Công an thành phố Đông Hà chủ động mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm

Thứ ba - 04/01/2022 02:37
Ngay từ giữa tháng 11/2021, Công an TP. Đông Hà đã chủ động triển khai kế hoạch và tham mưu UBND thành phố ban hành chỉ thị mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) trước, trong và sau tết Nguyên đán. Nhờ đó, thời gian qua, tình hình ANTT trên địa bàn thành phố cơ bản ổn định, không xảy ra các vấn đề về khiếu kiện, khiếu nại, tụ tập đông người, hình thành điểm nóng; tạo môi trường an toàn, lành mạnh cho Nhân dân vui xuân, đón Tết bình yên.
Cán bộ, chiến sĩ Công an thành phố Đông Hà kiểm tra công tác phòng, chống cháy nổ tại chợ Khu phố 2, Phường 5

Để thực hiện có hiệu quả đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, đảm bảo ANTT dịp Tết gắn với công tác phòng, chống COVID-19 trong tình hình mới, Công an TP. Đông Hà thường xuyên bám sát địa bàn, phối hợp chặt chẽ với các phòng nghiệp vụ của Công an tỉnh, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, địa phương nắm chắc tình hình và triển khai các biện pháp nghiệp vụ trên các lĩnh vực liên quan đến an ninh chính trị, an ninh văn hóa tư tưởng, an ninh thông tin, truyền thông; nắm chắc hoạt động của các đối tượng tranh chấp khiếu kiện kéo dài, lợi dụng dân chủ, nhân quyền... không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống.

Nhờ triển khai đồng bộ các biện pháp nên chỉ trong một thời gian ngắn ra quân, đơn vị đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Trên lĩnh vực tội phạm và vi phạm pháp luật về trật tự xã hội, Công an thành phố đã điều tra làm rõ 13 vụ/13 đối tượng có dấu hiệu vi phạm hình sự; phát hiện và đang lập hồ sơ xử lý hành chính 22 vụ/66 đối tượng. Đối với tội phạm và tệ nạn ma túy, phát hiện 35 vụ/43 đối tượng vi phạm pháp luật về ma túy, thu giữ 583 viên ma túy tổng hợp và ma túy dưới dạng tinh thể. Về tội phạm và vi phạm pháp luật kinh tế, phát hiện và đang lập hồ sơ xử lý hành chính 9 vụ/9 đối tượng có hành vi vận chuyển, kinh doanh hàng hóa nhập lậu (tăng 2 vụ/2 đối tượng so với kỳ trước), thu giữ hàng hóa với tổng trị giá gần 700 triệu đồng. Ngoài ra, phát hiện và lập hồ sơ xử phạt hành chính 6 vụ/6 đối tượng vi phạm pháp luật về môi trường với tổng số tiền phạt 8 triệu đồng…

Công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông và trật tự an toàn xã hội được Công an thành phố tăng cường từ những ngày đầu ra quân. Nhờ vậy, phát hiện 197 trường hợp vi phạm, thu nộp ngân sách nhà nước trên 159 triệu đồng; tước giấy phép lái xe 17 trường hợp, tạm giữ 47 xe, thông báo vi phạm 7 trường hợp; tiến hành kiểm tra đối với 75 lượt cơ sở lưu trú, cầm đồ, karaoke... phát hiện 5 cơ sở vi phạm, phạt tiền trên 14 triệu đồng và 1 vụ/1 đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy tại nhà nghỉ. Đơn vị còn tổ chức lực lượng bám sát địa bàn, phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền, mặt trận và các ban ngành, đoàn thể ở cơ sở đẩy mạnh phong trào toàn dân tham gia phòng, chống tội phạm với nhiều hình thức đa dạng, phong phú như: Phát tờ rơi, tuyên truyền lưu động, qua loa phát thanh của khu phố, trên mạng xã hội…về thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm; phòng, chống cháy nổ, ngăn chặn tình trạng mua bán, vận chuyển, sử dụng trái phép chất nổ.

Trưởng Công an thành phố Đông Hà, Thượng tá Nguyễn Viết Ánh cho biết: “Nhằm tiếp tục vừa thực hiện phòng, chống COVID-19, vừa đảm bảo ANTT, tạo môi trường lành mạnh cho Nhân dân đón Tết, vui xuân, thời gian tới, Công an TP. Đông Hà tiếp tục tham mưu thực hiện có hiệu quả các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước trong công tác đảm bảo ANTT. Tăng cường công tác bảo vệ an toàn trụ sở của các cơ quan, doanh nghiệp, trường học…; phòng ngừa trộm cắp, cháy nổ gây thiệt hại tài sản nhà nước. Bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu, công trình trọng điểm về an ninh quốc gia, các sự kiện chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội, các đoàn lãnh đạo Đảng, Nhà nước đến thăm và làm việc tại địa phương.

Chủ động nắm chắc tình hình, đấu tranh ngăn chặn vô hiệu hóa âm mưu hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, phản động và chống đối chính trị, không để bị động, bất ngờ. Tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, nhất là vào ban đêm. Tập trung các biện pháp đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm trên tuyến, địa bàn trọng điểm. Đấu tranh quyết liệt với các loại tội phạm và vi phạm pháp luật như: Tội phạm xâm phạm sở hữu tài sản, tội phạm liên quan “tín dụng đen”, cố ý gây thương tích, đánh bạc, ma túy, buôn lậu, gian lận thương mại, pháo nổ; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp Tết. Tăng cường phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, địa bàn dân cư. Thực hiện có hiệu quả các giải pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự công cộng và mỹ quan đô thị, quyết liệt trong xử lý các hành vi vi phạm, nhất là vi phạm về nồng độ cồn, sử dụng ma túy, chạy xe quá tốc độ… nhằm hạn chế đến mức thấp nhất tai nạn giao thông trong dịp tết Nguyên đán.

Thực hiện tốt phong trào thi đua đặc biệt trong toàn lực lượng với chủ đề “Lực lượng công an nhân dân - lá chắn phòng, chống COVID-19 - thanh bảo kiếm đảm bảo ANTT, an toàn xã hội” với phương châm “Kiên định bản lĩnh chính trị người chiến sĩ công an nhân dân, triệu trái tim, một ý chí, quyết tâm, chiến thắng COVID-19”. Tham mưu UBND thành phố kế hoạch xây dựng địa bàn “3 không” (không có ma túy, cờ bạc, tín dụng đen). Phát động phong trào quần chúng trong trường học với mô hình “Trường học văn minh, học sinh thân thiện, không có tệ nạn ma túy xã hội, bạo lực học đường”.

Nguồn tin: PX03 trích nguồn Báo Quảng Trị online: