Đánh sập tụ điểm ma túy vùng biên có vũ khí nóng

Thứ năm - 26/11/2015 16:32

Đánh sập tụ điểm ma túy vùng biên có vũ khí nóng

(QT) - Qua công tác nắm tình hình của trinh sát Đồn Biên phòng Thuận và Tam Thanh, Bộ đội Biên phòng Quảng Trị, được biết, hơn một năm nay, bản Ka Leng Pa Lau, thuộc cụm Ka Túp Ma Hạt, huyện Sê Pôn (Lào) nằm sát sông Sê Pôn, đối diện với bản 2, xã Thuận, huyện Hướng Hóa được thanh niên các xã A Dơi, A Túc, Xy, Thanh, Thuận, Hướng Lộc, Tân Long, Tân Liên, thị trấn Khe Sanh của huyện Hướng Hoá sang tụ tập đông đúc một cách bất thường. Điều đáng chú ý đây đều là các đối tượng bất hảo và nghiện ma tuý.
Phòng Phòng, chống tội phạm ma tuý Bộ đội Biên phòng Quảng Trị đã chỉ đạo trinh sát xâm nhập điều tra, xác minh và được biết đây là tụ điểm thường xuyên tổ chức mua bán, sử dụng ma tuý tổng hợp. Ngoài ra tại tụ điểm này các đối tượng còn tổ chức đánh bạc; đồng thời cầm cố xe gắn máy, điện thoại di động do các đối tượng trộm cắp từ Việt Nam đem sang. Ông chủ của tụ điểm này tên là Hồ Văn Nghiên, 30 tuổi. Năm 2011, y đã từng bị Công an tỉnh Savannakhet, Lào bắt giữ vì tội mua bán chất ma túy. 
Theo tài liệu Công an huyện Hướng Hoá cung cấp, từ đầu năm 2014 đến đầu năm 2015, trên địa bàn huyện Hướng Hoá xảy ra 81 vụ chiếm đoạt, trộm cắp xe máy. Qua đấu tranh khai thác các đối tượng bị bắt giữ, cơ quan chức năng phát hiện sau khi chiếm đoạt tài sản, phần lớn các đối tượng đem xe máy sang bản Ka Leng Pa Lau, cụm Ka Túp Ma Hạt, huyện Sê Pôn bán, cầm cố cho Hồ Văn Nghiên.
Hoạt động của Nghiên rất phức tạp. Trung bình khoảng 5 đến 7 ngày, Nghiên đi đến bản Huội Loa, huyện Sê Pôn, tỉnh Savannakhet (Lào) lấy hàng một lần, mỗi lần từ 1.500 đến 2.000 viên ma tuý tổng hợp để đủ cung cấp cho các con nghiện ở các xã vùng Lìa và một số xã của huyện Hướng Hóa. Sau khi mua được ma tuý tổng hợp, Nghiên chia hàng thành nhiều gói nhỏ và cất giấu tại nhà của 2 người vợ. Do đã có thâm niên trong nghề buôn bán ma túy nên Nghiên rất xảo quyệt. Nghiên chỉ trực tiếp giao dịch với các đối tượng đã thân quen và cho sử dụng ngay tại nhà. Các đối tượng không quen thì Nghiên giao dịch thông qua “vệ tinh”. Nếu mua với số lượng lớn thì Nghiên trực tiếp gặp, bàn bạc thống nhất, sau đó dẫn sang nhà người vợ đầu tên La Vỹ để lấy hàng. Hoạt động mua, bán của Nghiên không theo quy luật, thời gian nhất định. 
Sở dĩ tụ điểm ma tuý, cờ bạc của Nghiên tồn tại khá lâu vì cụm bản này có 17 gia đình thì có 13 gia đình là người bà con hoặc thân quen tiếp tay cho Nghiên. Những ngôi nhà này đã trở thành tai mắt và kịp thời báo tin cho Nghiên khi có dấu hiệu bất thường xảy ra trên địa bàn. 
Nghiên có 3 ngôi nhà sàn. Một ngôi nhà sát sông Sê Pôn, đối diện với bản 2, xã Thuận, huyện Hướng Hóa chủ yếu dùng để mua bán ma tuý và tổ chức cho các đối tượng sử dụng ma tuý. Ngôi nhà này có đàn em của Nghiên canh giữ và có tàng trữ vũ khí nóng. Ngôi nhà thứ 2 cách đó khoảng 500 m, do người vợ đầu (người Lào) sinh sống, chủ yếu dùng để tổ chức đánh bạc cho các con nghiện sau khi đã “phê thuốc”. Ngôi nhà thứ 3 đối diện với nhà thứ 2 do người vợ tên là Bang (người Việt Nam) ở, dùng nơi cất giấu xe máy các đối tượng cầm cố hoặc trộm cắp đem bán. 
Sau khi điều tra và có đầy đủ bằng chứng, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng Quảng Trị, Công an tỉnh Quảng Trị và Công an tỉnh Savannakhet (Lào) thống nhất phối hợp xác lập chuyên án mang bí số 671 LH. Ban chuyên án chỉ đạo trinh sát của các lực lượng tiếp tục thâm nhập sâu vào tụ điểm để điều tra, xác minh làm rõ mối quan hệ của các đối tượng; phương thức thủ đoạn hoạt động mua bán, vận chuyển ma tuý, xác định rõ những đối tượng chân rết do Nghiên điều phối để chờ thời cơ cất vó. 
Sáng ngày 23/11/2015, trên 20 trinh sát tinh nhuệ của Bộ đội Biên phòng Quảng Trị và Công an Lào được chia thành 3 tổ bí mật tiếp cận, mật phục bao vây 3 ngôi nhà của Nghiên; tăng cường quan sát mục tiêu, đối tượng, báo cáo kịp thời về Ban chuyên án để chỉ đạo. Lúc 14 giờ cùng ngày, Ban chuyên án phát lệnh cho 3 tổ đồng loạt ập vào 3 mục tiêu, đồng thời khống chế các đối tượng tại đây không cho chúng kịp thời phi tang, tẩu tán tang vật. Tại ngôi nhà sát bờ sông Sê Pôn, trinh sát đã khống chế và thu giữ trong túi áo của đối tượng Nghiên 2 bọc chứa 400 viên ma tuý tổng hợp. Đối tượng A Khon (15 tuổi), cùng trú tại cụm Ka Leng Pa Lau, huyện Sê Pôn, tỉnh Savannakhet, là trợ thủ đắc lực của Nghiên trong việc phân phối, bán lẻ ma tuý cũng đã bị các trinh sát khống chế. Khám xét ngôi nhà, lực lượng chức năng phát hiện 1 súng kíp, 1 quả mìn tự tạo và hơn 0,5 kg thuốc nổ, 7 kíp nổ, 1 còng số 8 . 
Đồng thời lúc này, tại căn nhà người vợ đầu của Nghiên, lực lượng chức năng cũng đã khám xét và phát hiện 400 viên ma túy cất giấu cẩn thận trong hộp đèn, 2 bộ quân phục bộ đội Lào và 1 còng số 8. 
Đặc biệt, tại 3 căn nhà nói trên, lực lượng chức năng đã thu giữ 12 giấy tờ, cà vẹc xe máy và 9 chiếc xe gắn máy các loại. Theo lời khai ban đầu của Nghiên, đây là những xe máy do các con nghiện người Việt Nam sang cầm cố để mua ma túy, hoặc trộm cắp trên địa bàn huyện Hướng Hóa mang sang đây tiêu thụ. 
Đại tá Nguyễn Thuận Hóa, Trưởng Phòng Phòng, chống tội phạm ma túy Bộ đội Biên phòng Quảng Trị cho biết: Đây là tụ điểm mua bán, sử dụng ma túy đã gây ra nhiều nhức nhối trên địa bàn của Lào và cả 6 xã vùng Lìa, các xã dọc tuyến đường 9, thuộc huyện Hướng Hóa. Nhiều gia đình tại đây đã tán gia bại sản vì có con nghiện ma túy từ tụ điểm này. Vì vậy, việc đánh sập tụ điểm ma túy, cờ bạc này đã góp phần trả lại sự bình yên của một vùng biên. 

                                                                                                                              

Tác giả bài viết: PHAN PHƯỚC TRUNG

Nguồn tin: Báo Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây