Triển khai Dự án sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân.

Thứ hai - 05/10/2020 03:24
Thẻ căn cước công dân là hình thức mới của giấy chứng minh nhân dân, là một trong những loại giấy tờ tùy thân chính của công dân Việt Nam. Việc triển khai thực hiện sản xuất cấp, quản lý căn cước công dân sẽ góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về ANTT, tiến tới xây dựng Chính phủ điện tử, góp phần quan trọng trong cải cách thủ tục hành chính.
Ngày 03/9/2020, Thủ tướng đã ký ban hành Quyết định số 1368/QĐ-TTg về việc phê duyệt chủ trương đầu tư dự án sản xuất, cấp, và quản lý thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử. Đến ngày 8/9/2020, Bộ Công an ban hành kế hoạch số 389/KH-BCA-C06 về triển khai thực hiện dự án. Trên tinh thần chỉ đạo của Bộ Công an, Công an tỉnh với vai trò là Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo 896 (Ban chỉ đạo thực hiện Đề án tổng thể đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân và các cơ sở dữ liệu có liên quan đến quản lý dân cư giai đoạn 2013-2020) tỉnh đã chủ động tham mưu UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2626/QĐ-BCĐ ngày 14/9/2020 của Chủ tịch UBND về việc ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Đề án tổng thể đơn gian hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân và các cơ sở dữ liệu liên quan đến quản lý dân cư  giai đoạn 2013 – 2020 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. Trong đó xác định nhiệm vụ triển khai Dự án sản xuất, cấp, quản lý CCCD là nhiệm vụ hết sức quan trọng, cần tập trung thực hiện quyết liệt trong năm 2020.

Trong thời gian tới, CMND sẽ được thay thế bằng Thẻ Căn cước công dân.

Thượng tá Dương Thế Minh – Phó trưởng Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh cho biết: Yêu cầu đặt ra đối với Dự án sản xuất, cấp và quản lý CCCD trên địa bàn toàn tỉnh là phải bảo đảm chặt chẽ, bảo đảm an ninh, an toàn thông tin và các quy trình bảo mật trong quá trình triển khai thực hiện. Đồng thời, đơn vị sẽ tham mưu cho Lãnh đạo Công an tỉnh quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành cũng như sẽ tập trung tối đa nguồn lực, chủ động rút ngắn các thủ tục, phấn đấu triển khai hệ thống sản xuất, cấp và quản lý CCCD hoạt động trong thời gian sớm nhất.
Việc sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân gắn chíp điện tử phù hợp xu hướng công nghệ số đang phát triển. Đồng thời, cũng sẽ góp phần cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng công tác quản lý Nhà nước về ANTT, phục vụ hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh phòng chống tội phạm. Ưu điểm của thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử đảm bảo tính bảo mật cao, tốc độ xử lý nhanh và tích hợp được nhiều tiện tích trong quá trình sử dụng.
Thiếu tá Nguyễn Quân Hành – Phó đội trưởng, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh cho biết: Theo đánh giá của Bộ Công an, thẻ căn cước công dân mới có khả năng lưu trữ sinh trắc sinh học, thông tin cá nhân, chữ ký số; chíp sử dụng trên thẻ căn cước công dân tuân thủ quy định bảo mật của thế giới và Việt Nam nên rất khó làm giả. Bên cạnh đó, ngoài số định danh cá nhân,thẻ còn lưu thông tin cá nhân, nhận dạng nên đảm bảo độ tin cậy khi thực hiện các giao dịch.
Theo Luật căn cước công dân năm 2014, người từ đủ 14 tuổi trở lên sẽ được cấp thẻ căn cước công dân. Như vậy, trên địa bàn toàn tỉnh dự kiến sẽ có khoảng trên 540.000 trường hợp nằm trong diện cấp thẻ căn cước công dân. Để đảm bảo cho Dự án sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân đạt đúng tiến độ theo kế hoạch của Bộ Công an, Công an tỉnh xây dựng nhiều kế hoạch triển khai thực hiện phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương. Trong đó đã tăng cường phối hợp với các sở, ngành liên quan, đặc biệt là sở Tư pháp để giải quyết một số khó khăn, vướng mắc đang còn tồn tại. Đồng thời chủ động kiên toàn đội ngũ cán bộ phục vụ triển khai Dự án, sẵn sàng làm chủ công nghệ, hệ thống khi được bàn giao quản lý Dự án…
Đại tá Lê Phương Nam – Phó Giám đốc Công an tỉnh nhấn mạnh: Ngay sau khi Bộ Công an lắp đặt thiết bị và cài đặt phần mềm, tích hợp hệ thống trên địa bàn toàn tỉnh, chỉ huy Công an các đơn vị, địa phương, Trưởng Công an cấp xã có trách nhiệm nhanh chóng tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các biện pháp để triển khai thực hiện cấp thẻ căn cước công dân có gắn chíp điện tử một cách hiệu quả,bảo đảm chất lượng và đúng tiến độ đề ra; kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai thực hiện. Lực lượng Công an toàn tỉnh sẽ triển khai thực hiện Dự án sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân với quyết tâm cao nhất, đúng theo tinh thần chỉ đạo của Đại tướng Tô Lâm – Bộ trưởng Bộ Công an “Đây là trách nhiệm pháp lý, nhiệm vụ chính trị, vừa là mệnh lệnh công tác và cũng là danh dự của lực lượng Công an nhân dân”.

Tác giả bài viết: Thành Nam