Chủ động, kịp thời khắc phục sự cố môi trường gây hải sản chết hàng loạt, ổn định đời sống và sản xuất, kinh doanh cho ngư dân

Thứ sáu - 01/07/2016 08:51
Thời gian vừa qua (từ ngày 16/4 đến 4/5/2016), các xã vùng biển bãi ngang trong tỉnh như Vĩnh Thái, Vĩnh Thạch, thị trấn Cửa Tùng (huyện Vĩnh Linh); Trung Giang, Gio Hải (huyện Gio Linh), sau đó là Triệu An, Triệu Lăng (huyện Triệu Phong), Hải An, Hải Khê (huyện Hải Lăng) xảy ra tình trạng cá chết hàng loạt và trôi dạt vào bờ. Đây là sự cố môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng sâu sắc tới mọi mặt đời sống, sức khỏe của người dân, cũng như việc đánh bắt, nuôi trồng thủy hải sản, đến ngư dân dịch vụ nghề cá, du lịch... nhất là gây tâm lý hoang mang, bất ổn trong nhân dân, tác động đến tình hình an ninh tư tưởng, dư luận xã hội.
Trước tình hình đó, Thường trực Tỉnh ủy đã tăng cường về cơ sở nắm tình hình, đề ra một số nhiệm vụ cấp bách để triển khai Thông báo số 68/TB-VPCP của Văn phòng Chính phủ về Kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp xử lý các vấn đề liên quan đến việc hải sản chết bất thường tại một số tỉnh ven biển miền Trung và thống nhất các nội dung: Thực hiện các chính sách hỗ trợ nhân dân bị thiệt hại do sự cố thủy sản chết hàng loạt; tuyên truyền trong nhân dân, ổn định tình hình tư tưởng; tăng cường quan trắc các bãi tắm, các khu du lịch biển, các điểm cấp nước biển phục vụ nuôi thủy sản và thông báo kịp thời đến nhân dân cũng như các doanh nghiệp; phương án thu mua thủy sản vùng biển an toàn, tiêu hủy hoàn toàn thủy sản biển chết, tuyệt đối không để người dân đưa vào chế biến....
 

Ngư dân cần được hỗ trợ để tiếp tục ra khơi, bám biển, ổn định sản xuất và đời sống - Ảnh: PV

Để kịp thời cứu trợ và khắc phục hậu quả bị ảnh hưởng do hiện tượng hải sản chết bất thường, UBND tỉnh đã tạm ứng ngân sách tỉnh phân bổ hơn 8 tỷ đồng và 300 tấn gạo (đợt 1) và 504,15 tấn gạo (đợt 2) cho 4 huyện: Vĩnh Linh, Gio Linh, Triệu Phong, Hải Lăng. UBND tỉnh chỉ đạo Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Y tế phối hợp với các đơn vị, địa phương liên quan chủ động triển khai các hoạt động kiểm tra, lấy mẫu, xác định nguyên nhân, thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả để sớm ổn định tình hình; thường xuyên quan trắc theo dõi nước biển ven bờ; tổ chức thu gom, chôn lấp, xử lý tiêu hủy cá chết đúng quy định để đảm bảo không ảnh hưởng đến môi trường; kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm; hướng dẫn, khuyến cáo bà con ngư dân các giải pháp nuôi trồng, khai thác, tiêu thụ thủy, hải sản phù hợp, đúng quy định, động viên tinh thần và vật chất cho nhân dân nhằm đảm bảo ổn định cuộc sống người dân; tổ chức thống kê đánh giá cụ thể thiệt hại, đồng thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương có các giải pháp hỗ trợ, khôi phục sản xuất, kinh doanh cho ngư dân ven biển. Đến nay, UBND tỉnh đã ban hành gần 20 văn bản chỉ đạo khắc phục hậu quả, hỗ trợ khẩn cấp cho người dân ổn định đời sống, khôi phục sản xuất; tăng cường xử lý môi trường, quản lý chất lượng nông sản và thủy sản... 
Đồng thời, UBND tỉnh thực hiện hỗ trợ 15kg gạo/ người/tháng trong thời gian tối đa 6 tháng (QĐ 772/QĐ- TTg là 1,5 tháng) đối với các nhân khẩu thuộc hộ là chủ tàu, hộ có lao động trên tàu khai thác hải sản ở vùng ven bờ, vùng lộng không lắp máy hoặc lắp máy có công suất dưới 90CV và các hộ làm dịch vụ hậu cần nghề cá bị ảnh hưởng trực tiếp. Hỗ trợ tàu, thuyền không lắp máy 3,5 triệu đồng/chiếc, hỗ trợ 5 triệu đồng/chiếc tàu lắp máy có công suất dưới 90CV đánh bắt ven bờ và vùng lộng do phải tạm ngừng ra biển khai thác hải sản. Đối với các doanh nghiệp, chủ cơ sở thu mua, tàu dịch vụ hậu cần nghề cá có hoạt động thu mua, dịch vụ hậu cần nghề cá được vay vốn tín dụng tại các tổ chức tín dụng do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ định với lãi suất thấp nhất và được Ngân sách Nhà nước hỗ trợ 100% lãi suất trong thời gian tạm trữ tối đa 6 tháng để thu mua, tạm trữ hải sản áp dụng cho các khoản vay giải ngân từ ngày 5/5/2016-5/7/2016. Đối với hộ nông dân, ngư dân, chủ trang trại, tổ hợp tác, hợp tác xã sản xuất trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, tỉnh hỗ trợ 10 triệu đồng/ha đối với diện tích nuôi cá truyền thống bị thiệt hại hơn 70%; 7 triệu đồng/ha đối với diện tích bị thiệt hại từ 30-70%. Đối với diện tích nuôi tôm quảng canh bị thiệt hại hơn 70% được hỗ trợ 6 triệu đồng/ha, hỗ trợ 4 triệu đồng/ ha đối với diện tích bị thiệt hại từ 30-70%... Đối với diện tích nuôi tôm sú thâm canh bị thiệt hại hơn 70%, hỗ trợ 8 triệu đồng/ha; 6 triệu đồng đối với diện tích bị thiệt hại từ 30-70%. Diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng thâm canh bị thiệt hại hơn 70%, hỗ trợ 30 triệu đồng/ha và 20 triệu đồng đối với diện tích bị thiệt hại từ 30-70%.. . 
Thường trực Tỉnh uỷ giao Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh phát động cuộc vận động hỗ trợ nhân dân bị thiệt hại do sự cố thủy sản chết hàng loạt. Tính từ ngày thiệt hại do cá chết bất thường đến ngày 14/6/2016, đã có 3 đợt hỗ trợ của các tổ chức, đoàn thể, cá nhân các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh, tính tổng sơ bộ là 12.487.000.000 đồng và 92 tấn gạo, hỗ trợ cho các gia đình gặp khó khăn bị ảnh hưởng, đảm bảo không để nhân dân bị thiếu đói; giúp nhân dân ổn định tư tưởng vượt qua khó khăn. Ngoài ra, tỉnh đã trích 5,3 tỷ đồng từ chương trình mục tiêu nông thôn mới để xây dựng các mô hình kinh tế đảm bảo sinh kế cho người dân vùng biển. 
Các ngành, tổ chức đoàn thể và địa phương đã phát huy tinh thần trách nhiệm, chủ động thực hiện các biện pháp khắc phục, động viên tinh thần và ủng hộ về vật chất cho nhân dân ổn định tư tưởng vượt qua khó khăn. Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh đã phối hợp với Trung tâm tình nguyện quốc gia, Tập đoàn Sun Group tổ chức chương trình tình nguyện “Hãy làm sạch biển và trao tặng quà cho ngư dân” tại các bãi biển. Đây là hoạt động ý nghĩa thiết thực nhằm phát huy sức trẻ, vai trò xung kích, tình nguyện của thanh niên trong việc bảo vệ môi trường biển với nhiều hành động như: thu gom, tiêu hủy rác thải; tuyên truyền các đoàn viên, thanh niên và người dân về việc bảo vệ môi trường, tiết kiệm năng lượng, tác hại của tình trạng ô nhiễm môi trường. 
Hiện tượng cá chết hàng loạt được xác định là một thảm họa đối với ngành thủy sản, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của người dân và sản xuất kinh doanh tại vùng ven biển. Để khắc phục hậu quả và khôi phục sản xuất cần một quá trình lâu dài, UBND tỉnh Quảng Trị chỉ đạo các ban, ngành, địa phương nghiên cứu, xây dựng phương án, giải pháp chuyển đổi sinh kế cho người dân vùng ven biển trước mắt và lâu dài phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương. Như: thành lập các hợp tác xã, xây dựng các mô hình trang trại; về chủ trương, định hướng của tỉnh trong việc chuyển đổi ngành nghề cho người dân vùng biển, khảo sát, nắm bắt nhu cầu việc làm của người dân để có phương án hỗ trợ đào tạo, giới thiệu cho các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, đặc biệt là các nhà máy dệt may đang đầu tư trên địa bàn tỉnh tuyển dụng lao động, tạo công ăn việc làm ổn định cho người dân vùng ven biển; kế hoạch ưu tiên đào tạo nghề cho lao động nông thôn giúp nhân dân chuyển đổi nghề phù hợp; hỗ trợ chuyển đổi một số nghề khai thác cá đáy ven bờ sang khai thác cá nổi, nuôi trồng, chế biến thủy hải sản, dịch vụ khác; tổ chức đào tạo nâng cao kỹ thuật đánh bắt cho ngư dân khai thác ven bờ để làm thuyền viên cho các tàu khai thác xa bờ; chính sách tín dụng cho ngư dân như hỗ trợ một phần lãi suất, khoanh nợ, giãn nợ và tiếp tục cho vay vốn đối với người vay vốn đóng tàu đánh cá xa bờ, dịch vụ thủy sản, dịch vụ du lịch ven biển và nuôi trồng thủy sản, chính sách miễn, giảm thuế đối với kinh doanh dịch vụ du lịch biển... 
Trước sự cố môi trường nghiêm trọng đó, công tác thông tin tuyên truyền được chú trọng và kịp thời. Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phối hợp các cấp, các ngành, địa phương tăng cường công tác tư tưởng, nắm bắt dư luận xã hội để kịp thời tham mưu, định hướng tư tưởng trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân; động viên nhân dân bình tĩnh, chủ động và khắc phục hậu quả trên tinh thần đoàn kết, thống nhất, nêu cao ý thức trách nhiệm trong nhận thức và hành động. Thường xuyên nâng cao cảnh giác trước những luận điệu xuyên tạc, gây rối tạo tâm lý hoang mang trong dư luận của các thế lực thù địch, ảnh hưởng đến an ninh trật tự tại địa phương . 
Hiện tượng cá chết hàng loạt là thảm họa môi trường nghiêm trọng và quy mô lớn lần đầu xảy ra ở Việt Nam, Chính phủ đã chỉ đạo nhiều bộ, ngành cùng khoảng 100 nhà khoa học trong nước và quốc tế vào cuộc. Sau một quá trình điều tra và kiểm chứng các chứng cứ vi phạm pháp luật, đến nay Chính phủ cho công bố nguyên nhân và thủ phạm gây ra cá chết hàng loạt. Có được kết quả cho công bố tại cuộc họp báo do Văn phòng Chính phủ tổ chức đã khẳng định rằng, Chính phủ luôn đặt lợi ích của người dân lên hàng đầu. Từ đó, Chính phủ đã quyết liệt, tích cực chỉ đạo làm rõ nguyên nhân sự cố môi trường, buộc Công ty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa phải thừa nhận, công khai xin lỗi nhân dân Việt Nam, bồi thường thiệt hại cho ngư dân bị ảnh hưởng, cam kết không để tình hình vi phạm tái diễn và có giải pháp khắc phục, nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng của nhân dân Việt Nam. 
Để có thông tin đầy đủ, chính thống trong nhân dân về vấn đề này, các cấp ủy đảng, các cơ quan thông tấn báo chí trong tỉnh cần tiếp tục tổ chức tuyên truyền, vận động, làm tốt công tác tư tưởng, định hướng dư luận để nhân dân dân yên tâm, tin tưởng vào sự lãnh đạo, chỉ đạo khắc phục sự cố của Đảng, Nhà nước và cấp ủy, chính quyền địa phương, xử lý nghiêm minh trước pháp luật đối với hành vi vi phạm, tránh bị kẻ xấu kích động, dẫn đến hành vi quá khích, gây mất an ninh, trật tự ở địa phương . 
Các cấp, các ngành, chính quyền địa phương nắm chắc tình hình, động viên nhân dân khắc phục mọi khó khăn, thống nhất tư tưởng và hành động, tiếp tục hoạt động sản xuất kinh doanh, ổn định đời sống trước mắt cũng như lâu dài cho ngư dân ven biển. 
Tăng cường công tác nắm bắt tình hình, kịp thời phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật, lợi dụng tình hình để tuyên truyền, kích động người dân tụ tập, đảm bảo giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Mặt khác, bằng nhiều hình thức tổ chức tuyên truyền, vận động, cung cấp thông tin cần thiết để người dân nắm rõ tình hình, không tạo ra những “khoảng trống thông tin”, không để các thế lực thù địch lợi dụng xuyên tạc, chống phá kích động.

Tác giả bài viết: Hồ Thị Thu Hằng- UVBTVTU, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy

Nguồn tin: Báo Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây