Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Thứ hai - 05/04/2021 21:36
Với đa số đại biểu Quốc hội biểu quyết tán thành, chiều nay, 5/4, Quốc hội khóa XIV đã thông qua Nghị quyết bầu Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa XHCN Việt Nam nhiệm kỳ 2016 - 2021 đối với đồng chí Phạm Minh Chính.

Dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Quốc hội bỏ phiếu kín bầu Thủ tướng Chính phủ đối với đồng chí Phạm Minh Chính.

Căn cứ Hiến pháp, căn cứ Luật Tổ chức Quốc hội, nội quy kỳ họp Quốc hội và Tờ trình của Chủ tịch nước, biên bản kết quả kiểm phiếu, Quốc hội đã nhất trí bầu đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị khóa XIII, Trưởng Ban tổ chức Trung ương, đại biểu Quốc hội khóa XIV giữ chức Thủ tướng Chính phủ.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức.

Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết bầu Thủ tướng Chính phủ đối với đồng chí Phạm Minh Chính bằng hình thức biểu quyết điện tử. Đã có 462/466 (96,25%) đại biểu Quốc hội có mặt tại hội trường biểu quyết tán thành.

Theo quy định của Hiến pháp, tân Thủ tướng Chính phủ sẽ làm Lễ tuyên thệ trước Quốc hội. Đúng 16h, trong tiếng quân nhạc trầm hùng, đội nghi lễ vào vị trí chuẩn bị cho nghi thức trang trọng. Đây là lần đầu tiên đồng chí Phạm Minh Chính tuyên thệ trước Quốc hội và đồng bào cử tri cả nước.

Đặt tay trái lên Hiến pháp, tay phải giơ lên, Thủ tướng Phạm Minh Chính tuyên thệ: "Dưới cờ đỏ sao vàng thiêng liêng của Tổ quốc, trước Quốc hội và đồng bào cử tri cả nước, tôi - Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa XHCN Việt Nam xin tuyên thệ: Tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với Nhân dân, với Hiến pháp nước Cộng hòa XHCN Việt Nam, nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó".

"Quốc hội xin ghi nhận lời tuyên thệ của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính", Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói và gửi bó hoa tươi thắm chúc mừng tân Thủ tướng Chính phủ.

Đồng chí Phạm Minh Chính sinh năm 1958; quê ở xã Hoa Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hoá; trình độ Phó Giáo sư, Tiến sĩ Luật, Kỹ sư Xây dựng.

Ủy viên Bộ Chính trị: Khóa XII, XIII; Bí thư Trung ương Đảng: Khóa XII; Ủy viên Trung ương Đảng: Khóa XI, XII, XIII; Đại biểu Quốc hội khóa XIV.

Đồng chí Phạm Minh Chính từng công tác tại Bộ Nội vụ, nay là Bộ Công an, đảm nhiệm các chức vụ: Phó Cục trưởng, Cục trưởng, Phó Tổng Cục trưởng, Tổng Cục trưởng Tổng cục Hậu cần-Kỹ thuật, Thứ trưởng Bộ Công an, được thăng cấp bậc hàm Trung tướng.

Trước khi được Bộ Chính trị điều động, phân công về Ban Tổ chức Trung ương từ tháng 4/2015, đồng chí làm Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh nhiệm kỳ 2010-2015.

Tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng vừa qua, đồng chí tái cử vào Ban Chấp hành Trung ương khóa mới và được Trung ương bầu vào Bộ Chính trị nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Nguồn tin: Báo Công an nhân dân điện tử