Chú trọng xử lý môi trường tại các khu, cụm công nghiệp Ngày cập nhật: 04/05/2016 8:05:38 SA

Thứ tư - 04/05/2016 09:45
Hiện nay ở tỉnh Quảng Trị, ngoài Khu Kinh tế- Thương mại đặc biệt (KTTMĐB) Lao Bảo còn có 2 Khu công nghiệp (KCN) và 6 cụm công nghiệp (CCN) đã thu hút nhiều nhà máy, công ty, cơ sở dịch vụ, tạo việc làm cho người lao động, góp phần xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống cho người dân.
 

Hầu hết hệ thống xử lý nước thải sản xuất cao su trên địa bàn chưa đảm bảo các yêu cầu cần thiết về bảo vệ môi trường

Tuy nhiên, hoạt động của các cơ sở sản xuất công nghiệp (SXCN) vẫn còn nhiều bất cập và thiếu đồng bộ. Hầu hết các cơ sở sản xuất và kinh doanh tập trung vào việc đầu tư cải tiến chất lượng sản phẩm, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh mà chưa quan tâm thích đáng đến công tác bảo vệ môi trường, xử lý các chất thải (khí thải, nước thải, chất thải rắn, tiếng ồn, độ rung...). Thực tế cho thấy các ngành nghề công nghiệp trên địa bàn rất đa dạng gồm chế biến nông sản thực phẩm, nuôi trồng thủy sản và khai thác khoáng sản. Đây là những loại hình sản xuất phải tiêu thụ nhiều nguyên liệu, nhiên liệu và tiêu tốn năng lượng. Nhiên liệu của quá trình sản xuất là xăng, dầu, than nên thường gây ô nhiễm môi trường không khí cục bộ. Một vấn đề cần quan tâm khác là công tác quy hoạch và phát triển kết cấu hạ tầng cho hoạt động SXCN chưa được đầu tư kịp thời so với quá trình phát triển công nghiệp của tỉnh. Nhiều cơ sở sản xuất nằm xen kẽ và rất gần khu dân cư nên có khả năng gây ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng. Đặc biệt, một số cơ sở sản xuất và chế biến cà phê, cao su, thủy sản nằm ở đầu nguồn các sông, suối và gần khu dân cư nên nguy cơ gây ô nhiễm nguồn nước mặt và nước ngầm rất đáng lo ngại . 

Hiện nay ở KCN Quán Ngang có tổng diện tích 205 ha thu hút 8 dự án đầu tư. Vậy nhưng điều quan tâm nhất hiện nay không chỉ riêng đối với các nhà đầu tư mà của người dân sinh sống xung quanh KCN gồm các xã Gio Châu, Gio Quang, huyện Gio Linh rất quan ngại về hệ thống xử lý môi trường. Bởi hiện tại KCN Quán Ngang chưa xây dựng được hệ thống thu gom, xử lý nước thải tập trung trong khi đó nhiều nhà máy có quy mô lớn như Nhà máy bia Hà Nội thuộc Công ty cổ phần bia Hà Nội-Quảng Trị có công suất 25 triệu lít/năm đi vào hoạt động thì nguy cơ gây ô nhiễm môi trường trở nên nghiêm trọng hơn. Đặc biệt là đối với Nhà máy sản xuất, chế biến bột cá Hồng Đức Vượng đã bị kiểm tra và phát hiện quy trình xử lý chất thải của nhà máy còn thiếu 3 công đoạn trước khi đưa vào bể sinh học kỵ khí gồm bể keo tụ tạo bông, bể lắng 1, bể tuyển nổi. Bên cạnh đó, tổng thể tích của toàn bộ hệ thống xử lý nước thải không đảm bảo như cam kết trong báo cáo đánh giá tác động môi trường của nhà máy. Công ty TNHH MTV Hồng Đức Vượng không thực hiện giám sát khí thải tại miệng ống khói nên chưa đánh giá được hiệu quả việc xử lý mùi hôi do ống khói nhà máy phát tán ra môi trường xung quanh…Do đó, nhà máy đã bị UBND tỉnh ra quyết định tạm ngừng hoạt động để xử lý hoàn thiện vấn đề ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên vào ngày 28/4/2016, ông Lê Văn Thông, Chủ tịch UBND xã Gio Quang (Gio Linh), một địa phương nằm cận kề KCN Quán Ngang phản ánh với báo chí rằng, trong những ngày qua nhà máy đã hoạt động trở lại và tiếp tục gây ra mùi hôi thối phát tán vào địa bàn dân cư, đặc biệt là vào thời điểm đêm khuya, gần sáng, người dân không thể ngủ được do mùi hôi từ nhà máy thải ra. 

Mặt khác, việc đầu tư xử lý nước thải công nghiệp nói chung và công nghiệp chế biến nói riêng ở Quảng Trị còn rất hạn chế. Đến nay mới chỉ có một số cơ sở chế biến có hệ thống xử lý nước thải như các cơ sở chế biến tinh bột sắn, cà phê, cao su…Tuy nhiên, hiệu quả xử lý nước thải vẫn còn nhiều khó khăn trong khâu kiểm soát quy trình công nghệ do lưu lượng và đặc điểm nước thải không ổn định, kinh nghiệm giám sát liên tục hệ thống còn yếu kém…Hệ thống xử lý nước thải hiện tại chủ yếu là các hệ thống xử lý kết hợp lắng trọng lực với hồ sinh học ổn định nước thải và phần lớn là điều khiển thủ công nên hiệu quả xử lý rất khó duy trì ổn định, phụ thuộc nhiều vào điều kiện thời tiết và khả năng giám sát hệ thống. 

Để tăng cường công tác bảo vệ môi trường hoạt động SXCN trên địa bàn tỉnh theo hướng bền vững cần phải thực hiện đồng bộ các nhóm giải pháp như thực hiện nghiêm quy hoạch tổng thể hệ thống thoát nước và vệ sinh môi trường trong các KCN, CCN. Triển khai xây dựng hạ tầng các KCN , CCN đã quy hoạch; thực hiện nghiêm chủ trương di dời các cơ sở TTCN và các làng nghề gây ô nhiễm cao vào các CCN. Tổ chức tốt hệ thống thu gom chất thải rắn công nghiệp không nguy hại và chất thải nguy hại. Tăng cường quản lý, kiểm tra, giám sát môi trường đối với các doanh nghiệp, KCN, CCN; xây dựng hệ thống tiêu thoát nước mưa và xử lý nước thải tập trung ở các KCN, CCN, các doanh nghiệp nằm trong và nằm ngoài KCN, CCN. Sở Tài nguyên và Môi trường cần phối hợp với các cơ quan hữu quan tiếp tục thực hiện điều tra và phân loại các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng để triển khai kế hoạch xử lý. Nâng cao năng lực quan trắc, giám sát môi trường, đánh giá tác động của các nguồn thải từ các KCN, CCN tập trung; triển khai hệ thống quản lý môi trường tại các KCN, CCN theo phương pháp hiện đại nhằm giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường như hiện nay. 

Tác giả bài viết: Tân Nguyên

Nguồn tin: Báo Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây