Cảnh giác với thông tin độc hại trên internet

Thứ tư - 20/01/2016 09:17
Những năm gần đây, với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin đã đem lại nhiều tiện ích, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nhưng đồng thời cũng trên mạng internet xuất hiện nhiều thông tin độc hại, có tác động xấu đến thuần phong mỹ tục của dân tộc, nhất là những thông tin xuyên tạc sự thật, đưa tin thất thiệt làm tổn hại đến uy tín của cá nhân, tập thể, xâm phạm lợi ích của quốc gia, dân tộc. Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn cho rằng, đã thành thông lệ, cứ vào dịp trước, trong và sau khi diễn ra các sự kiện lớn của đất nước, của dân tộc như đại hội đảng thì nhiều đối tượng chống phá lại tung ra đủ loại thông tin xuyên tạc, sai sự thật, thông tin bôi nhọ lãnh đạo Đảng, Nhà nước nhằm gây rối, làm nhiễu loạn thông tin, phá hoại sự thành công của đại hội.
Còn nhớ cách đây chưa lâu, nhiều trang mạng liên tục đưa tin cơ quan chức năng bắt lãnh đạo ngân hàng này, ngân hàng kia gây hoang mang trong dư luận, thực chất chẳng có sự bắt bớ những nhân vật được nêu trong các trang mạng. Gần đây, trên internet lại xuất hiện nhiều thông tin bịa đặt về tình hình nội bộ, mạo danh người này, người kia viết đơn thư, như trường hợp giả mạo cán bộ Văn phòng Chính phủ, thực chất các cơ quan chức năng kiểm chứng chẳng có người nào mang tên như vậy ở Văn phòng Chính phủ. 

Nhân các sự kiện lớn của Đảng và Nhà nước, các thế lực thù địch và phần tử cơ hội chính trị lại tung ra đủ loại thông tin độc hại xuyên tạc sự thật, phủ nhận thành quả công cuộc đổi mới của đất nước dưới sự lãnh đạo của Đảng hòng chống phá Đảng và chế độ xã hội chủ nghĩa ở nước ta với cấp độ cao hơn. Bằng thủ đoạn liên tục thông tin sai sự thật, với mức độ dày đặc, họ hy vọng rằng sẽ gây hoang mang dư luận xã hội, làm rối nội bộ, từ đó tác động xấu đến đại hội đảng các cấp, làm suy giảm niềm tin của nhân dân vào Đảng, Nhà nước và chế độ. Trong bối cảnh chuẩn bị Đại hội lần thứ XII của Đảng, trên internet cấp tập xuất hiện hàng loạt thông tin bình luận, xuyên tạc về nhân sự, về đời tư của lãnh đạo Đảng, Nhà nước…với mưu đồ chống phá. Thủ đoạn của những người đưa thông tin xấu, độc hại là đánh vào tâm lý hiếu kỳ của người đọc để vẽ ra chuyện phe, nhóm trong Đảng, như hành vi lấy hình ảnh nhà cửa sang trọng ở đâu đó trên mạng rồi gán ghép cho rằng đó là nhà lãnh đạo này, lãnh đạo kia, hay của con cái những nhà lãnh đạo sống xa hoa trên sự nghèo khổ của nhân dân… nhằm gây chia rẽ nội bộ, gây hoang mang trong cán bộ, đảng viên và nhân dân để làm mất ổn định chính trị và tiến tới thực hiện mưu đồ xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng đối với Nhà nước và xã hội. Như chúng ta đều biết không có một hành vi nào của những người đưa thông tin độc hại là không có mục đích. Lợi dụng mạng internet và các kỹ thuật nhào nặn, giả mạo danh tính người này, người kia để xuyên tạc, bôi nhọ uy tín danh dự của người khác. Đây là hành vi phạm pháp mà bất kỳ pháp luật của nước nào cũng đều cấm. Về mặt pháp lý cũng như đạo đức xã hội, khó có thể nào biện minh rằng, hành vi đưa thông tin xấu, độc hại lên mạng internet là để xây dựng đất nước, xây dựng nền dân chủ. Nếu chúng ta không có bản lĩnh, sức “đề kháng” với những thông tin xấu, độc hại đó, bị lung lạc, phân tâm…là vô tình đã mắc mưu ý đồ đen tối của những thế lực thù địch. Thực tế chính trên mạng xã hội, đã có nhiều người nhận ra những chiêu trò thâm độc đó của các thế lực thù địch, tuy nhiên không phải ai cũng đều có nhận thức đúng đắn về các thông tin xấu, độc trên. Bởi vậy mọi cán bộ, đảng viên và nhân dân cần nâng cao cảnh giác, nhận thức rõ hơn các âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch. 

Dĩ nhiên với trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thông tin, các cơ quan chức năng phải dùng các biện pháp kỹ thuật nghiệp vụ truy tìm những đối tượng lợi dụng mạng internet để phát tán thông tin giả mạo, bịa đặt, sai sự thật để xử lý theo quy định của pháp luật. Vấn đề đặt ra là mỗi công dân có trách nhiệm phải cảnh giác với những thông tin xấu, độc hại, phải hết sức tỉnh táo, bình tĩnh xem xét để không mắc phải âm mưu của các thế lực thù địch, bảo vệ khối đại đoàn kết dân tộc. Để xây dựng một xã hội dân chủ, văn minh, phát triển bền vững thì mọi hành vi của con người phải tuân thủ các quy định của pháp luật. Về mặt quản lý xã hội của nhà nước là phải hoàn thiện hệ thống pháp luật. Những thông tin xuyên tạc, bịa đặt, ảnh hưởng đến danh dự, nhân phẩm của cá nhân, tập thể khi có đủ căn cứ người đưa thông tin đó cần phải được xử lý thích đáng. Ở những nước văn minh, những thông tin xấu, độc hại thường bị công chúng tẩy chay và lên án. Ở nước ta, pháp luật cấm hành vi giả mạo, đưa thông tin xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, cá nhân, xâm phạm lợi ích quốc gia, dân tộc. 

Và một vấn đề cần quan tâm hiện nay là các cấp ủy đảng, chính quyền cần phát huy dân chủ, đấu tranh đẩy lùi tham nhũng, lãng phí, những biểu hiện tiêu cực trong đời sống xã hội, xử lý nghiêm những người vi phạm. Những mặt tiêu cực trong xã hội cần được thông tin công khai của người có thẩm quyền, trên các phương tiện thông tin đại chúng; phải được xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Có như thế mới xây dựng được một môi trường xã hội lành mạnh, trong sạch. Đó là minh chứng hùng hồn nhất bác bỏ mọi mưu toan đưa thông tin xấu, độc, xuyên tạc sự thật trên mạng xã hội, làm thất bại âm mưu thúc đẩy “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” của các thế lực thù địch, bảo vệ đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. 

Tác giả bài viết: Phương Minh

Nguồn tin: Báo Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây