Cuộc sống mới tại khu tái định cư Ba Lòng

Thứ hai - 25/05/2015 15:04

Cuộc sống mới tại khu tái định cư Ba Lòng

(QT) - Những năm qua, cuộc sống của người dân sống tại các thôn Vạn Đá Nổi, Đá Nổi, Hà Vụng thuộc xã Ba Lòng, huyện Đakrông (Quảng Trị) luôn gặp nhiều bất an, đặc biệt là trong mùa mưa lũ. Nguyên nhân là do các thôn này nằm ở vùng đất thấp, ven sông nên mỗi khi mưa lớn đều tiềm ẩn nguy cơ gặp lũ lụt. Năm 2010, UBND huyện Đakrông triển khai dự án di dân khẩn cấp ra khỏi vùng lũ ống, lũ quét xã Ba Lòng. Đến nay, đã có một số hộ dân chuyển tới ở và ổn định cuộc sống.
3 thôn nói trên nằm ven bờ sông Ba Lòng, người dân sống bằng nghề đánh bắt thủy sản và làm ruộng. Nhiều năm qua, vào mùa mưa lũ người dân phải chạy tránh lũ, nguy hiểm hơn là khi nước lũ lên có thể cuốn trôi nhà cửa, tài sản và đe dọa tính mạng của hàng trăm người dân trong vùng. Sống ở vùng nguy cơ sạt lở cao, từ nhiều năm nay người dân xóm 9 Hưng Châu mơ ước một ngày được di dời ra khỏi vùng lũ. Chính vì vậy, việc triển khai dự án di dân khẩn cấp ra khỏi vùng lũ ống, lũ quét xã Ba Lòng được người dân hết sức ủng hộ. 

Các hộ dân chuyển đến khu di dân đã dần ổn định cuộc sống


Khu dự án di dân khẩn cấp ra khỏi vùng lũ ống, lũ quét xã Ba Lòng được xây dựng trên diện tích khoảng 14ha cho 50 hộ dân. Hiện tại đã xây dựng các hạng mục như: Nhà sinh hoạt cộng đồng, hệ thống điện, kênh mương thoát nước thải và đường giao thông bê tông hợp chuẩn nông thôn mới. Vừa qua, UBND huyện Đakrông đã ra quyết định bố trí ổn định dân cư đợt 1 đối với 20 hộ dân đến khu tái định cư Ba Lòng. Các hộ dân được bố trí trong đợt này sẽ nhận được 20 triệu đồng tiền hỗ trợ ban đầu từ dự án. 

Ông Lê Quang Hiền, Phó Chủ tịch UBND xã Ba Lòng cho biết: “Hiện tại đã có gần 30 hộ dân chuyển đến sinh sống tại khu tái định cư. Bà con đều rất phấn khởi và yên tâm vì sẽ không còn cảnh chạy lũ vất vả như trước nữa. Nhiều hộ dân khác đang xây dựng nhà ở, dự kiến đến tháng 8 sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng”. 

Theo đó, các hộ dân chuyển đến khu tái định cư sẽ được nhận 750m² đất, đất sản xuất cũ vẫn được giữ nguyên. Tuy việc chuyển đến khu tái định cư sống sẽ làm quãng đường đến khu vực đất sản xuất kéo dài khoảng 3,4km, nhưng để con em được học hành và đảm bảo an toàn khi mùa mưa lũ người dân 3 thôn vẫn quyết tâm để di dời về khu tái định cư. 

Theo quan sát của chúng tôi, những ngôi nhà đang được xây dựng tại đây đều là nhà xây kiên cố, điều đó cho thấy người dân thực sự mong muốn ổn định cuộc sống lâu dài tại đây. Anh Nguyễn Văn Thương, một hộ dân chuẩn bị chuyển vào khu tái định cư Ba Lòng chia sẻ với chúng tôi: “Được sự hỗ trợ của nhà nước, vợ chồng tôi quyết định xây một ngôi nhà trị giá hơn 300 triệu đồng, dự kiến đến cuối tháng 5 sẽ xong và đưa vào sử dụng”. 

Bên cạnh đó, vẫn có một số hộ dân còn gặp một số khó khăn như thiếu tiền xây dựng nhà cửa, hệ thống đường ống nước đã hoàn thiện nhưng chưa ráp nối vào vòi nước... anh Nguyễn Hữu Tìnhchuyển nhà đến khu tái định cư vào tháng 1/2015 cho biết: “Không có tiền xây dựng nhà mới nên gia đình tôi đã tháo dỡ và chuyển nhà cũ đến dựng lại tại đây. Tuy nhiên hiện tại chúng tôi chưa thể xây dựng chuồng trại chăn nuôi, phát triển kinh tế được. Rất mong tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của nhà nước, chính quyền địa phương để người dân có thêm điều kiện ổn định cuộc sống lâu dài”. 

Tác giả bài viết: MINH HIỂN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây