Cảnh sát cơ động giúp dân khắc phục hậu quả thiên tai ở Nha Trang

Thứ tư - 21/11/2018 21:05

CBCS Tiểu đoàn 2 CSCĐ phối hợp quân đội thu dọn đất đá ngổn ngang tại hiện trường sạt lở bên chân núi Hòn Xện khiến 10 căn nhà sập đổ hoàn toàn, 4 người trong một gia đình tử nạn.

Sau một ngày đêm dầm mình trong mưa lũ để phối hợp cứu nạn – cứu hộ người dân vùng sạt lở đồi núi do mưa lũ ở TP Nha Trang, những người lính trẻ ở Tiểu đoàn 2 Cảnh sát cơ động (CSCĐ), Trung đoàn CSCĐ Nam Trung Bộ thuộc Bộ tư lệnh CSCĐ – Bộ Công an tiếp tục giúp dân khắc phụ hậu quả thiên tai.
Trong cái nắng hanh hao giữa buổi sáng 21-11, chúng tôi đến chân núi Hòn Nghê, xã Vĩnh Ngọc, TP Nha Trang chứng kiến hình ảnh 30 cán bộ chiến sĩ (CBCS) trong sắc phục CSCĐ đang tất bật với nhiều công việc giúp dân. Trên những con đường lầy lội sau mưa lũ với nhiều cung đoạn nơi này sạt lở, chỗ kia đất đá bồi đắp, cánh lính trẻ đang tay cuốc, tay xẻng san lấp hàng loạt hầm hố xói lở rồi nạo vét, thu dọn đất đá ngổn ngang.

Trực tiếp chỉ huy tại hiện trường, Đại úy Vũ Huy Hoàng – Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 2 CSCĐ cho biết : “Gần ba ngày rồi, tôi cùng đồng đội hành quân cứu nạn từ hiện trường sạt lở bên chân núi Hòn Xện rồi lần lượt chuyển sang khắc phục hậu quả thiên tai nhiều nơi. Vất vả và mệt mỏi vì hết dầm mưa đến dãi nắng nhưng tất cả đều xung trận với tinh thần vì nhân dân phục vụ.

Hôm trước, cả tiểu đoàn đã “chạy đua” với thời gian tính bằng giây phút, tất bật đào bới tìm kiếm người mất tích với hy vọng cứu sinh nạn nhân nào đó còn đang sống sót trong đống đổ nát bên chân núi Hòn Xện, thì hai hôm nay anh em vẫn khẩn trương bưng bê vật liệu nhà dân bị đổ ngã, hư hỏng do nước lũ xô dạt, đất đá vùi lấp và thu dọn vệ sinh thông thoáng mặt đường.

Dừng tay cuốc san lấp hố sâu trên hương lộ dưới chân Hòn Nghê, binh nhất Trần Chí Linh chia sẻ: “Cứu nạn trong thiên tai và giúp dân khắc phục hậu quả sau mưa lũ không chỉ là tấm lòng, tình cảm mà còn là trách nhiệm của lực lượng vũ trang nói chúng, công an nói riêng. Nhận thức trách nhiệm đó, chúng tôi luôn nỗ lực với mọi công việc, dù vất vả đến mấy cũng phải tập trung rút ngắn thời gian, chia sẻ khó khăn hoạn nạn của người dân”.

Tìm hiểu chúng tôi được biết, trước đó vào cuối buổi chiều ngày 18-11, Tiểu đoàn 2 CSCĐ cùng CBCS Trường Đại học Thông tin liên lạc thuộc Binh chủng Thông tin – Bộ Quốc phòng, Bộ đội biên phòng, Phòng Cảnh sát PCCC –CNCH, Phòng CSCĐ Công an Khánh Hòa cùng công an, dân phòng và người dân phương Vĩnh Hòa tìm thấy thi thể anh Trần Hoàng Phong (33 tuổi) giảng viên Trường Cao đẳng sư phạm mẫu giáo Trung ương 2 sau nhiều giờ mở rộng diện đào bới, tìm kiếm bên chân núi Hòn Xện, phường Vĩnh Hòa.

Đại tang ập đến khiến anh cùng người vợ là Nguyễn Thị Thủy (33 tuổi) giáo viên Trường mầm non tư thục Biển Xanh và hai người con là Trần Nguyễn Hoàn Quân (6 tuổi), Trần Thị Nhã Đan (1 tuổi) tử nạn khi còn một hôm nữa đến ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11.

Cũng trong ngày hôm đó, 30 CBCS Tiểu đoàn 2 CSCĐ bám trụ tại hiện trường 10 căn nhà bên chân núi Hòn Xện bị san bằng thành “vùng trắng” tang thương, phối hợp các lượng lượng thu dọn vật liệu đổ nát phía dưới mảng núi sạt lở hàng chục mét và trôi trượt một vệt dài mở rộng xuống khu dân cư với hàng chục khối đất đá ngổn ngang.

Đại úy Đinh Tiên Phong – Đại đội trưởng Đại đội 1 CSCĐ cho biết : “Từng mảng bê tông, cây gỗ, tấm tôn và vật dụng gia đình được anh em đào bới khiêng ra một góc để người dân tận dụng lại. Sau đó, chúng tôi chia thành nhiều nhóm thu dọn  vệ sinh, đất đá, bùn bẩn ở hàng chục ngõ hẻm trong khu dân cư và nhiều cung đoạn trên các đường phố Điện Biên Phủ, Lê Nghị, Mai Lão Bang, Ngô Văn Sở - phường Vĩnh Hòa”.

Chỉ tay về phía đống vật liệu bên căn nhà bị sập đổ, xiêu vẹo chỉ còn một góc nhỏ, ông Đỗ Nguyễn Thái Nguyên – trú ở khu Hòa Tây, phường Vĩnh Hòa nghẹn ngào bày tỏ : “Sau cơn hoảng loạn vì “bom nước” từ trên núi trút xuống, vợ chồng tôi không đủ trí lực để thu dọn hậu quả đổ nát. Những người lâm nạn thiên tai ở đây xúc động biết bao khi công an, quân đội, dân phòng đã kịp thời hỗ trợ”.

Phó Chủ tịch UBND phường Vĩnh Hòa – ông Trần Văn Tuyên tâm sự : “Sau trận sạt lở núi kinh hoàng, hầu hết mọi người dân đều lo tìm kiếm lại những gì có thể tận dụng và di dời đến nơi tạm trú, trong lúc chính quyền địa phương chưa tìm ra nhân lực thu dọn những đống đổ nát ngổn ngang thì công an, quân đội vào cuộc khẩn trương, giúp người dân sớm ổn định đời sống sinh hoạt”.

Những người lính CSCĐ tất bật thu dọn đất đá trên các đường phố.

Tranh thủ giây phút bên hương lộ ở Hòn Nghê, xã Vĩnh Ngọc, Đại úy Vũ Huy Hoàng – Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 2 CSCĐ nhẩm đếm và cho biết : “Trong hai ngày qua, chúng tôi đã thu gom vật liệu đổ nát tại 5 căn nhà, san lấp, thu dọn nhiều cung đoạn giao thông với tổng chiều dài gần 8km, hàng chục khối đất đá đã được đưa lên xe trung tải vận chuyển đến bãi đổ chất thải...”.

Nhìn những người lính CSCĐ tất bật khắc phục hậu quả thiên tai, nhiều người dân thật sự cảm phục khi biết rằng ngoài nhiệm vụ chính trị – nghiệp vụ bảo vệ an ninh trật tự, họ luôn sẵn sàng xung trận trong và sau thiên tai để cứu nạn – cứu hộ, khắc phục hậu quả, hỗ trợ người dân vượt qua khốn khó, sớm ổn định cuộc sống.

Một số hình ảnh giúp dân của những người lính CSCĐ:

Vào sâu những ngõ hẻm trong khu dân cư ở phường Vĩnh Hòa để thu dọn vệ sinh, đất đá .

Tác giả bài viết: PX03 tổng hợp

Nguồn tin: Báo Công an nhân dân điện tử