Đông Hà làm tốt công tác phổ biến, giáo dục pháp luật

Thứ năm - 21/01/2016 09:17

Đông Hà làm tốt công tác phổ biến, giáo dục pháp luật

Thời gian qua, công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) đã được các cấp, các ngành thành phố Đông Hà tổ chức với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, tạo được sự chuyển biến cơ bản trong nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của người dân, góp phần làm giảm các hành vi vi phạm pháp luật, giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của tỉnh Quảng Trị.
Với chức năng, nhiệm vụ được giao, Phòng Tư pháp thành phố Đông Hà tích cực phát huy vai trò nòng cốt, tham mưu cho Hội đồng phối hợp PBGDPL thành phố chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan, các phường tổ chức đạt kết quả cao công tác phổ biến, giáo dục pháp luật. Năm 2015, thành phố tổ chức 10 hội nghị triển khai, phổ biến các văn bản luật gồm các luật: Hôn nhân và gia đình, Bảo hiểm y tế sửa đổi, Hộ tịch, Nghĩa vụ quân sự, Tổ chức chính quyền địa phương, Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND, Biển Việt Nam, Phòng, chống tham nhũng… cùng một số quy định về thực hiện dân chủ và cải cách hành chính với sự tham gia của lãnh đạo và cán bộ phụ trách pháp luật của các phòng, ban, mặt trận, các đoàn thể cấp thành phố và các phường. Tổ chức 25 hội nghị lấy ý kiến nhân dân, các đoàn thể tham gia vào dự thảo Luật Dân sự sửa đổi, dự thảo Luật Hình sự sửa đổi. Phát động cán bộ và nhân dân trên địa bàn tham gia viết gần 600 bài dự thi tìm hiểu về Hiến pháp năm 2013; hướng dẫn, hỗ trợ UBND các phường tổ chức, duy trì các hoạt động bổ trợ tư pháp như trợ giúp pháp lý; xây dựng tủ sách pháp luật; hướng dẫn hoạt động các câu lạc bộ, các mô hình truyền thông pháp luật; tổ chức sôi nổi các sinh hoạt nhân Ngày Pháp luật Việt Nam 9/11.


Ý thức chấp hành phát luật an toàn giao thông của người dân thành phố Đông Hà đang có bước chuyển biến tích cực
Để làm tốt công tác PBGDPL trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, thành phố Đông Hà tập trung vào công tác tuyên truyền, giới thiệu sâu rộng về vị trí, vai trò của Hiến pháp và pháp luật trong quản lý nhà nước và đời sống xã hội. Tập trung PBGDPL và triển khai thi hành các văn bản pháp luật mới thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của các ngành, cơ quan; chú trọng các văn bản liên quan trực tiếp đến quyền, lợi ích và nghĩa vụ của các cá nhân, tổ chức trong lĩnh vực dân sự, kinh tế. Bên cạnh đó, thành phố chú trọng lựa chọn các văn bản pháp luật ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của nhân dân, được nhân dân quan tâm để tuyên truyền, phổ biến như các luật: Hôn nhân và gia đình; Bảo hiểm y tế sửa đổi; Hộ tịch; Nghĩa vụ quân sự; giải quyết các tranh chấp về đất đai; giải quyết khiếu nại tố cáo; các vấn đề liên quan đến chủ quyền biển, đảo quốc gia…Qua đó, đã góp phần giáo dục, vận động nhân dân nâng cao ý thức tự giác chấp hành và bảo vệ pháp luật. Tập trung phối hợp kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động hòa giải ở cơ sở với 83 tổ hòa giải ở 83 khu phố trên toàn địa bàn thành phố. 

Để đổi mới, nâng cao chất lượng đội ngũ làm công tác hòa giải ở cơ sở, ngoài việc bồi dưỡng nghiệp vụ cho 474 hòa giải viên của 83 tổ hòa giải, Phòng Tư pháp đã tổ chức trang bị kiến thức, kỹ năng hòa giải cho 135 người là những cá nhân uy tín, tiêu biểu trong các dòng họ, cộng đồng trên địa bàn để các nhân tố này sẵn sàng tham gia hòa giải các mâu thuẫn trong nhân dân, các hành vi phạm pháp luật hành chính nếu có. Trong năm 2015, các tổ hòa giải trên địa bàn đã tiếp nhận hơn 250 vụ việc, tỷ lệ hòa giải thành đạt trên 80%, góp phần quan trọng trong việc giữ gìn tình đoàn kết trong cộng đồng dân cư, kịp thời ngăn ngừa các hành vi vi phạm pháp luật, góp phần bảo đảm ổn định trật tự, an toàn xã hội, hạn chế các vụ việc phải chuyển đến các cơ quan chức năng giải quyết. Có thể khẳng định, qua thực hiện, công tác PBGDPL của thành phố Đông Hà đã có nhiều chuyển biến tích cực. Nhận thức và sự quan tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền về nhiệm vụ này ngày càng sâu sắc hơn. Sự hiểu biết và ý thức chấp hành pháp luật của người dân thành phố được nâng lên; ý thức được những giá trị đích thực của pháp luật, tôn trọng và chấp hành pháp luật, biết sử dụng pháp luật để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bản thân, của mọi người và xã hội . 

Thời gian tới, công tác GDPBPL của thành phố Đông Hà tiếp tục được tiến hành thường xuyên và đồng bộ, chú trọng hướng về cơ sở, nhất là địa bàn trọng điểm về vi phạm pháp luật, về khiếu nại, tố cáo; chú trọng giáo dục, phổ biến các văn bản luật liên quan mật thiết đến đời sống của nhân dân. Nâng cao chất lượng, đa dạng hóa hình thức GDPBPL thông qua phối hợp, lồng ghép với các hoạt động phong trào quần chúng và đội ngũ tuyên truyền viên, hòa giải viên và các mô hình truyền thông như câu lạc bộ, tờ rơi, hệ thống truyền thanh, khẩu hiệu trực quan... 

Đồng chí Trương Cảnh Phò, Trưởng phòng Tư pháp thành phố Đông Hà cho biết: “Để thực hiện tốt các yêu cầu này, cùng với các giải pháp khác, cần phải phát huy tốt hơn vai trò, trách nhiệm của UBND các phường trong công tác GDPBPL, bởi đây là cấp chính quyền trực tiếp đưa pháp luật vào đời sống nhân dân. Do đó, UBND các phường phải chủ động xây dựng kế hoạch, có sự phân công, phối hợp giữa cán bộ phụ trách công tác tư pháp, văn hóa với Mặt trận, các đoàn thể và các khu phố trưởng một cách cụ thể, chặt chẽ. Việc tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật ở các khu dân cư phải được nghiên cứu, lựa chọn kỹ về chủ đề, nội dung để phù hợp với nhu cầu, lứa tuổi, giới tính, nghề nghiệp”.

Tác giả bài viết: Thanh Tuyền

Nguồn tin: Báo Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây