CA QUẢNG TRỊ

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tuyên thệ trước Quốc hội

Với 468/468 đại biểu Quốc hội có mặt tại hội trường biểu quyết tán thành, sáng nay, 5/4, Quốc hội chính thức thông qua Nghị quyết bầu đồng chí Nguyễn Xuân Phúc làm Chủ tịch nước nhiệm kỳ 2016 -2021.

Dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Quốc hội bỏ phiếu kín bầu Chủ tịch nước đối với đồng chí Nguyễn Xuân Phúc. Đây là lần đầu tiên Quốc hội giới thiệu một đồng chí Thủ tướng đương nhiệm bầu giữ chức danh này.

Theo Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, căn cứ Hiến pháp, căn cứ Luật Tổ chức Quốc hội, Quốc hội đã nhất trí bầu đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị khóa XIII, đại biểu Quốc hội khóa XIV giữ chức Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tuyên thệ trước Quốc hội.

Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết bầu chủ tịch nước đối với đồng chí Nguyễn Xuân Phúc bằng hình thức biểu quyết điện tử. Đã có 468/468 đại biểu Quốc hội có mặt tại hội trường biểu quyết tán thành.

Đúng 9h sáng, trong không khí trang nghiêm, dưới sự chứng kiến của Quốc hội và đồng bào, cử tri cả nước, tân Chủ tịch nước đã tuyên thệ nhậm chức.

“Dưới cờ đỏ sao vàng thiêng liêng của Tổ quốc, trước Quốc hội và đồng bào cử tri cả nước, tôi - Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam xin tuyên thệ: Tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với Nhân dân, với Hiến pháp nước Cộng hòa XHCN Việt Nam; ra sức công tác để hoàn thành tốt nhiệm vụ của Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó” -  đồng chí Nguyễn Xuân Phúc tuyên thệ.

"Quốc hội xin ghi nhận lời tuyên thệ của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc" - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói và gửi bó hoa tươi thắm chúc mừng tân Chủ tịch nước.

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc sinh năm 1954. Quê quán: xã Quế Phú, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam.

Uỷ viên Trung ương Đảng các khoá X, XI, XII và XIII; Uỷ viên Bộ Chính trị các khoá XI, XII và XIII;

Đại biểu Quốc hội khoá XI, XIII và XIV;

Từ tháng 4/2016 - 7/2016, đồng chí là Ủy viên Bộ Chính trị (khoá XII); Bí thư Ban Cán sự Đảng Chính phủ; Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2011-2016; Phó Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh; Ủy viên Thường vụ Quân uỷ Trung ương; Ủy viên Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương; Chủ tịch Ủy ban chỉ đạo Nhà nước về Biển Đông - Hải đảo, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về hội nhập quốc tế, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương, Chủ tịch Hội đồng Quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực…

Ngày 26/7/2016: Tại kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XIV, đồng chí được bầu giữ chức Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Tháng 1/2021, đồng chí là Ủy viên Bộ Chính trị (khóa XIII).

phuc

Nguồn tin: Báo Công an nhân dân điện tử