Những điển hình trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ

Thứ hai - 14/03/2016 07:34
Năm 2015, phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ) trên địa bàn tỉnh Quảng Trị được duy trì và phát triển sâu rộng, tạo động lực để toàn dân tham gia vào công tác bảo vệ an ninh trật tự. Với những cách làm sáng tạo, phù hợp, nhiều tập thể đã trở thành điển hình trong công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội.
* Sở Tư pháp Quảng Trị: Nâng cao chất lượng công tác phổ biến, giáo dục pháp luật cho các tầng lớp nhân dân 

Với chức năng là cơ quan thường trực của Hội đồng phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh, Sở Tư pháp đã chủ động tham mưu, ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn triển khai công tác phổ biến giáo dục pháp luật với các nội dung bám sát nhiệm vụ kinh tế, chính trị, xã hội tại địa phương, tập trung lựa chọn đối tượng và địa bàn để tuyên truyền phù hợp. Trong năm 2015, Sở Tư pháp đã tổ chức hơn 1.800 buổi phổ biến pháp luật trực tiếp với gần 160.000 lượt người tham gia; tổ chức 108 cuộc thi với 60.180 người dự thi; phát hành miễn phí gần 90.000 tài liệu phổ biến giáo dục pháp luật… Các hoạt động tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật đến với người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi, vùng sâu, vùng đặc biệt khó khăn được đẩy mạnh…qua đó các tầng lớp nhân dân đã nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật, góp phần ngăn chặn làm hạn chế những hành vi vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội, giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội tại địa phương.

 


Các đơn vị dẫn đầu trong phong trào thi đua Vì ANTQ

*Thành phố Đông Hà phát huy hiệu quả mô hình “Giúp đỡ người mãn hạn tù tái hòa nhập cộng đồng” 

Những năm qua, phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trên địa bàn thành phố Đông Hà đã có bước phát triển mạnh mẽ với nhiều hình thức phong phú, đa dạng, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia vào công tác giữ gìn an ninh trật tự. Các mô hình tự phòng, tự quản, tự bảo vệ an ninh trật tự hoạt động có hiểu quả, trong đó có mô hình “Giúp đỡ người mãn hạn tù tái hòa nhập cộng đồng”. 

Mô hình “Giúp đỡ người mãn hạn tù tái hòa nhập cộng đồng” được Ban chỉ đạo phòng chống tội phạm, tệ nạn ma túy, mại dâm, HIV/ AIDS và phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ triển khai xây dựng thí điểm tại Hội Cựu chiến binh phường 1 từ năm 2013. Trên cơ sở khảo sát nắm tình hình các đối tượng mãn hạn tù trên địa bàn, Ban điều hành chỉ đạo phân công hội viên thường xuyên gặp gỡ từng trường hợp để tìm hiểu gia cảnh, tâm tư nguyện vọng, từ đó có biện pháp giúp đỡ phù hợp. Đến nay sau 3 năm hoạt động, mô hình của Hội Cựu chiến binh phường 1 đã cảm hóa, giúp đỡ được 51 trường hợp, tạo công ăn việc làm cho 34 trường hợp. Hiệu quả của mô hình không những thể hiện ở việc giúp đỡ cho nhiều người mãn hạn tù thoát khỏi tâm lý, mặc cảm để tự tin làm lại cuộc đời mà còn động viên họ tích cực tham gia các hoạt động xã hội ở địa phương. 

Từ hiệu quả của mô hình xây dựng thí điểm của Hội cựu chiến binh phường 1, thành phố Đông Hà đã nhân rộng xây dựng mô hình “Giúp đỡ người mãn hạn tù tái hòa nhập cộng đồng” tại Hội cựu chiến binh phường 5, bước đầu thu được kết quả khả quan. 

* Trung tâm bảo tồn di tích và danh thắng tỉnh: Thực hiện tốt các quy chế đảm bảo an ninh, trật tự tại các điểm di tích, danh thắng 

Là đơn vị sự nghiệp văn hóa trực thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trung tâm Bảo tồn di tích và danh thắng tỉnh Quảng Trị được giao nhiệm vụ quản lý, bảo vệ 519 di tích trên địa bàn toàn tỉnh, trong đó trực tiếp quản lý, khai thác, sử dụng 8 di tích. Hàng năm, tại các địa điểm này đón hàng chục đoàn khách lãnh đạo Đảng, Nhà nước đến thăm cùng khoảng 260 ngàn lượt khách tham quan, du lịch. Do các di tích nằm ở các địa bàn phân tán, có di tích nằm trong khu vực đông dân cư sinh sống, khách tham quan gồm nhiều thành phần khác nhau nên công tác bảo vệ an ninh trật tự tại các di tích gặp nhiều khó khăn. 

Để hoàn thành nhiệm vụ được giao, Trung tâm bảo tồn di tích và danh thắng tỉnh luôn chú trọng làm tốt công tác đảm bảo an ninh trật tự. Tại các điểm di tích đều phân công người bảo vệ 24/24 giờ để kịp thời nắm bắt tình hình, quản lý chặt chẽ người ra vào di tích, phát hiện, ngăn chặn những hành vi làm ảnh hưởng đến cơ sở di tích để có hướng giải quyết kịp thời. Bên cạnh đó, Trung tâm luôn chủ động xây dựng và ký kết quy chế phối hợp với một số cơ quan, đơn vị thực hiện công tác bảo vệ các di tích với mục đích xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, đảm bảo an ninh trật tự, phục vụ tốt nhất nhu cầu tham quan, du lịch của nhân dân. 

*Công an xã Hải An làm tốt công tác phối hợp với bộ đội biên phòng trong đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) 

Kể từ khi dự án Cảng nước sâu Mỹ Thủy, nhà máy Nhiệt điện than ở Trung An được Chính phủ phê duyệt đã mở ra nhiều hướng phát triển mới cho vùng quê biển Hải An. Xác định công tác đảm bảo ANTT có vai trò quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế, xã hội, dưới sự chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương, Công an xã Hải An đã tìm giải pháp, xây dựng nhiều mô hình phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ ở cơ sở, trong đó chú trọng làm tốt công tác phối hợp với Đồn Biên phòng Mỹ Thủy. 

Để công tác phối hợp giữa 2 đơn vị mang lại hiệu quả thiết thực, hàng tháng, lực lượng Công an xã và Bộ đội biên phòng đã tổ chức giao ban nhằm trao đổi thông tin liên quan đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn. Trong năm 2015, hai lực lượng đã phối hợp giải quyết ban đầu 4 vụ việc với 14 đối tượng, đồng thời tiến hành gọi hỏi, răn đe, giáo dục 19 đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật, nhắc nhở 23 lượt đối với các chủ kinh doanh ngành nghề có điều kiện và yêu cầu cam kết không vi phạm pháp luật; tham gia tuần tra, mật phục, phát hiện và xử lý hành chính 2 vụ với 4 đối tượng; phối hợp quản lý hàng trăm tổ chức và cá nhân đến tạm trú, lưu trú hoạt động nuôi trồng thủy sản tại địa bàn. 

Các mô hình “Quản lý giáo dục con em trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội”, “Tự quản tàu thuyền, ngư lưới cụ của ngư dân trên biển”, “Tổ tàu thuyền bến bãi an toàn”, “Tuổi trẻ với biển đảo quê hương”…đã được lực lượng 2 đơn vị chú trọng duy trì, nâng cao chất lượng hiệu quả, góp phần xây dựng tinh thần trách nhiệm của nhân dân trong công tác giữ gìn ANTT. 

Sự phối hợp chặt chẽ giữa Công an xã Hải An và Đồn Biên phòng Mỹ Thủy đã góp phần ổn định ANTT trên địa bàn, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương. 

Tác giả bài viết: Diệu Thúy

Nguồn tin: Công an Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây