Triệu Phong chủ động phòng chống cháy rừng

Thứ tư - 27/04/2016 13:48

Triệu Phong chủ động phòng chống cháy rừng

Huyện Triệu Phong (Quảng Trị) có diện tích tự nhiên là 35.377,3 ha, trong đó đất có rừng 16.102,3 ha. Thực hiện tốt công tác bảo vệ rừng (BVR), phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR), nên hầu hết các vụ cháy được phát hiện và cứu chữa kịp thời, hạn chế thiệt hại, kịp thời phát hiện và xử lý đúng quy định pháp luật về các vụ vi phạm khai thác rừng trái phép, vi phạm các quy định về PCCCR; do vậy rừng đã mang lại giá trị kinh tế lớn, tạo việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho nhiều người dân.
Mùa khô năm nay được dự báo thời tiết nắng nóng kéo dài kèm theo gió phơn Tây Nam thổi mạnh, cùng với đặc điểm rừng trên địa bàn huyện Triệu Phong khá phức tạp, đặc biệt là ở vùng gò đồi có nhiều tuyến đường đi lại nên việc kiểm soát người ra, vào rừng rất khó; việc xử lý bằng biện pháp đốt để trồng rừng còn tùy tiện, không có biện pháp ngăn cháy lan; một số hoạt động trong rừng như khai thác, chăm sóc rừng trồng, thu hái lâm sản phụ, rà tìm phế liệu, nuôi ong... thiếu ý thức khi sử dụng lửa nên nguy cơ cháy rừng rất cao.
 

Khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích trong công tác bảo vệ rừng năm 2015

Đồng chí Trần Minh Tuấn, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Triệu Phong cho biết, trước tình hình đó, Hạt Kiểm lâm huyện tích cực phối hợp với các phòng, ban liên quan, kịp thời tham mưu cho UBND huyện, Ban chỉ đạo (BCĐ) BVR huyện ban hành các văn bản chỉ đạo điều hành, xây dựng các phương án, kế hoạch BVR-PCCCR; tăng cường kiểm tra việc thực hiện phương án PCCCR; tổ chức huy động lực lượng, phương tiện hỗ trợ cho xã, chủ rừng chữa cháy rừng kịp thời, hiệu quả; phối hợp với các cơ quan chức năng, các xã, chủ rừng tăng cường tuyên truyền phổ biến pháp luật bằng nhiều hình thức nhằm nâng cao tinh thần trách nhiệm và ý thức về BVR- PCCCR trong cộng đồng. Hàng năm tổ chức các hội nghị PCCCR các cấp đánh giá những mặt đạt được, khắc phục những mặt còn hạn chế, khen thưởng kịp thời những tấm gương điển hình trong bảo vệ rừng. 

Những nhiệm vụ trọng tâm được huyện Triệu Phong chú trọng thực hiện là đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng với nhiều hình thức, nội dung phong phú, đa dạng phù hợp với tình hình thực tế ở địa phương, như tổ chức tuyên truyền lưu động tại các vùng trọng điểm của huyện; tổ chức hội nghị phổ biến những quy định của pháp luật trong lĩnh vực kinh doanh, mua bán, vận chuyển lâm sản. Năm 2015, tổ chức họp dân tuyên truyền ở 21 thôn có 1.208 lượt người tham gia; ký hơn 800 bản cam kết BVR-PCCCR đối với hộ gia đình, cơ sở kinh doanh chế biên lâm sản; tổ chức 20 đợt kiểm tra công tác PCCCR tại các xã: Triệu Ái, Triệu Thượng, Triệu Vân, Triệu An, Triệu Trạch, Triệu Sơn, Triệu Lăng là nơi có rừng để đôn đốc thực hiện công tác PCCCR. Ở các xã, BCĐ BVR xã đã tổ chức kiểm tra công tác PCCCR của các chủ rừng, các thôn 42 đợt. Trong năm trên địa bàn huyện xảy ra 2 vụ cháy tại các xã Triệu Sơn, Triệu Thượng gây thiệt hại 18,1 ha rừng trồng, các vụ cháy đều được phát hiện và huy động lực lượng cứu chữa kịp thời gồm 153 lượt người và nhiều phương tiện tham gia. Để phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hành vi xâm hại tài nguyên rừng trên địa bàn, huyện tổ chức lực lượng kiểm tra các cơ sở kinh doanh chế biến lâm sản, các vùng có nguy cơ xâm hại rừng cao, kiểm tra trong khâu vận chuyển, lưu thông lâm sản. Tổ chức kiểm tra 22 đợt, phát hiện và lập biên bản 7 vụ vi phạm trong lĩnh vực quản lý rừng, bảo vệ rừng và QLLS, lâm sản tạm giữ: 3,283 m3 gỗ quy tròn, 1 cưa máy cầm tay; phối hợp Công an huyện kiểm tra, hoàn chỉnh hồ sơ vi phạm 2 vụ (Công an huyện lập hồ sơ xử lý). Hoàn chỉnh hồ sơ xử lý vi phạm hành chính 5 vụ, phạt tiền 12 triệu đồng, tịch thu 3,079 mgỗ các loại và 1 cưa máy cầm tay, trả lại cho chủ rừng 0,204 mgỗ tròn các loại, tổ chức bán đấu giá, sung công quỹ Nhà nước, thu ngân sách 10 triệu đồng. Đóng búa kiểm lâm gỗ xử lý tịch thu 1,985 mgỗ các loại giao cho khách hàng. 

Những năm gần đây, trồng rừng mang lại hiệu quả kinh tế cao nên người dân rất quan tâm đến trồng rừng. Hoạt động kinh doanh, chế biến sản phẩm gỗ rừng trồng trên địa bàn huyện đang phát triển. Toàn huyện có 7 doanh nghiệp chuyên chế biến, sản xuất gỗ xẻ, ván ghép thanh, dăm gỗ; 17 cơ sở chế biến gỗ của các hộ gia đình hoạt động sản xuất, chế biến hàng mộc dân dụng, chủ yếu sử dụng gỗ rừng trồng; 1 cơ sở gây nuôi động vật hoang dã, hoạt động trên tạo việc làm và thu nhập cho một bộ phận không nhỏ nhân dân ở trên địa bàn. Thời gian qua, công tác BVR-PCCCR được các xã, các chủ rừng quan tâm thực hiện, đã triển khai nhiều biện pháp BVR-PCCCR, hầu hết các vụ cháy đã được phát hiện và tổ chức lực lượng tại chỗ cứu chữa kịp thời hạn chế tối đa thiệt hại, tình hình vi phạm xâm hại rừng được kiểm soát, không có vụ việc nổi cộm... 

Đồng chí Trần Minh Tuấn, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Triệu Phong cho biết thêm, theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, năm 2016, hiện tượng El Nino tiếp tục ảnh hưởng mạnh đến nước ta, hạn hán, nắng nóng sẽ xảy ra hết sức gay gắt, tiềm ẩn nguy cơ cháy rừng rất cao. UBND huyện đã chỉ đạo các phòng ban liên quan, các xã, các chủ rừng ngay từ đầu năm bằng những biện pháp cụ thể, việc triển khai được thực hiện đồng bộ từ huyện đến các xã, chủ rừng. Ở các xã, Hạt Kiểm lâm đã chỉ đạo kiểm lâm địa bàn tham mưu UBND 7 xã có rừng hoàn chỉnh phương án BVR-PCCCR; kiện toàn 7 BCĐ BVR cấp xã gồm 104 thành viên, thành lập 39 tổ bảo vệ rừng ở các thôn gồm 397 thành viên. Các chủ rừng nhà nước như: Ban quản lý Rừng phòng hộ Thạch Hãn, Công ty Lâm nghiệp Triệu Hải, Công ty lâm nghiệp Đường 9… đã kiện toàn 4 BCĐ BVR gồm 45 thành viên, xây dựng phương án bảo vệ rừng. Các chủ rừng trên địa bàn có trách nhiệm tổ chức lực lượng tuần tra, canh gác phát hiện kịp thời các vụ cháy rừng trên diện tích rừng. Hạt Kiểm lâm tham mưu huyện bổ sung phương án PCCCR của huyện, kiện toàn BCĐ BVR của huyện; tham mưu huyện làm việc với 11 cơ quan liên quan và các đơn vị lực lượng vũ trang đóng quân trên địa bàn huyện thống nhất phương án huy động lực lượng gồm 200 người và 11 xe ô tô, các dụng cụ thủ công để hỗ trợ chữa cháy rừng cho các xã, chủ rừng trong trường hợp xảy ra cháy lớn. Các xã có rừng triển khai quyết liệt các biện pháp, tăng cường kiểm tra việc thực hiện các quy định BVR- PCCCR của các thôn, các HTX, các chủ rừng, hộ gia đình, xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm trong suốt mùa nắng. Với việc triển khai kịp thời các nhiệm vụ BVR-PCCCR, tin tưởng rằng nhiệm vụ bảo vệ rừng trên địa bàn huyện Triệu Phong sẽ đạt nhiều kết quả tốt. 

Tác giả bài viết: Hoài Nhung

Nguồn tin: Báo Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây