biển bãi ngang huyện Gio Linh để đến với cảng Cửa Tùng (Vĩnh Linh), nơi có 141 con tàu, thuyền đang neo đậu và hoạt động đánh bắt thủy sản. Ở Cửa Tùng, thời gian này đang là mùa cá lẹp, cá cơm nên tàu thuyền nườm nượp ra vào bến, từng khoang thuyền đầy ắp cá mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho ngư dân. Anh Hồ Minh Tiến, chủ chiếc tàu vỏ gỗ 713 CV ở khu phố Quang Hải vừa trở về sau chuyến biển dài ngày chia sẻ, được nhà nước hỗ trợ vay vốn từ đóng tàu đến mua sắm ngư lưới cụ, trang thiết bị hiện đại và cả bảo hiểm cho tàu, thuyền và tai nạn thuyền viên nên ngư dân yên tâm bám biển, tự tin hơn khi ra khơi hành nghề. 

“Tàu của tôi hành nghề lưới rê bùng nhùng ở ngư trường Hoàng Sa và Trường Sa nên mỗi chuyến đi kéo dài gần nửa tháng trời. Do đó, trên tàu thường chứa nhiên liệu dự trữ như xăng, dầu và khí ga để phục vụ việc đánh bắt thủy sản nên rất dễ xảy ra cháy nổ. Tôi đã mua bảo hiểm cho thân tàu và tai nạn thuyền viên trước khi ra khơi để các bạn thuyền yên tâm làm việc, mình cũng đỡ lo hơn. Ngoài ra, tôi còn trang bị đầy đủ phao cứu sinh, tủ thuốc y tế… để đảm bảo an toàn lao động cho thuyền viên”, anh Tiến nói. 

Để đảm bảo cho ngư dân an tâm bám biển vươn khơi, thời gian qua Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản đã kết hợp với các ban, ngành chức năng và chính quyền địa phương thường xuyên giám sát, kiểm tra việc đóng bảo hiểm của tàu, thuyền công suất lớn đánh bắt xa bờ và tích cực tuyên truyền, khuyến khích các chủ ghe, thuyền đánh bắt gần bờ đóng bảo hiểm cho thân tàu, thuyền và tai nạn thuyền viên đồng thời vận động họ trang bị các dụng cụ bảo hộ, phòng chống cháy nổ trên tàu, thuyền. 

Ông Nguyễn Hoài Nam, Chi cục trưởng Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản cho biết: Theo quy định, tất cả các tàu đánh bắt xa bờ đều phải đóng bảo hiểm cho thuyền viên và thân tàu, thuyền. Nếu có sự cố cháy nổ xảy ra trên tàu thuyền thì Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản, Cảnh sát PCCC và các công ty bảo hiểm sẽ có phương án khắc phục, hỗ trợ cho ngư dân. 

“Mặc dù thời gian qua, trên địa bàn tỉnh chưa xảy ra sự cố đáng tiếc nào về an toàn lao động cũng như cháy nổ tàu, thuyền nhưng chúng tôi luôn chủ động, nắm chắc số lượng tàu, thuyền và diễn biến thời tiết để có phương án ứng phó kịp thời, hỗ trợ ngư dân đánh bắt, khai thác thủy sản một cách an toàn nhất”, ông Nam nhấn mạnh.

Tác giả bài viết: Trần Tuyền

Nguồn tin: Báo Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây