Huy động nhiều nguồn lực trợ giúp những hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống

Thứ sáu - 04/12/2015 09:27

Cứu trọ cho dân nghèo vùng bị thiên tai ở Đakrông

Cứu trọ cho dân nghèo vùng bị thiên tai ở Đakrông
Hội Từ thiện tỉnh Quảng Trị là một tổ chức nhân đạo xã hội, quy tụ mọi người vì mục đích từ thiện, hoạt động theo nguyên tắc tự quản, chịu trách nhiệm trước pháp luật của nhà nước. Hội hoạt động độc lập, được kết nối với các tổ chức, cá nhân trong nước và quốc tế có tấm lòng nhân ái theo tôn chỉ mục đích thiện nguyện nhằm giúp đỡ cứu trợ người nghèo, những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, những người khuyết tật vươn lên trong cuộc sống hòa nhập với cộng đồng, góp phần đáng kể trong công tác xóa đói giảm nghèo của tỉnh.
25 năm qua (1990- 2015), Hội Từ thiện Quảng Trị đã khâu nối, vận động, tranh thủ được sự tài trợ, giúp đỡ của các tổ chức từ thiện quốc tế, trong nước quan tâm đến Quảng Trị qua các hình thức hợp tác tài trợ kinh phí để thực hiện các chương trình dự án nhân đạo, viện trợ hàng hóa, hiến tặng nguồn vật chất cho bệnh viện, các cơ sở y tế, bệnh nhân nghèo. Hỗ trợ chương trình chống suy dinh dưỡng cho trẻ em; học bổng cho học sinh, sinh viên khuyết tật, học sinh nghèo vượt khó... Xây dựng các công trình tình nghĩa và một số hoạt động bổ trợ khác có hiệu quả thiết thực.

Phát huy truyền thống đoàn kết tương trợ lẫn nhau trong lúc hoạn nạn khó khăn với phương châm “Lá lành đùm lá rách”, “Lá rách ít đùm lá rách nhiều”, hội coi trọng công tác tuyên truyền giáo dục, phát động phong trào quần chúng nhân dân làm việc thiện. Vận động hội viên, đoàn viên làm công tác từ thiện cứu trợ giúp nhau tại các cộng đồng dân cư, nhất là khi xảy ra thiên tai hoạn nạn. Quảng bá các chương trình từ thiện, cung cấp các địa chỉ cần cứu trợ, kêu gọi động viên toàn xã hội quan tâm giúp đỡ. Phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, in tờ rơi, đặc san quảng bá từ thiện, gương người tốt việc tốt, những hoàn cảnh bất hạnh vươn lên trong cuộc sống hòa nhập cộng đồng. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền nên các chương trình từ thiện nhân đạo được lan tỏa, được xã hội chia sẻ quan tâm giúp đỡ người khuyết tật, người nghèo.
 


Cứu trợ cho dân nghèo vùng bị thiên tai ở Đakrông.

 
Đi đôi với công tác phát động phong trào quần chúng cứu trợ trực tiếp tại chỗ, nhất là khi xảy ra thiên tai, hoạn nạn tại địa phương mình, Hội Từ thiện tỉnh rất quan tâm việc tạo lập quỹ cứu trợ thường xuyên và đột xuất. Đồng thời luôn củng cố mối quan hệ và phát huy hiệu quả nguồn quỹ các chương trình dự án bên ngoài tài trợ, không ngừng vận động các tấm lòng nhân ái, các tổ chức từ thiện trong nước, trong tỉnh giúp đỡ cứu trợ những người tàn tật, người nghèo gặp hoạn nạn khó khăn.

Trong những năm qua, Hội Từ thiện tỉnh đã tiếp nhận và thực hiện các nguồn ủng hộ, tài trợ qua chương trình dự án nhân đạo, viện trợ hàng hóa, tiền hiện vật và các công trình xây dựng với tổng giá trị trên 100 tỷ đồng, trong đó Tổ chức Caritas CHLB Đức tài trợ chương trình dự án phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng cho người khuyết tật từ năm 2000- 2016 trên 26 tỷ đồng; Hội Từ thiện Giao Điểm- AmeriCares - Abbott Hoa Kỳ viện trợ nhân đạo đồ dùng y tế, thuốc chữa bệnh cho dân nghèo, hỗ trợ sữa dinh dưỡng cho các trường mầm non tổng trị giá trên 70 tỷ đồng. Tổ chức Liliane Fonds Hà Lan tài trợ học bổng, dụng cụ phục hồi chức năng cho học sinh, sinh viên khuyết tật từ năm 2002 - 2015 trên 1 tỷ đồng. Quỹ khuyến học cho học sinh nghèo vượt khó của cố bác sĩ Nguyễn Văn Trong 100 triệu đồng.

Ngoài ra hàng năm Hội Từ thiện còn xuất quỹ cứu trợ, cùng với Hội Từ thiện các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh kêu gọi vận động các tổ chức, cá nhân trong nước và bà con Việt kiều hỗ trợ bình quân gần 1 tỷ đồng/năm, nhất là các đợt thiên tai hoạn nạn xảy ra Hội Từ thiện đều có mặt kịp thời giúp đỡ đối tượng vượt qua hoạn nạn. Như năm 2009, Hội Từ thiện tỉnh phối hợp với Ban Từ thiện Phật giáo cứu trợ trong dịp tết cho trên 1.000 đối tượng là người khuyết tật, người nghèo gặp khó khăn; cứu trợ đợt bão lũ số 9 cho trên 500 gia đình nghèo vùng núi bị lũ quét, kết hợp tổ chức khám chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí cứu giúp những người gặp hoạn nạn ổn định cuộc sống.

Về hỗ trợ các công trình, đã xây dựng hạ tầng Trường Trung học cơ sở xã Hải Thượng, Hải Lăng do ông bà Kiashi Yoshida (Nhật Bản) tài trợ 80.000 USD; nhà mẫu giáo kiêm sinh hoạt cộng đồng thôn Tân Hiệp, xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ; nhà trẻ mẫu giáo xã Hải Thành; trung tâm PHCN kiêm nhà làm việc văn phòng Hội Từ thiện do Caritas đầu tư tổng trị giá gần 3 tỷ đồng.

Các chương trình dự án nhân đạo đã mang lại hiệu quả thiết thực như Chương trình PHCNDVCĐ cho người khuyết tật tại địa bàn thành phố Đông Hà, huyện Cam Lộ và huyện Gio Linh do tổ chức Caritas CHLB Đức tài trợ, hiện có 20 xã phường, thị trấn tham gia dự án. Qua 5 giai đoạn thực hiện dự án đã có 2.252 lượt người khuyết tật được PHCN, gần 600 gia đình người khuyết tật được hưởng lợi chương trình. Thành lập 20 CLB gia đình người khuyết tật với 500 hội viên. Đào tạo kiến thức, kỹ năng PHCN cho tình nguyện viên gia đình, 40 cộng tác viên, 250 nhân viên y tế cộng đồng, phổ cập kiến thức PHCNDVCĐ theo WHO- ILO- UNESCO cho cán bộ, nhân dân vùng dự án. Đẩy mạnh hoạt động quỹ tín dụng quay vòng cho gần 1.200 lượt hộ gia đình người khuyết tật vay vốn tín dụng để sản xuất, kinh doanh cải thiện đời sống với số vốn quay vòng gần 4 tỷ đồng. Dự án đã mang lại hiệu quả thiết thực cho người khuyết tật và gia đình người khuyết tật.

Chương trình hàng viện trợ từ thiện Giao Điểm- AmeriCares- Abbott Hoa Kỳ đã viện trợ nhân đạo cho nhân dân Quảng Trị gồm tân dược, thiết bị đồ dùng y tế cho các bệnh viện, cơ sở y tế và tổ chức khám bệnh cấp thuốc miễn phí cho hàng ngàn bệnh nhân nghèo ở vùng sâu, vùng xa trong tỉnh. Hỗ trợ sữa dinh dưỡng Pediasure, sữa đậu nành cho 17 trường mầm non với số học sinh thụ hưởng 11.190 cháu, đồng thời xây dựng công trình vệ sinh, thiết bị trường học và giáo viên hợp đồng. Chương trình thực hiện có hiệu quả nhằm nâng cao thể trạng cho con em trong tỉnh phù hợp với chương trình mục tiêu của tỉnh và Nhà nước ta hiện nay.

Qua 25 năm hoạt động và thực hiện chương trình trợ giúp người khuyết tật, người nghèo, Hội Từ thiện tỉnh được sự quan tâm chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND, UBMT tỉnh, sự giúp đỡ của các ngành, các cấp, đặc biệt là sự hợp tác chia sẻ khó khăn của các nhà tài trợ quốc tế và trong nước đã mang lại niềm vui cho những mảnh đời bất hạnh, giúp cho nhiều gia đình vươn lên trong cuộc sống, góp phần tích cực trong công tác xóa đói giảm nghèo, được UBND tỉnh tặng bằng khen 15 năm thực hiện cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” giai đoạn 2000-2015.

“Vì hạnh phúc và tình thương cho mọi người”, phát huy những kết quả đạt được, Hội Từ thiện tỉnh và những người làm công tác từ thiện quyết tâm thực hiện tốt các chương trình mục tiêu đề ra, nhằm cứu giúp được nhiều đối tượng, nhiều hoàn cảnh khó khăn vươn lên hòa nhập vào đời sống của cộng đồng. 


 
 

Tác giả bài viết: Phan Văn Thịnh

Nguồn tin: Báo Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây