Thiếu nước dài ngày ở Hướng Hóa

Thứ hai - 25/05/2015 15:08

Thiếu nước dài ngày ở Hướng Hóa

Từ tháng 4/2015 đến nay, nhiều địa phương ở huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) lâm vào tình trạng thiếu nước sinh hoạt và sản xuất trầm trọng. Phần lớn giếng nước, ao hồ, sông, suối trên địa bàn đều bị cạn khô. Người dân rất mất công đi xa tìm, tích trữ nước sinh hoạt hàng ngày. Nhiều diện tích cây trồng khô héo vì hạn hán. Người dân trong huyện lo lắng tình trạng khô hạn sẽ còn kéo dài trong thời gian tới.
Cuộc sống của gia đình ông Nguyễn Văn Sứ, thôn Tân Trung, xã Tân Lập lâu nay chủ yếu dựa vào trồng trọt. Mùa này, cây cối trong vườn nhà và nương rẫy của ông bị khô héo. Ngày nào ông và các thành viên trong gia đình cũng phải cật lực tìm cách chăm sóc, chống hạn cho cây trồng, vừa phải chạy xe máy khắp thôn, xã tìm nhà nào có giếng nước để xin và chở về nhà dùng. Nước sinh hoạt giờ đây trở nên quý hiếm đối với gia đình ông và bà con ở địa phương khi Xí nghiệp cấp nước Khe Sanh chưa cung cấp đủ nước cho khách hàng. Tình trạng mất nước liên tục khiến cuộc sống của nhiều hộ không chỉ ở Tân Lập mà các xã Tân Liên, Tân Long, Tân Thành, thị trấn Khe Sanh... gặp rất nhiều khó khăn. 

Người dân tích trữ nước, phục vụ sinh hoạt trong mùa hạn hán ở Hướng Hóa


Ông Sứ chia sẻ: “Năm nay, do thời tiết nắng nóng kéo dài dẫn đến hạn hán, việc không có nước sinh hoạt đã ảnh hưởng không nhỏ đến kinh tế gia đình. Chúng tôi phải tiêu tốn nhiều hơn cho kinh phí xăng xe để đi tìm, xin và chở nước, mua sắm các thùng trữ nước to. Bên cạnh đó, việc lao động hàng ngày thường bị gián đoạn vì phải canh chừng lúc nào xí nghiệp mở nước để hứng cất trữ”. 

Nguồn nước sinh hoạt và sản xuất rất quan trọng, tình trạng mất nước kéo dài, khiến cuộc sống sinh hoạt của người dân ở Hướng Hóa bị đảo lộn, đặc biệt là đối với những người nông dân sống dựa vào nông nghiệp. Thay vì tập trung công sức cho lao động, sản xuất thì nay nhiều người phải ở nhà để túc trực, đầu tư và tận dụng tối đa các dụng cụ có thể chứa nước để dự trữ mỗi khi xí nghiệp cung cấp nước trở lại. 

Từ trước đến nay, thị trấn Khe Sanh luôn là vùng có khí hậu ôn hòa, mát mẻ, hiếm khi người dân phải chịu cảnh “trông mưa, có nước” thì nay cũng rơi vào cảnh khô hạn như các xã khác trong huyện. Bà Nguyễn Thị Du, khóm 3b (thị trấn Khe Sanh) cho biết: “Hơn 1 tháng nay, nhà nào trong khóm chúng tôi ở cũng mất ăn, mất ngủ vì lo lắng không có nước sinh hoạt. Ai cũng canh dưới vòi nước máy để khi nào có nước thì hứng tích trữ càng nhiều càng tốt. May mắn lắm mỗi tuần Xí nghiệp cấp nước Khe Sanh mới cung cấp nước 1 - 2 lần/vài giờ rồi cắt. Mỗi khi trữ được nước, chúng tôi tiết kiệm nước tối đa, chủ yếu ưu tiên dùng cho ăn, uống còn tắm, giặt thì phải chừng mực. Mong mưa xuống để chúng tôi không phải sống trong nỗi lo không có nước dùng hàng ngày, cây cối tốt tươi trở lại”. 

Nhiều ngày nay, hồ thu đầu nguồn thuộc trạm bơm cấp 1, Xí nghiệp cấp nước Khe Sanh, nơi dự trữ để cung cấp nước cho hơn 3.200 hộ dân luôn trong tình trạng cạn kiệt. Ngày nào đơn vị cũng cắt cử công nhân kiểm tra, khơi thông nguồn nước, sửa chữa những sự cố xảy ra. Tuy nhiên, do hạn hán kéo dài, tình trạng thiếu nước sinh hoạt như hiện tại là khó có thể tránh khỏi. 

Ông Nguyễn Hữu Thiện, Giám đốc Xí nghiệp cấp nước Khe Sanh cho biết: “Để bảo đảm cấp nước cho những tháng hạn của năm 2015, Công ty TNHH MTV cấp nước và xây dựng Quảng Trị đã có kế hoạch tìm nguồn nước bổ sung cho nguồn nước đang thiếu, nhằm cung cấp đủ nước sinh hoạt cho người dân. Trước mắt, Xí nghiệp cấp nước Khe Sanh vẫn tiếp tục cắt nước luân phiên, thông báo lịch cắt nước đến các địa phương để người dân chủ động dự trữ nguồn nước”. 

Tác giả bài viết: NGỌC TRANG

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây