Thành phố Đông Hà áp dụng các biện pháp phòng, chống COVID-19 theo Chỉ thị 16

Thứ năm - 16/09/2021 02:41
Từ 12 giờ, hôm nay 16/9/2021, thành phố Đông Hà áp dụng các biện pháp phòng, chống COVID-19 theo nguyên tắc Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ. Quyết định trên vừa được UBND tỉnh ban hành sau khi trên địa bàn thành phố ghi nhận 10 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam phát biểu tại cuộc họp khẩn
Nhiều khu vực ở thành phố Đông Hà phải phong tỏa tạm thời vì liên quan đến bệnh nhân COVID-19

Chùm ca bệnh phức tạp, chưa xác định được nguồn lây

Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh, tính đến 10 giờ, ngày 16/9/2021, trên địa bàn tỉnh ghi nhận mới 10 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Trong 10 trường hợp này, ca bệnh được ghi nhận đầu tiên là chị L.N.T.M., sinh năm 1977, trú tại Khu phố 7, Phường 5, thành phố Đông Hà; 9 trường hợp còn lại đều được ghi nhận ở thành phố Đông Hà gồm: 3 trường hợp ở Phường 5; 3 trường hợp ở Khu phố 2, Phường 1; 2 trường hợp ở Khu phố 3, Phường 1 và 1 trường hợp tại Phường 2. Đây được đánh giá là chùm ca bệnh có số lượng lớn, phức tạp, chưa xác định được nguồn lây.

Sau khi tiếp nhận thông tin, UBND, Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 thành phố Đông Hà đã phối hợp với các ngành, đơn vị liên quan quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Qua truy vết, bước đầu, ngành chuyên môn và lực lượng chức năng đã ghi nhận 133 F1. Nhiều địa điểm ở Phường 1, Phường 2, Phường 3, thành phố Đông Hà và một số trang trại ở các huyện Hải Lăng, Gio Linh, Vĩnh Linh đã được phong tỏa tạm thời.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, sáng cùng ngày, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh Hoàng Nam chủ trì cuộc khẩn họp bàn giải pháp phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn thành phố Đông Hà.

Tại cuộc họp, quán triệt quan điểm đặt tính mạng, sức khỏe người dân lên trên hết, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam nhấn mạnh, điều cần thiết lúc này là phải hành động quyết liệt với phương châm “nhanh hơn một bước, cao hơn một cấp”. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam khẳng định việc áp dụng các nguyên tắc chống dịch theo Chỉ thị 16 trên địa bàn thành phố Đông Hà là hết sức cần thiết để có thời gian thần tốc truy vết, thần tốc khoanh vùng, thần tốc mở rộng xét nghiệm… nhằm tránh sự lây lan, sớm tiến đến dập dịch.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam yêu cầu UBND, Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 thành phố Đông Hà chủ trì, triển khai các hoạt động chống dịch theo nguyên tắc Chỉ thị 16. Về phần mình, các lực lượng chống dịch của tỉnh cần tập trung hỗ trợ thành phố Đông Hà để hoàn thành mục tiêu khoanh vùng, dập dịch sớm. Trong thời gian áp dụng Chỉ thị 16 trên toàn thành phố Đông Hà, việc cần thiết là đảm bảo vấn đề an sinh xã hội; đảm bảo nhu yếu phẩm; quan tâm đến việc chăm sóc sức khỏe Nhân dân… “Phải đảm bảo không có ai bị đói, không có ai bị rét, không có ai bị thiếu chăm sóc y tế”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam nhấn mạnh.

“Gia đình cách ly với gia đình, khu phố cách ly với khu phố…”

Để quyết liệt phòng, chống COVID-19, trưa nay 16/9/2021, UBND tỉnh đã có quyết định về việc áp dụng các biện pháp cấp bách phòng, chống COVID-19 trên địa bàn thành phố Đông Hà theo nguyên tắc Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Cụ thể, từ 12 giờ cùng ngày, thành phố Đông Hà thực hiện giãn cách xã hội theo nguyên tắc “gia đình cách ly với gia đình, khu phố cách ly với khu phố, phường cách ly với phường”. Yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại các nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác; thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.

Các cơ quan, đơn vị bố trí cho cán bộ, công chức, viên chức sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà; chỉ những trường hợp thật sự cần thiết như trực chiến đấu, trực phòng chống dịch, trực phòng chống lụt bão, trực cơ quan, cung ứng hàng hóa dịch vụ thiết yếu, xử lý tài liệu mật và các nhiệm vụ cần thiết khác mới đến làm việc tại công sở; tăng cường tổ chức họp trực tuyến. Người đứng đầu chịu trách nhiệm về việc cán bộ, nhân viên lây nhiễm dịch bệnh do không chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch tại công sở.

Hạn chế tối đa việc di chuyển từ địa bàn khu vực này sang địa bàn khu vực khác trong thành phố Đông Hà; tạm dừng hoạt động vận chuyển hành khách công cộng trên địa bàn thành phố; dừng việc di chuyển từ thành phố Đông hà đến các địa phương khác trong tỉnh và ngược lại, trừ trường hợp vì lý do công vụ và các trường hợp cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết, khám chữa bệnh, xe đưa đón công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp, chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất.

Nhà máy, cơ sở sản xuất; công trình giao thông, xây dựng; cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu như: Lương thực, thực phẩm, dược phẩm, xăng, dầu, điện, nước, nhiên liệu (và các dịch vụ thiết yếu khác do UBND thành phố Đông Hà quy định); ngân hàng, kho bạc, bưu chính, viễn thông, dịch vụ hỗ trợ vận chuyển hàng hóa, khám bệnh, chữa bệnh được hoạt động. Người đứng đầu các cơ sở nêu trên chịu trách nhiệm bảo đảm an toàn tuyệt đối và thực hiện đầy đủ các biện pháp chống dịch. Trường hợp không đảm bảo các yêu cầu nêu trên thì phải tạm dừng hoạt động.

Việc UBND tỉnh ra quyết định áp dụng các biện pháp phòng, chống COVID-19 theo nguyên tắc Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ trên  thành phố Đông Hà là rất cần thiết để kiểm soát tốt dịch bệnh.

Nguồn tin: PX03 trích nguồn Báo Quảng Trị online: