Làm đẹp chốn linh thiêng

Thứ tư - 25/11/2015 10:33
(QT) - Nhân dân khắp nơi trong cả nước khi về Quảng Trị viếng Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn, Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Đường 9 đều hài lòng với quy mô xây dựng hoành tráng, chu đáo và đẹp mắt của hai nghĩa trang này. Giữa nắng hè gay gắt, gió Lào quạt lửa, cỏ hai bên đường cháy ngọn, vàng hoe, vậy mà nơi đây hoa vẫn khoe sắc. Ở ngoài kia, tre già nứt nổ, những loại cây cổ thụ ở nghĩa trang vẫn xanh rờn bóng mát. Hỏi anh Nguyễn Văn Lãnh (nguyên Chủ tịch Hội Sinh vật cảnh của thành phố Đông Hà) rằng ai đã làm nên màu xanh ấy, tôi được biết đó là vợ chồng anh Lê Văn Quang và chị Đỗ Thị Minh (ở số 22, đường Mai Hắc Đế, phường 5, thành phố Đông Hà).
“Người dân nhiều nơi khi về viếng Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn, Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Đường 9 sau khi thắp hương tưởng niệm các liệt sĩ, thường đi vòng quanh thưởng ngoạn cảnh quan của nghĩa trang. Mỗi khi họ dừng lại nhìn ngắm một cây cảnh, khóm hoa rồi vuốt ve, khen đẹp, dù làm việc giữa trời nắng nóng, mình vẫn thấy lòng mình mát lạnh. Mát lạnh không đến từ cơn gió mà mát từ trái tim mình. Bởi mình biết, nhiều người trong số họ là đồng đội, cha mẹ, con cháu các liệt sĩ đang yên nghỉ ở nơi này. Mình làm đẹp cho nghĩa trang là mình đang góp phần làm cho người thân, đồng đội của các liệt sĩ yên tâm và vơi bớt nỗi đau”, anh Quang tâm sự.
    Rót mời tôi ly trà thơm, anh Quang tâm sự: “Trước đó, tôi làm nghề ươm giống cây lâm nghiệp; trồng cây xanh đô thị; tạo bonsai, hoa tết và bất cứ việc gì đụng đến cây xanh là làm. Khoảng năm 1991, tôi bắt đầu đi sâu vào công việc trồng cây bóng mát, cây hoa cảnh ở Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn, Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Đường 9”. 
Anh Quang cho biết, không đơn giản cứ cây bóng mát, cây cảnh, cây có hoa là đem trồng. Bởi tỉnh Quảng Trị vốn nắng nóng khốc liệt, nên nhiều loại cây không thể sống nổi qua một mùa khô hạn. Công việc khó khăn nhất của anh là tìm cho ra loại cây, loại hoa... chịu được khô hạn để trồng thử nghiệm rồi mới dám trồng đại trà. Nói nghe có vẻ đơn giản, nhưng khi bắt tay vào làm mới thấy được sự vất vả, gian nan. Trước tiên, phải tra cứu tài liệu khoa học và sau đó là học hỏi kinh nghiệm từ đồng nghiệp trong tỉnh, trong nước. Có nhiều loại cây, loại hoa...anh phải cất công ra tận Bộ Nông nghiệp và PTNT, Trường Đại học Nông nghiệp I Hà Nội để nhờ các chuyên gia tư vấn. Vậy mà anh cũng không ít lần trải qua thất bại cay đắng. Bởi có những cây cảnh, cây bóng mát có giá trị hàng triệu đồng sau khi đào bới, vận chuyển về trồng bị chết. “Vợ chồng mình vốn liếng ít, cứ mỗi lần thất bại như vậy là đau lắm nhưng cũng đành lặng lẽ đốn bỏ để trồng thử nghiệm cây khác. Cuối cùng mình cũng đã thống kê được những loại cây, loại hoa trồng được để thực hiện những dự án làm đẹp, làm mát Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn, Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Đường 9. Đến nay, vợ chồng mình cùng với các công nhân đã trồng được hàng chục nghìn cây hoa cảnh, cây bóng mát, trong đó có khoảng 300 cây trang Nhật, 400 cây thông, 200 cây thiên tuế và rất nhiều cây đa liễu, cau vua, hoàng anh, cừa núi…”, anh Quang cho biết thêm. 
Chêm thêm trà mời khách, anh Quang say chuyện, mỗi loại cây cảnh để trồng thành công ở nghĩa trang nhiều khi anh xem loại cây đó như là người bạn phải tìm và kết thân. Như loại cỏ ba lá (cỏ gừng) vốn là loại cỏ hoang dã của Việt Nam (không cần nhập ngoại), anh phải chọn rồi giới thiệu trồng. Để đáp ứng được hợp đồng của dự án, anh đi tìm rồi bứng từng bụi nhỏ ở bờ đê, bờ mương mang về gieo ươm, nhân giống từ tháng này qua năm khác, cho đến khi đủ số lượng như mong muốn. Bây giờ, chính thảm cỏ ba lá xanh mướt trồng ở Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn, Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Đường 9 đang làm dịu cái nóng của mùa hè. Bên cạnh đó, có những loại cây không ghi trong hợp đồng, nhưng thấy đẹp, anh vẫn đưa về trồng thử nghiệm. Nếu cây chết thì trồng lại và trồng lại vẫn chết thì đành im lặng chấp nhận. Bây giờ, cây bóng mát, cây cảnh ở Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn, Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Đường 9 khá đa dạng bởi có thêm cỏ Nhật, cỏ đậu, cúc dây, cỏ lạc, hoàng anh, lài tây, lam chiều…Cây bóng mát có cừa núi, đa liễu, đa lá sứ, ngọc lan… 
Đi thăm vườn cây của vợ chồng anh Quang, tôi thấy họ không chỉ làm việc cần cù, thông minh, tài hoa mà còn có tâm huyết kỳ lạ. Vườn rộng khoảng 2.000 m2 nhưng đầy cây cảnh với ba tầng hoa lá. Dưới thấp là các chậu hoa, lá, cỏ. Tầng trung là phong lan với nhiều loại quý hiếm đung đưa theo chiều gió. Tầng cao là cây cổ thụ, cây cảnh, cây bóng mát. Giữa hàng trăm loại cây khác nhau, chỉ vào cây nào anh cũng nhớ lai lịch của cây ấy. Như cây cau vua, anh chăm sóc suốt 21 năm, từ khi còn nhỏ đến bây giờ cây đã cao tới hơn 6m. Rồi cây đa, anh mang về từ một vùng núi đá giáp biên giới nước bạn Lào. Cây dây leo chỉ dài khoảng 30 – 40 cm và thân nhỏ như sợi lạt, được quấn vào một chiếc cọc nhưng hoa nở rất đẹp, anh tìm được ở Rú Lịnh (huyện Vĩnh Linh) từ thời còn đi học. Tôi kinh ngạc: “Vậy đã gần 40 năm!” Anh cười: “Đúng vậy, vợ chồng mình chăm sóc nó đã 40 năm nay. Trong vườn này, có nhiều loại cây đang được thử nghiệm. Nhất định rồi đây, các nghĩa trang liệt sĩ sẽ có thêm nhiều loại cây cảnh, cây bóng mát đẹp”. 
Theo anh Quang thì việc trồng cây đòi hỏi tính nghệ thuật rất cao. Không phải loại cây có hoa, loại cây cảnh nào cũng trồng được. Bởi riêng cây đa cũng phân thành nhiều loại như đa đầu làng, lá mít, lá nhám, lá liễu, Ấn Độ đỏ, Ấn Độ xanh, lá sứ… Rồi cây cau cũng có cau vua, tiến vua, sâm banh, lùn, nhà, mẫu hậu, phú quý, lửa…Nên khi trồng cây phải căn cứ vào hình dạng, màu sắc của cây cũng như đặc điểm sinh thái, địa hình và kiến trúc công trình…ở xung quanh để trồng cho phù hợp. Để làm được điều đó là nhờ vào sự nhạy cảm của bản thân với nhiều năm gắn bó với nghề. Bây giờ, nhiều cơ quan, ban, ngành, đơn vị, doanh nghiệp tìm tới anh để đặt hàng trồng cây cảnh, cây bóng mát cho trụ sở. “Cứ ai tìm đến đặt hàng là vợ chồng mình lên đường ngay chứ không bao giờ từ chối. Chỉ cần không lỗ vốn là mình làm, chứ lỗ vốn thì mình lấy đâu ra vốn để làm tiếp. Cứ nhận thêm một công trình là mình cảm thấy mình đang góp chút công nhỏ làm đẹp, làm mát thêm cho thành phố mình. Và cũng tạo thêm việc làm cho người lao động. Như hiện tại, luôn có 4 công nhân cùng làm việc với mình để chăm sóc vườn cây cũng như thực hiện các hợp đồng trồng cây cảnh, cây bóng mát. Năm 2014, tính bình quân cả năm, có khoảng 10 lao động làm việc mỗi ngày với mức lương 200 nghìn đồng/người/ngày. Cứ làm đủ 30 ngày thì mỗi người có thu nhập là 6 triệu đồng”, anh Quang nói. 
Sống cuộc sống thanh đạm nhưng vẫn không làm tắt nụ cười trên khuôn mặt anh chị. Cái được lớn nhất của anh chị là ý nghĩa của công việc mà họ đang làm. 
“Người dân nhiều nơi khi về viếng Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn, Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Đường 9 sau khi thắp hương tưởng niệm các liệt sĩ, thường đi vòng quanh thưởng ngoạn cảnh quan của nghĩa trang. Mỗi khi họ dừng lại nhìn ngắm một cây cảnh, khóm hoa rồi vuốt ve, khen đẹp, dù làm việc giữa trời nắng nóng, mình vẫn thấy lòng mình mát lạnh. Mát lạnh không đến từ cơn gió mà mát từ trái tim mình. Bởi mình biết, nhiều người trong số họ là đồng đội, cha mẹ, con cháu các liệt sĩ đang yên nghỉ ở nơi này. Mình làm đẹp cho nghĩa trang là mình đang góp phần làm cho người thân, đồng đội của các liệt sĩ yên tâm và vơi bớt nỗi đau”, anh Quang tâm sự. 
Tôi hỏi anh rằng, liệu có khi nào anh chị nghĩ đến việc thay đổi nghề? Không cần suy nghĩ, anh khẳng định: “Mình từng là bộ đội, tham gia chiến đấu ở chiến trường Tây Nam và biên giới phía Bắc. Và mình cũng là đồng đội của các liệt sĩ đã hi sinh vì sự nghiệp giải phóng đất nước. Nay có cơ duyên được làm mát, làm đẹp cho Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn, Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Đường 9 là vinh dự lớn cũng là việc làm nghĩa tình với đồng đội. Làm việc này, vừa để kiếm sống, vừa để đền ơn đáp nghĩa nên mình không có ý định thay đổi.”. 
                                                                                                                                      

Tác giả bài viết: LÊ VĂN THÊ

Nguồn tin: Báo Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây