Liệt sỹ Lê Kiên - Người cán bộ công an cách mạng kiên trung

Thứ ba - 25/07/2017 09:44

Thắp hương trước bia mộ Liệt sỹ Lê Kiên

Thắp hương trước bia mộ Liệt sỹ Lê Kiên
Vào những ngày tháng 7 này, cùng với cả nước, lực lượng Công an Quảng Trị đang tổ chức nhiều hoạt động hướng đến kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2017) để tưởng nhớ đến các anh hùng, liệt sỹ đã hi sinh vì độc lập dân tộc. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của dân tộc, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã có trên 500 cán bộ chiến sỹ Công an nhân dân hy sinh. Sự hy sinh của các anh đã góp phần tô thắm trang sử vẻ vang của dân tộc và của lực lượng Công an nhân dân. Chúng tôi - những người làm báo trong lực lượng Công an Quảng Trị lại có dịp biết đến một tấm gương Anh hùng của Công an nhân dân thuộc Công an Quảng Trị. Liệt sỹ Lê Kiên - người chiến sỹ an ninh của quê hương Hải Lăng anh hùng đã anh dũng hy sinh khi vừa hai mươi sáu tuổi...
       Làng Thượng Nguyên, xã Hải Lâm, huyện Hải Lăng, quê hương của anh hùng liệt sỹ Lê Kiên là một vùng quê nghèo như bao vùng quê khác. Nơi đây, hàng ngày, kẻ địch đã tiến hành nhiều trận càn, đưa quân chà nát ruộng vườn, phá hầm bí mật, dồn dân vào các ấp chiến lược... Nhiều lần chúng tìm cách bao vây bắt sống cán bộ lãnh đạo và các cơ sở cách mạng đang hoạt động tại làng. Trong hiểm nguy, nhiều gia đình trong làng vẫn tự nguyện tiếp tế, nuôi giấu cán bộ, phục vụ cách mạng.
Ngôi nhà lá đơn sơ của gia đình cụ Lê Hiền là một cơ sở an toàn cho cán bộ Huyện ủy Hải Lăng. Người con trai của cụ - Lê Kiên - khi ấy vừa 17 tuổi, đã tham gia làm liên lạc cung cấp tin tức tình hình cho cách mạng, rồi thoát ly làm cán bộ xã Hải Lâm, sau đó làm cán bộ an ninh với nhiệm vụ bảo vệ cán bộ lãnh đạo cơ quan Huyện ủy. Ông được cấp trên tin tưởng giao chức vụ Đội trưởng Đội An ninh vũ trang thuộc Ban An ninh huyện Hải Lăng. Theo gương anh trai, các em của ông là Lê Văn Lượng, Lê Chu, Lê Thị Thu Hà, Lê Văn Trường đã sớm có ý thức giác ngộ cách mạng, tình nguyện tham gia hoạt động cách mạng ở địa phương. Trong đó, ông Lê Văn Lượng cũng là một cơ sở bảo vệ cơ quan Huyện ủy Hải Lăng.
      Với trọng trách là Đội trưởng Đội An ninh vũ trang, đồng chí Lê Kiên đã phát huy vai trò của một người chỉ huy, mưu trí, dũng cảm, sẵn sàng đối mặt với hiểm nguy để bảo vệ an toàn tuyệt đối cho Cơ quan thường vụ Huyện ủy Hải Lăng và cán bộ trên đường công tác. Ban ngày, đồng chí cùng đồng đội thực thi nhiệm vụ bảo vệ an toàn tuyệt đối cho các cán bộ. Đêm đến, đồng chí chỉ huy anh em bí mật vận động nhân dân tại địa bàn xây dựng cơ sở và đào hầm bí mật nuôi giấu cán bộ, phục vụ cách mạng. Đồng thời tìm cách xây dựng các cơ sở quan trọng nối các đường dây cách mạng trong vùng địch tạm chiếm cũng như trong các ấp chiến lược của địch.
     Theo lời kể của ông Lê Văn Lượng (em trai của Liệt sỹ Lê Kiên), Lê Kiên là một người rất gan dạ, nhanh trí và bản lĩnh. Cũng vì tính cách đó mà có nhiều trận đánh chỉ một mình ông đối đầu với kẻ địch. Chẳng hạn như, thời điểm Cơ quan huyện ủy đóng ở làng Lam Thủy, xã Hải Vĩnh vào năm 1967, một toán biệt kích của địch hóa trang trà trộn vào vùng giải phóng nhằm tìm kiếm và bắt sống cán bộ lãnh đạo nhưng đã bị nhân dân phát hiện và báo tin. Lê Kiên đã một mình chặn đánh và đã tiêu diệt được nhiều tên. Trong trận này, đồng chí đã bảo vệ an toàn cho các cán bộ lãnh đạo, đồng thời thu nhiều vũ khí mà bọn biệt kích do hoảng sợ tháo chạy đã bỏ lại...
      Hoặc những ngày đầu năm 1968, sau chiến dịch Mậu Thân tại các xã Hải Ba, Hải Dương, Hải Quế, địch bắn phá ác liệt liên tục cả ngày lẫn đêm. Chúng đốt cháy nhà dân với phương châm “giết nhầm còn hơn bỏ sót”. Nhà cửa, làng xóm tiêu điều, xơ xác, các thôn chỉ còn sót lại một vài ngôi nhà. Trước tình thế ấy, Cơ quan huyện ủy tiến hành họp bàn kế hoạch đối phó với địch. Bất thình lình, một kíp máy bay trực thăng gồm 05 chiếc của địch tổ chức trận càn, chúng “quần đảo” trên nóc nhà mà cán bộ lãnh đạo đang họp. Đoán được ý định của địch sẽ đổ quân để bắt sống cán bộ, sau khi yêu cầu các đồng chí xuống hầm, Lê Kiên cùng đồng chí Văn Ngọc Lối thoát ra ngoài bắn trả, đánh lạc hướng để mở đường cho các đồng chí trong huyện ủy “thoát hiểm” an toàn trong gang tấc.
     Một lần khác, địch cũng bất ngờ đổ bộ đánh phá khu vực nơi ở của cán bộ lãnh đạo huyện ủy tại làng Xuân Viên, xã Hải Dương. Chúng vừa cho máy bay quần đảo phía trên vừa tổ chức cho lính đi càn trong vùng. Lê Kiên nấp sẵn trên nóc nhà để làm nhiệm vụ bảo vệ và dùng súng bắn trả. Trong trận này, đồng chí Lê Kiên đã lập được thành tích là bắn rơi 01 chiếc máy bay HU1A. Ngoài ra, trong các lần khác, đồng chí cũng đã tham gia với bộ đội chủ lực, du kích địa phương bắn rơi 05 máy bay trực thăng của Mỹ trong trận càn tại xã Hải An. Sau thành tích này, đồng chí Lê Kiên đã vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng.
Ngày 04 tháng 2 năm 1968, ông được giao nhiệm vụ bảo vệ đồng chí Phan Thanh Bình - Phó Bí thư huyện ủy Hải Lăng và đoàn cán bộ đi công tác từ làng Xuân Viên về Đình Quế. Trên đường đi đoàn bị máy bay địch phát hiện. Trong tình thế nguy cấp, Lê Kiên đã xông ra bắn trả. Chiến đấu đến hơi thở cuối cùng, Lê Kiên và một đồng chí nữa đã anh dũng hy sinh sau khi bảo vệ an toàn tính mạng cho đoàn cán bộ.
      Nhân dân làng Thượng Nguyên và đồng đội đau xót, tiếc thương trước sự hy sinh của người con thân yêu của quê hương Hải Lâm anh hùng, một người cán bộ Công an đã dũng cảm xả thân vì Tổ quốc. Đồng chí Lê Kiên đã nằm lại trong lòng quê hương ấm áp, ân tình. Gương chiến đấu và hy sinh anh dũng của liệt sĩ Lê Kiên đã trở thành tấm gương “quên mình phục vụ - anh dũng hy sinh” của lực lượng an ninh vũ trang Hải Lăng. Ghi nhận những đóng góp to lớn của ông cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, Đảng, Nhà nước đã quyết định truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân cho liệt sỹ Lê Kiên vào năm 2009.
 

Tác giả bài viết: Kiều Hảo

Nguồn tin: Công an Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây