Mô hình nhốt bò mang lại hiệu quả kinh tế cao

Chủ nhật - 21/02/2021 22:05
IMG 9944

Hiện nay, toàn xã Cam Tuyền có hơn 250 hộ nuôi bò nhốt với khoảng 850 con bò và 30 ha cỏ phục vụ nuôi bò. Nhờ mô hình nuôi bò nhốt kết hợp trồng cỏ nên nhiều hộ gia đình đã vươn lên thoát nghèo, có điều kiện nuôi con em học hành, xây dựng nhà cửa khang trang, mua sắm trang thiết bị sinh hoạt hiện đại, các loại phương tiện đi lại. Anh Lê Ngọc Hoài, Chủ tịch Hội Nông dân xã Cam Tuyền cho biết: “Ở địa phương, trong lĩnh vực chăn nuôi thì nuôi bò nhốt mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn. Vì thế, hội đã tuyên truyền, vận động nông dân tập trung vào việc khai thác có hiệu quả đất biền bãi, đất gò đồi để trồng cỏ, chăn nuôi bò. Đây là mô hình chăn nuôi an toàn vì vừa quản lý được con nuôi, phòng dịch bệnh tốt, quá trình chăm sóc đảm bảo, vừa tranh thủ được thời gian nông nhàn”.

Trao đổi với chúng tôi, anh Hồ Xuân Sinh ở cụm dân cư Bắc Bình, thôn Bình Mỹ, xã Cam Tuyền chia sẻ, trước đây gia đình anh nuôi bò theo hình thức thả rông, thời gian nuôi kéo dài, tốn công sức mà hiệu quả kinh tế thấp. Với quyết tâm đổi mới hình thức chăn nuôi, anh tích cực tìm hiểu những mô hình nuôi bò phù hợp, hiệu quả kinh tế cao hơn để áp dụng. Năm 2018, anh đầu tư xây dựng chuồng trại kiên cố để chuyển sang giống bò lai sind, Brahman nuôi nhốt chuồng với số lượng 6 con. Nhằm đảm bảo nguồn thức ăn cung cấp cho bò, ngoài tận dụng phụ phẩm nông nghiệp như rơm, rạ, anh mua thêm cám viên công nghiệp Seponfeed, cải tạo 1 ha đất vườn, mua giống cỏ VA06, Zuri về trồng để chủ động nguồn thức ăn, dinh dưỡng giúp bò phát triển tốt. Chu kỳ nuôi khoảng 18 tháng tuổi thì anh xuất bán một lần 6 con bò với số tiền thu được 200 triệu đồng. Trừ các khoản chi phí về giống, thức ăn, thuốc thú y, cho lợi nhuận 111 triệu đồng/lứa. Ngoài ra, nguồn phân bò hoai hằng năm từ đàn bò cho thêm nguồn thu khoảng 15 triệu đồng.

Về thiết kế chuồng trại nuôi bò nhốt mùa mưa bão, anh Hồ Xuân Lỵ, hội viên nông dân ở cụm dân cư Bắc Bình chia sẻ, theo kinh nghiệm chăn nuôi của người dân địa phương qua nhiều năm, nhìn chung các hộ chăn nuôi gia súc, gia cầm đều thiết kế thêm chuồng trại riêng chống lũ trong mùa mưa bão và chủ động dự trữ nguồn thức ăn từ cỏ, rơm và các phụ phẩm nông nghiệp, đảm bảo cho vật nuôi đủ ấm mùa rét, ăn no và phát triển tốt nên quá trình chăn nuôi không bị gián đoạn, vẫn đảm bảo cho sự sinh trưởng của vật nuôi.

Mô hình nuôi bò nhốt kết hợp trồng cỏ ở xã Cam Tuyền là hướng làm ăn không mới nhưng qua thời gian đã khẳng định hiệu quả kinh tế, góp phần tăng thu nhập cho các hộ dân. Thời gian tới, Hội Nông dân xã tiếp tục tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi nhằm phát huy thế mạnh của địa phương, đầu tư phát triển chăn nuôi bò nái sinh sản, nuôi bò nhốt theo hướng thâm canh, tăng năng suất, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống nông dân, góp phần xây dựng nông thôn mới.

Nguồn tin: Báo Quảng Trị