Họp bàn giải pháp cứu trợ nhân dân vùng biển bị thiệt hại do hải sản chết bất thường

Thứ ba - 17/05/2016 07:35

Họp bàn giải pháp cứu trợ nhân dân vùng biển bị thiệt hại do hải sản chết bất thường

Hôm qua 16/5/2016, UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức họp bàn giải pháp cứu trợ nhân dân vùng biển bị thiệt hại do hải sản chết bất thường. Tham dự buổi họp có đại diện lãnh đạo UBMTTQVN tỉnh; lãnh đạo các sở: Nông nghiệp&PTNT, Tài chính, Tài nguyên và Môi trường, LĐ,TB&XH; Bộ CHQS tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh và 4 huyện: Vĩnh Linh, Gio Linh, Triệu Phong, Hải Lăng. Đồng chí Nguyễn Đức Chính, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi họp.
 

Đồng chí Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận buổi họp

Hiện tượng cá chết bất thường đã gây thiệt hại nghiêm trọng đến sản xuất kinh doanh và đời sống nhân dân vùng biển, ảnh hưởng đến các hoạt động dịch vụ du lịch ven biển, dịch vụ hậu cần nghề cá, nuôi trồng thủy sản… Ước tính đến ngày 9/5/2016, tổng thiệt hại 141,75 tỷ đồng, trong đó, đã thiệt hại 99,575 tỷ đồng, nguy cơ tiếp tục thiệt hại 41,600 tỷ đồng. 13.431 hộ, 64.875 nhân khẩu và 2.614 tàu thuyền bị ảnh hưởng, trong đó, tàu khai thác ven bờ 2.418 chiếc, tàu khai thác xa bờ (từ 90CV trở lên) 196 chiếc. UBND tỉnh cấp phát 300 tấn gạo và huy động được khoảng 8,5 tỷ đồng để hỗ trợ cho bà con vùng biển; chỉ đạo các sở, ban, ngành và các địa phương liên quan triển khai các hoạt động kiểm tra, lấy mẫu, xác định nguyên nhân, thực hiện các biện pháp khắc phục; hướng dẫn, khuyến cáo bà con ngư dân các giải pháp nuôi trồng, khai thác, tiêu thụ thủy, hải sản phù hợp, đúng quy định; kiểm tra, cấp 40 giấy chứng nhận an toàn với số lượng thủy, hải sản ước tính 124 tấn và đã tiêu thụ hết. Nhiều cơ quan, đơn vị đã triển khai nhiều việc làm thiết thực và hiệu quả cho nhân dân vùng biển, như UBMTTQVN tỉnh đã kêu gọi, vận động với số tiền hơn 4 tỷ đồng, trao tặng quà, hỗ trợ người dân vùng biển; Sở Y tế thực hiện tốt công tác khám, chữa bệnh cho người dân vùng biển… 

Tại cuộc họp, Sở Nông nghiệp&PTNT báo cáo phương án hỗ trợ khẩn cấp cho người dân tại các huyện ven biển bị ảnh hưởng. Theo phương án đề xuất hỗ trợ của Sở Nông nghiệp&PTNT, dự kiến hỗ trợ 15 kg gạo/người/tháng trong thời gian 1,5 tháng đối với các nhân khẩu thuộc hộ gia đình chủ tàu, hộ gia đình có lao động trên tàu khai thác hải sản ở vùng ven bờ, các hộ gia đình làm dịch vụ hậu cần nghề cá bị ảnh hưởng, với tổng cộng 649 tấn gạo. Các huyện được ứng trước 70% số tiền hỗ trợ các đối tượng khó khăn do thiên tai, dịch bệnh đối với nuôi trồng thủy sản, tổng cộng 8 tỷ đồng. Hỗ trợ một lần đối với thuyền không lắp máy, kể cả thuyền thúng 3,5 triệu đồng/chiếc và 5 triệu đồng đối với thuyền có công suất dưới 90CV. Các doanh nghiệp, chủ cơ sở thu mua, tàu dịch vụ hậu cần nghề cá có hoạt động thu mua, dịch vụ hậu cần nghề cá được hỗ trợ 100% lãi suất trong thời gian tối đa 6 tháng để thu mua, tạm trữ hải sản… 

Lãnh đạo các sở, ban, ngành và UBND các huyện đã trao đổi, đóng góp nhiều ý kiến quan trọng tại cuộc họp như: Tăng cường công tác đào tạo nghề, mở nhiều sàn giao dịch việc làm tại vùng biển; chuyển đổi một số nghề khai thác cá đáy ven bờ sang khai thác cá nổi, nuôi trồng, chế biển thủy sản, dịch vụ và nhiều vấn đề liên quan khác. 

Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Hải sản chết bất thường đã ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng đến môi trường và làm cho đời sống người dân vùng biển, đặc biệt là ngư dân đánh bắt gần bờ, xa bờ, các hoạt động dịch vụ, du lịch biển, hậu cần nghề cá… gặp nhiều khó khăn. Trước tình hình đó, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ban, ngành và địa phương tổ chức nắm tình hình, triển khai nhiều biện pháp hỗ trợ ngư dân vùng biển. Để bảo đảm thực hiện các chính sách hỗ trợ, ngoài số tiền 8,5 tỷ đồng đã huy động được, UBND tỉnh trích ngân sách tạm ứng 8 tỷ đồng và sử dụng số tiền 5 tỷ đồng và 25 tấn gạo do Ngân hàng Nông nghiệp &PTNT hỗ trợ, để trao cho các huyện hỗ trợ kịp thời cho bà con vùng biển. 

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính đề nghị, UBMTTQVN tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác vận động, kêu gọi các tổ chức, cá nhân hỗ trợ, giúp đỡ ngư dân và triển khai phát động phong trào chung tay đồng hành, hỗ trợ nhân dân vùng biển; các ngân hàng nghiên cứu, triển khai các biện pháp hỗ trợ một phần lãi suất, khoanh nợ, giãn nợ và cho vay mới, đặc biệt là dành ưu tiên cho những ngư dân có sáng kiến cùng nhau hợp tác hình thành tổ, đội tàu thuyền đánh bắt xa bờ có được nguồn vốn đầu tư nâng cấp, cải hoán, đóng mới tàu thuyền đánh bắt xa bờ; ngành y tế tiếp tục chỉ đạo các trạm y tế làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân vùng biển, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục tổ chức các đoàn quan trắc theo dõi nước biển ven bờ, kiểm tra tình hình xử lý môi trường; Sở LĐ,TB&XH tăng cường hơn nữa công tác đào tạo nghề mới, đào tạo nâng cao kỹ thuật đánh bắt cho ngư dân khai thác ven bờ để làm thuyền viên cho các tàu đánh bắt xa bờ; Bộ đội Biên phòng tỉnh cần nắm chắc tình hình trên biển, động viên ngư dân yên tâm bám biển; Sở VH,TT&DL nghiên cứu đưa ra các giải pháp hợp lý trong khai thác và phát triển hoạt động kinh doanh du lịch ven biển; Sở Nông nghiệp&PTNT cần phối hợp chặt chẽ với 4 huyện Vĩnh Linh, Gio Linh, Triệu Phong, Hải Lăng để nghiên cứu, đưa ra các biện pháp chuyển đổi nghề nghiệp hợp lý cho ngư dân khai thác biển gần bờ sang phát triển các mô hình kinh tế trồng trọt, chăn nuôi trên cát, hình thành các tổ hợp tác đóng tàu thuyền, tổ chức lại hoạt động cho các cơ sở làm dịch vụ hậu cần nghề cá, kinh doanh, dịch vụ biển... Đặc biệt, lãnh đạo các sở, ngành và địa phương cần thể hiện rõ tinh thần, hành động vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa, tăng cường các biện pháp thiết thực và hiệu quả để hỗ trợ nhân dân vùng biển vượt qua khó khăn, khôi phục sản xuất, tạo ra sinh kế bền vững trong thời gian trước mắt và lâu dài, bảo đảm cho người dân có đời sống vật chất, tinh thần ngày càng cao. 

Tác giả bài viết: Minh Đức

Nguồn tin: Báo Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây