Bộ Công an tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 03/CT-BCA về xây dựng toàn diện Công an cấp huyện

Thứ ba - 23/06/2020 05:00

Sáng ngày 23-6, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức hội trực tuyến tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 03/CT-BCA ngày 10-4-2009 về xây dựng toàn diện Công an cấp huyện, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị tại điểm cầu CATP Quảng Trị có đồng chí Hồ Đại Nam, UVBTVTU, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; các đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng ủy Công an tỉnh cùng đại diện chỉ huy các đơn vị, huyện, thị xã, thành phố.
Sau 10 năm thực hiện Chỉ thị 03, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của công an cấp huyện đã được bổ sung, sửa đổi phù hợp với quy định pháp luật cũng như tình hình thực tiễn công tác bảo vệ an ninh, trật tự trên địa bàn. Tổ chức bộ máy công an cấp huyện cũng được kiện toàn, sắp xếp, bố trí hợp lý hơn, một số tổ chức mới được hình thành để đáp ứng yêu cầu công tác. Lực lượng được bổ sung, tăng cường, chất lượng được nâng lên, việc bố trí biên chế cũng gắn với mục tiêu, đối tượng, địa bàn, tuyến phù hợp với tính chất, đặc điểm, yêu cầu của nhiệm vụ. Chế độ chính sách cũng được nâng lên, việc phân công, phân cấp được tăng cường phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ.
Báo cáo tại hội nghị cho thấy việc phân cấp đã giúp cho công an cấp huyện chủ động nắm đối tượng cần lập hồ sơ và quản lý. Lực lượng an ninh thuộc công an cấp huyện thường xuyên rà soát, phát hiện và đã tiến hành điều tra cơ bản, lập hồ sơ gần 17.000 đối tượng, đang tổ chức điều tra cơ bản trên 31.000 đối tượng. Cùng với đó, lực lượng cảnh sát công an cấp huyện đang tiến hành điều tra cơ bản, lập hồ sơ trên 36.000 đối tượng, chiếm 60% so với toàn quốc. Việc phân cấp, kiện toàn mô hình cơ quan điều tra công an cấp huyện cũng phù hợp với các quy định mới của các Luật, Bộ luật và văn bản quy phạm pháp luật liên quan.

Đáng chú ý đến nay, cả nước đã có 62 tỉnh, thành phố hoàn thành việc bố trí công an chính quy đảm nhiệm các chức danh công an xã, với 26.236 cán bộ công an chính quy đảm nhiệm các chức danh tại 8.589 xã trong cả nước. Từ đó, góp phần tiếp tục xây dựng lực lượng công an nhân dân theo hướng “bộ tinh, tỉnh mạnh, huyện toàn diện, xã bám cơ sở”.
Phát biểu kết luận hội nghị, Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh đến vị trí, vai trò, tầm quan trọng của Công an cấp huyện trong công tác bảo đảm ANTT tại địa bàn cơ sở. Bộ trưởng Tô Lâm yêu cầu lãnh đạo Công an các đơn vị, địa phương bố trí, sắp xếp, phân công nhiệm vụ chặt chẽ, hợp lý, kết hợp nhuần nhuyễn giữa nhiệm vụ phòng ngừa và đấu tranh trấn áp tội phạm; điều chỉnh chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, công tác phối hợp với các cơ quan, đơn vị chức năng trong thực hiện nhiệm vụ… nhằm tăng cường hiệu quả hoạt động của Công an cấp huyện trong tình hình mới.
Tại hội nghị, Bộ Công an cũng đã ban hành Chỉ thị 05 ngày 19-6-2020 về tiếp tục xây dựng toàn diện Công an cấp huyện, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. Cũng tại hội nghị, Bộ Công an tặng bằng khen cho 6 tập thể, 6 cá nhân có thành tích xuất sắc trong 10 năm thực hiện Chỉ thị 03.

Tác giả bài viết: Diệu Thúy