CA QUẢNG TRỊ

http://congan.quangtri.gov.vn


Cô giáo có tấm lòng thiện nguyện

Với tấm lòng thương yêu học trò, đồng cảm với những phận đời còn nghèo khó trong xã hội, cô giáo trẻ Nguyễn Thị Hoài Phương (sinh năm 1979) không chỉ đạt nhiều thành tích trong công tác giảng dạy mà còn là một “mạnh thường quân” của người nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
Nguyễn Thị Hoài Phương sinh ra trong một gia đình thuần nông, đông anh em ở xã Triệu Đông, huyện Triệu Phong (Quảng Trị). Vì gia cảnh nghèo khó, điều kiện kinh tế eo hẹp, con đường học tập của Phương gặp nhiều thử thách. Nhưng với ý chí và niềm đam mê, Phương đã thi đỗ vào Khoa Tiểu học, Trường Đại học Sư phạm Huế. 
Năm 2004, Phương tốt nghiệp đại học. Sau một thời gian dạy học ở huyện Triệu Phong, cô giáo Phương chuyển lên công tác tại Trường Tiểu học Tà Long, huyện Đakrông. Thấy cảnh học sinh vùng cao hàng ngày đến trường bằng đôi chân trần, trời lạnh căm căm mà chỉ có độc một chiếc áo cũ sờn, cô giáo Phương bèn dùng số tiền lương ít ỏi của mình đi mua quần áo, giày dép về cho các em để các em yên tâm đến trường . 
Sau 5 năm công tác ở vùng cao, cô Phương chuyển về dạy học ở Trường Tiểu học Gio Mai, huyện Gio Linh. Dù khoảng cách từ nhà (khu phố 4, phường Đông Lễ, TP. Đông Hà) đến trường khá xa nhưng đều đặn hàng ngày, cô Phương vẫn đến lớp từ rất sớm và cũng là người ra về cuối cùng để bày vẽ, kèm cặp thêm cho những em học sinh có học lực yếu. 
Về công tác chuyên môn, cô Phương luôn được cấp trên, bạn bè đồng nghiệp và các em học sinh yêu mến, kính trọng. Từ năm 2008 – 2010, hai năm liền cô Phương đạt danh hiệu lao động tiên tiến và giáo viên dạy giỏi cấp huyện bậc tiểu học, 4 năm liền đạt danh hiệu lao động tiên tiến, giáo viên dạy giỏi cấp huyện. Lớp 5B do cô Phương chủ nhiệm luôn dẫn đầu trong phong trào xây dựng “lớp học thân thiện” của nhà trường… 
Không chỉ là giáo viên dạy giỏi, một giáo viên chủ nhiệm tâm huyết và trách nhiệm, cô Phương còn được mọi người biết đến bởi tấm lòng thơm thảo, nhiệt tình tham gia công tác thiện nguyện. Trong những năm qua, cô Phương đã tham gia và vận động người thân cùng chung sức tổ chức nhiều hoạt động từ thiện nhân đạo, giúp đỡ các em học sinh nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập, cuộc sống. Với những học trò có hoàn cảnh khó khăn, cô tìm tới tận nhà để động viên, khuyên nhủ các em đến lớp góp phần làm giảm tỷ lệ học sinh bỏ học. 
Năm học 2007-2008, cô Phương đã dùng tiền lương của mình mua 16 chiếc áo ấm cũ tặng cho 16 em học sinh Trường tiểu học Tà Long, huyện Đakrông. Năm học tiếp theo đó, đích thân cô đến Hội Khuyến học tỉnh Quảng Trị để xin 5 triệu đồng mua hơn 70 chiếc áo ấm tặng cho các em học sinh nghèo của Trường Tiểu học số 2 Hướng Hiệp (Đakrông). Tết Nguyên đán năm 2014, cô cùng người thân trong gia đình trao tặng tiền ủng hộ và nhiều phần quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt khó khăn Trường Tiểu học Gio Mai với tổng giá trị gần 13 triệu đồng (mỗi phần quà gồm 500.000 và 5 quyển vở). Năm học 2014 – 2015, sau nhiều lần đi thăm hỏi gia đình học sinh, cô Phương nhận thấy ở địa phương còn rất nhiều gia đình neo đơn, bệnh tật và khó khăn nên trước Tết Nguyên đán năm 2015, cô cùng người thân đến thăm hỏi động viên và trao tặng 5 suất quà cho 5 hộ gia đình ở xã Gio Mai, trị giá 10 triệu đồng… và còn rất nhiều những hoàn cảnh được cô Phương giúp đỡ với tấm lòng thiện nguyện cao cả. 
Thầy giáo Bùi Văn Thọ, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Gio Mai cho biết: “Cô Nguyễn Thị Hoài Phương luôn đi đầu trong mọi công việc, tích cực tham gia các hoạt động của trường lớp. Cô Phương có lối sống trung thực, giản dị luôn được đồng nghiệp, phụ huynh và học sinh tín nhiệm, quý mến và là tấm gương sáng để mọi người noi theo. Nhà trường đã chọn cô Phương dự thi giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp tỉnh bậc tiểu học vào đầu năm 2016. Đây là giáo viên duy nhất của nhà trường đi dự thi năm nay”. 

Tác giả bài viết: Trần Tuyền

Nguồn tin: Báo Quảng Trị.

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây