Cam Chính khai thác tiềm năng lợi thế, tập trung đầu tư phát triển bền vững

Thứ hai - 25/05/2015 14:58

Cam Chính khai thác tiềm năng lợi thế, tập trung đầu tư phát triển bền vững

(QT) - Xã Cam Chính, huyện Cam Lộ (Quảng Trị) là một xã có truyền thống cách mạng kiên cường. Những năm qua, Đảng bộ xã Cam Chính luôn phát huy truyền thống anh hùng của quê hương, nêu cao tinh thần đoàn kết, vượt qua mọi khó khăn thử thách, chủ động phát huy nội lực, khai thác tiềm năng lợi thế của địa phương để phát triển, không ngừng cải thiện và nâng cao đời sống người dân.
Theo báo cáo đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ X, nhiệm kỳ 2010 - 2015, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân của địa phương 5 năm qua là 16,3%, trong đó, nông - lâm nghiệp tăng 12%; ngành nghề -TTCN: 23,2%; TM-DV: 25,1%. Phát huy tiềm năng thế mạnh của địa phương là một vùng trung du gò đồi, đất đai rộng lớn, nguồn đất đỏ ba dan dồi dào, có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển sản xuất nông nghiệp, Đảng bộ xã đã tập trung chỉ đạo việc chuyển đổi cơ cấu và đa dạng hóa cây trồng, vật nuôi phù hợp. Trong đó chú trọng đầu tư thâm canh, ứng dụng các tiến bộ KHKT, giống mới có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất, kết hợp với các nguồn vốn để đầu tư nâng cấp hệ thống hạ tầng phục vụ sản xuất, tạo chuyển biến mạnh mẽ về năng suất và sản lượng cây trồng. 

Phát triển mô hình trồng tiêu bằng trụ gạch ở Cam Chính - Ảnh: THANH TRÚC


Đồng chí Nguyễn Văn Hà, Bí thư Đảng ủy xã Cam Chính cho biết: “Thực hiện Nghị quyết số 01 của BCH Đảng bộ huyện Cam Lộ về phục hồi và phát triển cây hồ tiêu, xác định đây là loại cây trồng truyền thống có giá trị kinh tế, đem lại thu nhập để nâng cao đời sống của nhân dân, cấp ủy đảng và chính quyền địa phương đã tập trung chỉ đạo phục hồi, trồng mới lại diện tích cây hồ tiêu trong khu vực đất vườn. Được sự hỗ trợ của tổ chức ROP, xã đã triển khai xây dựng các câu lạc bộ trồng tiêu theo mô hình nhóm hộ, tạo được nhiều vườn tiêu sinh trưởng tốt, kháng bệnh, đồng thời tổ chức ươm giống tiêu để tập trung quản lý chất lượng, cung cấp giống tiêu sạch bệnh cho nhân dân. Xã cũng đã liên kết với Công ty cổ phần Tổng Công ty Thương mại Quảng Trị xây dựng thương hiệu “Tiêu Cùa”, cung cấp sản phẩm tiêu chất lượng cao cho người tiêu dùng. Qua thời gian phục hồi và phát triển, đến nay toàn xã có 143,2 ha hồ tiêu, trong đó diện tích kinh doanh là 135 ha, năng suất bình quân 7,25 tấn/ha/năm. Xác định cây cao su là một trong những cây công nghiệp mũi nhọn có hiệu quả kinh tế cao, giải quyết việc làm cho đông đảo lao động nông thôn, trên cơ sở chủ trương và quy hoạch tổng thể của huyện về phát triển diện tích cây cao su, Đảng bộ xã đã tập trung chỉ đạo, quy hoạch trồng cao su theo vùng tập trung chuyên canh, chuyển đổi một số đất rừng kém hiệu quả sang trồng cao su, đưa tổng diện tích cao su toàn xã lên 766,4 ha, trong đó có 444 ha đã đi vào khai thác với sản lượng mủ nước trên 1.518 tấn/năm. Lâm nghiệp cũng được xem là thế mạnh tập trung phát triển của địa phương, bằng việc mạnh dạn giao đất, giao rừng cho hộ gia đình để trồng và bảo vệ rừng, đến nay diện tích rừng trồng của các hộ gia đình là 866 ha, trong 5 năm qua, giá trị khai thác từ rừng trồng đạt 10,64 tỷ đồng, nhiều hộ gia đình đã có thu nhập cao từ việc phát triển rừng trồng. Địa phương cũng đang làm các thủ tục để đề nghị cơ quan chức năng cấp chứng chỉ rừng trồng FSC cho các hộ gia đình”. 

Chăn nuôi cũng là thế mạnh đang được quan tâm phát triển ở Cam Chính. Trong những năm qua lĩnh vực chăn nuôi ở địa phương đã từng bước đa dạng hóa, thay đổi quy mô và phương thức nhằm nâng cao giá trị hàng hóa vật nuôi hướng theo mô hình trang trại, gia trại. Chăn nuôi gia súc, gia cầm không chỉ phát triển về tổng đàn mà còn chú trọng về chất lượng, người dân đã thay đổi tập quán chăn nuôi thả rông bằng việc chăn giữ và chăn nuôi theo hướng đầu tư. Toàn xã hiện có 32 gia trại, 5 trang trại chăn nuôi theo hướng công nghiệp, tổng đàn lợn gần 6.300 con. Với trách nhiệm của mình, chính quyền địa phương đã chú trọng việc quy hoạch mô hình sản xuất trồng trọt chăn nuôi kết hợp; khuyến khích nhân dân phát triển chăn nuôi theo hướng trang trại, gia trại tập trung ở các vùng xa dân cư, đảm bảo vệ sinh môi trường. 

Phát huy lợi thế là trung tâm của vùng Cùa, nhiều năm qua xã Cam Chính chú trọng phát triển các ngành nghề thương mại và dịch vụ, coi đây là hướng tập trung chỉ đạo để chuyển đổi cơ cấu kinh tế, giảm dần tỷ trọng sản xuất nông nghiệp. Khu vực chợ Cùa đang là trung tâm dịch vụ và giao lưu hàng hóa khá sôi động của toàn vùng Cùa với các địa phương lân cận. Hiện nay toàn xã có 230 cơ sở, hộ kinh doanh dịch vụ như: sửa chữa điện dân dụng, cơ khí, rèn, cưa xẻ gỗ, mộc, nề, may mặc, vận tải ô tô, chế biến nông sản, vật liệu xây dựng... góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển. Nhiều hộ gia đình mạnh dạn đầu tư sản xuất, kinh doanh gắn với nhu cầu thị trường, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn. Các hoạt động cung ứng dịch vụ ngày càng đa dạng với quy mô ngày càng lớn dần, đáp ứng yêu cầu về lưu thông hàng hóa, kích thích sản xuất cũng như phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. 

Với mục tiêu huy động mọi nguồn lực cho đầu tư phát triển, Đảng bộ xã Cam Chính đã tích cực chỉ đạo công tác xây dựng quy hoạch, kế hoạch các công trình chuẩn bị đầu tư nên đã huy động được nhiều nguồn lực từ trung ương, tỉnh, huyện để xây dựng kết cấu hạ tầng. Tổng vốn đầu tư xây XDCB trên địa bàn xã từ năm 2010 đến 2015 đạt 147,733 tỷ đồng, bình quân mỗi năm đầu tư 29,5 tỷ đồng để xây dựng các công trình giao thông, thủy lợi, trường học, trạm y tế, nước sạch, chợ, kênh mương nội đồng, bể thu gom rác thải... Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, đồng thời lồng ghép cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, bằng các chủ trương cụ thể, xã huy động mọi nguồn lực với phương châm nhà nước và nhân dân cùng làm để quy hoạch chỉnh trang khu dân cư, đầu tư xây dựng các thiết chế văn hóa, mở rộng đường làng ngõ xóm, thu gom rác thải, xây dựng nhà, sân, ngõ sạch, đẹp. Đến nay xã đã hoàn thành đồ án quy hoạch chung xây dựng nông thôn mới được UBND huyện phê duyệt và đạt được 15/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. 

Nhờ đầu tư phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập nên đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân không ngừng được cải thiện và ngày càng phong phú. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư’’ cũng được phát triển đi vào chiều sâu. Đến nay 100% thôn, đơn vị đã được công nhận thôn, đơn vị văn hóa; năm 2012 xã tổ chức đón nhận đơn vị điển hình văn hóa cấp huyện. Duy trì tốt quy chế thực hiện nếp sống văn minh trong việc tang, việc cưới và lễ hội. Bằng các nguồn vốn từ ngân sách và đóng góp của nhân dân, xã đầu tư hàng chục tỷ đồng xây dựng các trung tâm học tập cộng đồng, sân bóng chuyền, cụm pa nô trực quan, đài phát sóng FM; tu sửa và xây dựng mới các thiết chế văn hóa phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt của người dân. Sự nghiệp giáo dục - đào tạo được chú trọng đầu tư cả về cơ sở vật chất cũng như chất lượng dạy và học. Mạng lưới trường lớp được phân bổ hợp lý, 100% số trường được kiên cố hóa và cao tầng hóa, 2/3 trường đạt chuẩn quốc gia. Huy động học sinh đến trường: mầm non 98%, tiểu học 100%, THCS 99,7%. Số học sinh thi đỗ vào các trường đại học, cao đẳng ngày càng tăng. Công tác xã hội hóa giáo dục có nhiều chuyển biến tích cực, hoạt động của Hội Khuyến học từ xã đến thôn được duy trì phát trển. Có nhiều đơn vị, họ tộc đã huy động hàng chục triệu đồng xây dựng quỹ khuyến học, kịp thời khen thưởng cho những học sinh có thành tích xuất sắc, vượt khó vươn lên trong học tập. Cơ sở vật chất trang thiết bị y tế ngày càng được đầu tư xây dựng, đảm bảo các điều kiện phục vụ khám chữa bệnh, trạm y tế xã đã có bác sĩ trực tiếp chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Mạng lưới y tế thôn được củng cố và đi vào hoạt động, thực hiện đầy đủ các chương trình tiêm chủng mở rộng. Trạm y tế xã được công nhận đạt chuẩn quốc gia về y tế giai đoạn 2010 - 2020. 

Công tác chính sách xã hội, xóa đói giảm nghèo, giải quyết việc làm được chú trọng. Đến nay cơ bản hoàn thành giải quyết chính sách cho người có công qua 2 cuộc kháng chiến, phong trào đền ơn đáp nghĩa được nhân dân đồng tình hưởng ứng rộng rãi. Xã đã vận động nhân dân, các nhà hảo tâm, các đơn vị đóng quân trên địa bàn đóng góp quỹ tình nghĩa được 700 triệu đồng; sửa chữa, xây dựng mới 18 ngôi nhà tình nghĩa. Với những chính sách, việc làm thiết thực đã từng bước nâng cao đời sống của gia đình chính sách. Chương trình xóa đói giảm nghèo, giải quyết việc làm, đảm bảo an sinh xã hội đạt hiệu quả thiết thực. Bằng các biện pháp tích cực như tạo điều kiện cho hộ nghèo vay vốn để đầu tư vào sản xuất, chăn nuôi, tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật về trồng trọt, chăn nuôi, xây dựng các câu lạc bộ trao đổi kinh nghiệm, kiến thức làm ăn đã góp phần giảm hộ nghèo đáng kể. Đến nay tỷ lệ hộ nghèo toàn xã chỉ còn 3,7%, bình quân mỗi năm giảm 1,82%, 100% hộ nghèo được cấp thẻ bảo hiểm y tế. 

Để làm tốt nhiệm vụ lãnh đạo phong trào địa phương, những năm qua, Đảng bộ xã Cam Chính cũng đã tập trung công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền vững mạnh. Bên cạnh việc đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị tư tưởng, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng, vai trò đảng viên, BCH Đảng bộ xã hết sức chú trọng củng cố các chi bộ, coi đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ X. Công tác kiện toàn chi bộ ở các thôn được đặc biệt quan tâm, hiện nay 100% thôn đã có chi bộ. Các cấp ủy chi bộ đã tập trung đổi mới phương thức hoạt động của các tổ chức trong hệ thống chính trị; xác định rõ chức năng nhiệm vụ và lề lối làm việc, nâng tính chủ động của chi bộ trong việc học tập và tổ chức thực hiện các nghị quyết, chỉ thị của cấp trên. Đảng bộ, các cấp ủy chi bộ đã xây dựng các nghị quyết chuyên đề để thực hiện. Thường xuyên phát huy dân chủ, thực hiện tự phê bình và phê bình, giữ vững nguyên tắc tổ chức sinh hoạt đảng. Các cấp ủy đảng đã phát huy được vai trò lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị tại địa phương, đơn vị, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ theo quy định. Qua phân loại đánh giá chất lượng hàng năm, chi bộ trong sạch vững mạnh chiếm 85%, không có chi bộ yếu kém, Đảng bộ nhiều năm liền đạt trong sạch vững mạnh và hoàn thành tốt nhiệm vụ. 

Trên cơ sở những thành tựu đã đạt được trong thời gian qua, Đảng bộ xã Cam Chính xác định trong 5 năm tới tiếp tục đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng nông - lâm nghiệp, ngành nghề, thương mại, dịch vụ. Tập trung phát triển nông - lâm nghiệp một cách toàn diện, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất kinh doanh, khai thác tốt tiềm năng lợi thế của địa phương. Với mục tiêu: “Nâng cao năng lực lãnh đạo sức chiến đấu của Đảng bộ, đoàn kết, sáng tạo, tập trung khai thác tiềm năng lợi thế, huy động mọi nguồn lực đầu tư phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn; đưa Cam Chính phát triển toàn diện và bền vững”. Phấn đấu đạt giá trị tăng trưởng kinh tế bình quân hàng năm 12 -13%, thu nhập bình quân đầu người đến năm 2020 đạt 38,4 triệu đồng/ người/năm. Tiếp tục giảm hộ nghèo xuống dưới 3,7%, xóa hết nhà tạm bợ. Phấn đấu đến năm 2020 xã đạt chuẩn về xây dựng nông thôn mới… 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây