Nan giải chuyện sóng truyền hình ở miền núi

Thứ hai - 05/10/2015 14:48
Trong khi sóng truyền hình của Đài PT-TH tỉnh Quảng Trị chưa phát qua vệ tinh, đặc biệt các máy phát analog không đủ công suất vươn tới các vùng sâu, vùng xa, vùng “lõm” thì những chủ trương, chính sách, những sự kiện chính trị, xã hội quan trọng của tỉnh rất khó đến được với người dân miền núi qua kênh thông tin này. Điều đó buộc người dân ở các địa bàn vùng sâu, vùng xa của huyện miền núi Hướng Hóa, Đakrông phải sử dụng dịch vụ truyền hình vệtinh. Bên cạnh các thương hiệu như K+, VTC, MyTV, DTH... có một bộ phận không nhỏ người dân sử dụng các loại antenne “chảo” và đầu thu vệ tinh có nguồn gốc không rõ ràng, thường gọi là“chảo lậu”.

Rất nhiều người dân các huyện miền núi Quảng Trị sử dụng “chảo lậu” để xem truyền hình
 
Xã Hướng Lập, huyện Hướng Hóa có 272 hộ gia đình thì gần như tất cả đều sử dụng “chảo” để xem truyền hình, trong khi ngay trung tâm xã có một trạm phát lại truyền hình của Đài PT- TH huyện Hướng Hóa. Anh Lê Quang Hùng, cán bộ phụ trách trạm Hướng Lập cho biết, hiện nay trạm phát lại 2 kênh VTV1 vàVTV3 với thời gian phát sóng buổi sáng từ 5 giờ 30 đến 8 giờ, buổi trưa từ 11 giờ đến 13 giờ, buổi tối từ 17 giờ 30 đến 22 giờ. Theo người dân ở đây cho biết, hiện nay bà con đã chuyển sang dùng “chảo” vì vừa rẻ, lại xem được nhiều kênh, thời gian không bị hạn chế nên họ ít quan tâm đến việc trạm này có phát sóng hay không. 

Thực tế cho thấy, với đặc thù các huyện miền núi thường có địa bàn rộng lớn, bị chia cắt bởi đồi núi nên sóng truyền hình sử dụng công nghệ truyền thống analog không thể phủ sóng toàn bộ 100% hộ dân được. Thường chỉ người dân ở các thôn bản gần trạm phát sóng mới có thể thu được sóng truyền hình nhưng chất lượng hình ảnh không cao bằng dùng “chảo”. Đã vậy, do đặc điểm bản làng đồng bào dân tộc thiểu số thường định cư ở các thung lũng, bị che khuất bởi đồi núi, đây cũng chính là “vùng lõm” của sóng truyền hình, khiến người dân không thể bắt được tín hiệu, nếu có thì cũng chập chờn lúc được, lúc mất nên buộc phải tìm đến “chảo lậu” khi chưa đủ điều kiện kinh tế để sử dụng các dịch vụ truyền hình trả tiền. 

Hiện nay việc mua và lắp đặt một đầu thu vệ tinh khá dễ dàng. Ngoài các dịch vụ truyền hình có thu phí của K+, VTC, MyTV... người dân có thể lắp đặt bộ antenne “chảo” và đầu thu vệ tinh trôi nổi trên thị trường để xem các kênh miễn phí. Bộ thu phát sóng truyền hình này gồm một hộp xử lý chuyển tính hiệu (box), một antenne parabol (chảo) với giá dao động từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng tùy loại, người sử dụng có thể xem từ 6 đến 32 kênh. 

Anh Nguyễn Danh, chủ một cửa hàng điện tử ở thị trấn Khe Sanh, huyện Hướng Hóa cho biết: “Mấy năm trở lại đây, lượng khách hàng yêu cầu lắp đặt các loại đầu thu vệ tinh ngày càng nhiều, trong đó có rất nhiều đồng bào dân tộc thiểu số ở các bản làng vùng sâu, vùng xa”. Không chỉ ở địa bàn các xã vùng sâu vùng xa mới sử dụng “chảo lậu”, người dân ở các xã gần trung tâm huyện Hướng Hóa cũng chuyển sang sử dụng loại chảo này từ lâu. 

Ông Nguyễn Hàn ở thôn Hòa Hiệp, xã Tân Liên tâm sự: “Vừa rồi, Đài PT - TH Quảng Trị có làm phóng sự về nghề làm chổi đót của gia đình, do lâu nay chỉ sử dụng “chảo” để xem truyền hình nên đến khi người bà con ở đồng bằng gọi điện lên hỏi thăm mới hay là mình được lên ti vi”. Ông Hàn cho biết thêm, phần lớn các hộ gia đình trong thôn đều sử dụng “chảo lậu” nên đã từ lâu không hề được xem các chương trình truyền hình của Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh. 

Khi được hỏi vì sao không sử dụng antenne để thu sóng truyền hình của Đài Phát thanh - Truyền hình Quảng Trị do Đài PT- TH huyện tiếp phát, ông Hàn cho rằng, biết là sử dụng “chảo” chỉ xem được các kênh của VTV và các tỉnh bạn nhưng ông không có sự lựa chọn bởi sử dụng “chảo” ít tốn kém, các kênh phong phú, chất lượng hình ảnh cao hơn nhiều so với dùng antenne “râu” để xem sóng của Đài PT-TH huyện. 

Theo ông Nguyễn Văn Đức, Trưởng Đài PT- TH huyện Hướng Hóa, do đặc thù là huyện miền núi, địa hình bị chia cắt mạnh nên mặc dù cố gắng hết sức nhưng một số nơi sóng truyền hình vẫn chưa đến được với người dân. Những năm tới đây cùng với việc nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ, nhân viên, Đài sẽ tham mưu UBND huyện đầu tư mua sắm thêm trang thiết bị để có thể tiến dần đến mục tiêu phủ sóng truyền hình đến tất cả các thôn bản vùng sâu, vùng xa, vùng “lõm” trong huyện, góp phần đưa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là những chủ trương, chính sách của tỉnh đến với người dân, đặc biệt bà con đồng bào dân tộc thiểu số.

Tác giả bài viết: CÔNG ĐIỀN

Nguồn tin: Báo Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây