Khắc phục bất cập để thu hút đầu tư vào các cụm công nghiệp ở Đông Hà

Thứ ba - 05/04/2016 07:13
Hiện nay trên TP Đông Hà (Quảng Trị) có 3 cụm công nghiệp (CCN) gồm Đông Lễ, Phường 4 và Quốc lộ 9D với tổng diện tích 58,9 ha. Trong đó CCN Đông Lễ và Phường 4 đã đưa vào hoạt động, riêng CCN Quốc lộ 9D có quy mô 33,5 ha với tổng vốn đầu tư trên 115 tỷ đồng hiện đang xây dựng kết hạ tầng giai đoạn 1 với tổng kinh phí gần 9 tỷ đồng.
Mặc dù trong những năm trở lại đây hoạt động đầu tư doanh nghiệp (DN) gặp nhiều khó khăn do tác động bất lợi của kinh tế thế giới và trong nước. Điều này đã ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ triển khai thực hiện các dự án của một số DN ở địa bàn thành phố Đông Hà. Tuy nhiên, được sự hỗ trợ tích cực từ các cơ chế, chính sách ưu đãi của tỉnh và thành phố cùng với sự nỗ lực tìm kiếm thị trường, đối tác liên doanh, liên kết nên đã có không ít DN vẫn duy trì được hoạt động. Chỉ tính riêng trong năm 2015, tổng doanh thu của các DN tại các CCN Đông Lễ và Phường 4 ước đạt 55 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho khoảng 200 lao động với thu nhập từ 3-5 triệu đồng/người/tháng. 
 

Sản phẩm gỗ ghép thanh đang được thị trường trong nước ưa chuộng


Đối với CCN Đông Lễ có diện tích quy hoạch là 10 ha, trong đó diện tích mặt bằng phục vụ sản xuất là 5,25 ha. Đây là CCN đã được đầu tư hoàn thiện về kết cấu hạ tầng như đường giao thông, điện, nước đáp ứng nhu cầu sản xuất của các nhà đầu tư. CCN Đông Lễ hiện đã thu hút được 17 dự án đầu tư, đạt tỷ lệ lấp đầy 100%. Trong đó có 12 dự án đang hoạt động sản xuất, kinh doanh, doanh thu năm 2015 đạt 47 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho 177 lao động với thu nhập bình quân 4 triệu đồng/người/ tháng. CCN Phường 4 hiện đã thu hút 6 dự án đăng ký đầu tư, đạt tỷ lệ 77,98%. Trong 6 dự án đầu tư đã có 3 dự án đã đi vào hoạt động, doanh thu năm 2015 đạt 8 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho 23 lao động. 

Tuy nhiên trên thực tế hoạt động, CCN Đông Lễ và Phường 4 đã bộc lộ một số tồn tại, bất cập cần phải được khắc phục. Trước hết là hệ thống xử lý nước thải ở CCN Đông Lễ đã được UBND tỉnh đồng ý chủ trương, UBND thành phố đã lập và phê duyệt dự án với tổng kinh phí là 5 tỷ đồng, tuy nhiên đến nay vẫn chưa được bố trí kinh phí thực hiện. Vì vậy, hoạt động sản xuất của các DN tại KCN này đã gây ra ô nhiễm môi trường. Tuyến đường giữa CCN Đông Lễ do trước đây thiết kế không có hệ thống thoát nước mặt nên về mùa mưa nước chảy tràn làm cho mặt đường hư hỏng, xuống cấp nhanh. Bên cạnh đó, quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh của một số dự án đầu tư chưa tạo được chỗ đứng vững chắc trên thương trường, một số mô hình sản phẩm mới du nhập hiệu quả chưa cao. Việc xây dựng và quảng bá thương hiệu, đầu tư nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm chưa được các DN quan tâm đúng mức nên việc giải quyết đầu ra cho sản phẩm còn gặp nhiều khó khăn. Nguồn nhân lực tham gia vào hoạt động sản xuất công nghiệp còn hạn chế về số lượng, yếu về trình độ và tay nghề, đặc biệt thiếu đội ngũ cán bộ làm kỹ thuật và công nhân lành nghề. Vì vậy, để đẩy mạnh phát triển công nghiệp-TTCN, TP Đông Hà cần tiếp tục nghiên cứu, rà soát để mở rộng quy mô diện tích CCN Đông Lễ hiện có và đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện kết cấu hạ tầng CCN Quốc lộ 9D, sớm đưa CCN này đi vào hoạt động. Tranh thủ có hiệu quả ngân sách hỗ trợ của tỉnh, trung ương, tài trợ quốc tế và của các DN để xây dựng hoàn thiện kết cấu hạ tầng tại các CCN. Quan tâm thực hiện tốt công tác quản lý hoạt động sản xuất kinh doanh tại các CCN, đảm bảo xử lý tốt các vấn đề về bảo vệ môi trường, an ninh trật tự và phòng chống cháy nổ... 

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Nguyễn Sỹ Trong, Trưởng phòng Kinh tế thành phố Đông Hà cho biết: “Hiện nay các DN có nhu cầu đầu tư mới và thực hiện di dời các cơ sở sản xuất nằm trong khu dân cư gây ô nhiễm môi trường vào các CCN khá lớn. Tuy nhiên hiện nay CCN Đông Lễ và Phường 4 đã lấp đầy, trong khi đó hạ tầng CCN Quốc lộ 9D chưa được hoàn thiện do nguồn kinh phí đầu tư hàng năm thấp so với nhu cầu đầu tư của dự án. Do đó, UBND thành phố Đông Hà đề nghị UBND tỉnh tiếp tục ưu tiên bố trí vốn xây dựng hoàn thành kết cấu hạ tầng CCN Quốc lộ 9D và hệ thống xử lý nước thải ở CCN Đông Lễ. Có như vậy mới giúp thành phố Đông Hà hoàn thiện kết cấu hạ tầng tại các CCN để thu hút nhiều hơn nữa các dự án đầu tư, tạo bước đột phá mạnh mẽ về sản xuất công nghiệp trên địa bàn thành phố”. 

Tác giả bài viết: Tân Nguyên

Nguồn tin: Báo Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây