Giúp người nghèo vượt qua khó khăn

Thứ sáu - 04/12/2015 09:17

Hội từ thiện Hướng Hóa, các tổ chức, cá nhân hảo tâm rất quan tâm chia sẽ, tặng quà cho các gia đình khó khăn ở Hướng Hóa

Hội từ thiện Hướng Hóa, các tổ chức, cá nhân hảo tâm rất quan tâm chia sẽ, tặng quà cho các gia đình khó khăn ở Hướng Hóa
Trong những năm qua, bằng nhiều chủ trương, chính sách và giải pháp sát đúng về phát triển kinh tế- xã hội của cấp ủy, chính quyền địa phương nên đời sống của người dân Hướng Hóa (Quảng Trị) không ngừng được nâng lên.
Hiện tổng diện tích gieo trồng toàn huyện đạt 9.407,6 ha; tổng đàn gia súc, gia cầm phát triển mạnh. Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 5,9%; thu nhập bình quân đầu người đạt 18,7 triệu đồng/người/năm. Riêng thị trấn Lao Bảo tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 15%; thu nhập bình quân đầu người đạt mức 26,2 triệu đồng/người/năm. Huyện có xã Tân Hợp được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới, 1 xã đạt 18 tiêu chí, 7 xã đạt 10- 14 tiêu chí, 11 xã đạt 5- 9 tiêu chí. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, hiện tỷ lệ hộ nghèo ở Hướng Hóa còn khá cao, chiếm 18,7%. Trong những năm qua, bám sát sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền và tình hình thực tế của địa phương, Hội Từ thiện huyện Hướng Hóa đã có những cách làm sáng tạo để kêu gọi các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh chung tay góp sức giúp người nghèo vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

Chị Trần Thị Tâm, khóm 3A, thị trấn Khe Sanh là một trong những người hơn 15 năm nay cùng với nhóm từ thiện gia đình phật tử huyện Hướng Hóa không nhớ hết đã đi qua bao thôn, bản của huyện. Chị chỉ biết rằng, khi đến giúp đỡ, tặng quà cho người nghèo bản này, nhóm từ thiện của chị lại tiếp tục đến với người nghèo bản khác để tặng quà, giúp đỡ. Phần quà tuy nhỏ, có khi vài bộ áo quần, có khi vài thùng mỳ ăn liền mà nhóm từ thiện của chị quyên góp được, nhưng bằng tấm lòng thiện nguyện, sẻ chia của các chị nên bà con rất phấn khởi.

Chị cho biết, mỗi lần về với bà con vùng bản, gặp những hoàn cảnh nghèo khó luôn thôi thúc nhóm từ thiện của chị tìm cách làm nhiều việc thiện hơn nữa. Thế là chị cùng với các thành viên trong nhóm liên hệ, khâu nối với các nhà hảo tâm, các tổ chức tôn giáo để vận động quyên góp tiền, quà tặng cho hộ nghèo. Bản thân nhóm từ thiện 30 người của chị mỗi tháng đều đặn đóng góp 50.000 đồng/người. Số tiền này, cứ vào ngày 2 và 16 hàng tháng, nhóm từ thiện của chị nấu cháo phục vụ miễn phí, giúp đỡ các bệnh nhân nghèo đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Hướng Hóa.

Chị Tâm cho biết thêm, xuất phát từ cái tâm hướng thiện của mỗi thành viên trong nhóm, được sự hỗ trợ, giúp đỡ của nhà chùa ở Hướng Hóa, sự động viên, khích lệ của Hội Từ thiện huyện nên nhóm của chị đã vượt qua những khó khăn trở ngại, tự đóng góp kinh phí và kêu gọi sự hợp tác của các tổ chức, cá nhân hảo tâm để có kinh phí và quà giúp đỡ người nghèo.

 


Hội từ thiện Hướng Hóa, các tổ chức, cá nhân hảo tâm rất quan tâm chia sẽ, tặng quà cho các gia đình khó khăn ở Hướng Hóa.


 
Được biết, từ đầu năm 2012 đến nay, Hội Từ thiện huyện Hướng Hóa đã vận động các cá nhân, tổ chức hảo tâm đóng góp tiền, quà trị giá lên đến hơn 1,6 tỷ đồng. Để có được kết quả đó, Hội Từ thiện huyện từng bước kiện toàn tổ chức hội; vận động, giúp đỡ thành lập các ban vận động hội từ thiện ở các xã, thị trấn. Đến nay đã có 14 xã, thị trấn thành lập được ban vận động hội từ thiện. Thông qua ban vận động này và UBMT xã, thị trấn, Hội Từ thiện huyện khảo sát, lập danh sách các hộ nghèo, các gia đình gặp hoàn cảnh khó khăn gửi đến các tổ chức, cá nhân kêu gọi giúp đỡ. Đồng thời xây dựng các hòm thư từ thiện đặt ở các chợ, các trung tâm xã, thị trấn, các trục đường lớn đông người qua lại để kêu gọi, vận động sự đóng góp của các tổ chức, cá nhân hảo tâm.

Nhờ đó, chỉ tính từ đầu năm 2015 đến nay, Hội Từ thiện huyện đã vận động thăm, tặng quà cho các hộ nghèo với tổng số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng. Trong đó đoàn “Kết nối trái tim” thành phố Đà Nẵng tặng 200 suất quà với số tiền 60 triệu đồng cho các cháu gặp hoàn cảnh khó khăn ở xã Húc; đoàn tăng ni đồng hương Quảng Trị tu học ở thành phố Hồ Chí Minh tặng 450 suất quà, trị giá180 triệu đồng cho học sinh nghèo và hộ khó khăn ở trường THCS, trường mầm non xã Hướng Sơn và xã Hướng Phùng; đoàn hướng thiện chùa Trung Tự (Hà Nội) tặng 500 suất quà, trị giá 150 triệu đồng cho các hộ nghèo xã Ba Tầng, Thanh; đoàn hướng thiện chùa Trường Sơn, Hướng Hóa tặng 60 suất quà, trị giá 18 triệu đồng cho hộ nghèo xã Húc, Hướng Tân, hỗ trợ 2 triệu đồng cho 4 hộ bị cháy nhà ở xã Thanh, A Túc, Xy và A Dơi... Hội Từ thiện huyện Hướng Hóa trích quỹ hỗ trợ 5 triệu đồng/hộ cho 4 gia đình có nhà bị cháy. 

Ông Pả Mái, xã A Dơi, một trong 4 hộ có nhà bị cháy cho biết: Đầu năm 2015, nhà ông không may bị cháy, tài sản trong nhà bị thiêu rụi hết. Cuộc sống đã khó khăn nay lại càng khó khăn hơn. Được sự hỗ trợ 5 triệu đồng của Hội Từ thiện huyện cùng với bà con lối xóm, các tổ chức, cá nhân khác đã giúp ông dựng lại căn nhà tương đối chắc chắn để ở, sớm ổn định cuộc sống. Gia đình ông rất cảm ơn sự sẻ chia, đùm bọc của Hội Từ thiện huyện và các tổ chức, cá nhân hảo tâm. Qua các hoạt động của Hội Từ thiện huyện, tình làng nghĩa xóm ở trong và ngoài khu dân cư thêm thắt chặt, góp phần giúp nhau vượt qua khó khăn, hoạn nạn, vươn lên trong cuộc sống.

Tác giả bài viết: Nguyễn Vinh

Nguồn tin: Báo Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây