CA QUẢNG TRỊ

http://congan.quangtri.gov.vn


Nguồn sáng từ con chữ

Dẫu không còn nhìn thấy ánh sáng nhưng Lê Cương (trú tại thôn Bích Khê, xã Triệu Long, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị) vẫn xem mình là người may mắn. Ít nhất cậu còn có quãng thời gian nhìn thấy cuộc sống muôn màu, muôn sắc. Vì thế, Cương luôn nhắc nhủ bản thân phải nỗ lực nhiều hơn để vượt qua bóng tối.

Cương ước mơ trở về quê hương, giúp đỡ những người đồng cảnh

Cương sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo. Quanh năm làm lụng vất vả bố mẹ Cương chỉ mong đời con sung sướng hơn mình, nhất là được học hành đến nơi, đến chốn. Điều khiến họ rất hạnh phúc là hai người con đều giỏi giang. Cuộc sống gia đình đang yên lành thì nỗi lo lắng kéo đến. Mắt Cương tự nhiên mờ dần. Theo chẩn đoán của bác sĩ, cậu mắc bệnh viêm võng mạc sắc tố, có thể sắp tới sẽ không còn nhìn thấy ánh sáng. 

Thông tin ấy khiến cả gia đình Lê Cương chết lặng. Về phần mình, Cương gần như suy sụp. Đôi khi, cậu nghĩ đến chuyện thôi học. Thế nhưng, Cương biết nếu làm vậy, cuộc đời mình sẽ mãi mãi chìm trong bóng tối. Vì thế, cậu vẫn ngày ngày vượt khó, cắp sách đến trường. Năm nào Cương cũng được tuyên dương, khen thưởng về thành tích học tập. 

Giai đoạn chạy nước rút để thi đại học là quãng thời gian khó khăn nhất đối với Cương. Bấy giờ, đôi mắt cậu chỉ còn phân biệt được ngày và đêm. Để khắc phục điểm yếu, Cương tập trung nghe giảng, cố tiếp thu tất cả kiến thức ngay tại lớp. Cậu cũng không ngại trao đổi bài với thầy cô, bạn bè. Về nhà, Cương nhờ em gái đồng hành cùng mình trên trang sách. Vì vậy, mọi khó khăn đều được cậu khắc phục. Với thành tích học tập tốt cùng nghị lực phi thường, Cương được xét đặc cách, tuyển thẳng vào Trường Đại học Khoa học Huế. 

Một buổi sáng tỉnh giấc trong căn phòng trọ nhỏ bé, Cương phát hiện mắt mình không còn nhìn thấy gì nữa. Cậu đón nhận cú sốc này khá bình thản. Cương quyết định học chữ Braille và tự xoay xở với cuộc sống thường nhật. Trên giảng đường, cậu tìm kiếm niềm vui trong học tập, xem đó là nguồn sáng của đời mình. Chàng sinh viên khiếm thị chinh phục lần lượt từng học phần với điểm số cao. Trong các buổi thi vấn đáp, Cương luôn khiến thầy cô hài lòng bởi cách trả lời đúng trọng tâm, có sự mở rộng vấn đề và liên hệ thực tiễn. Chiếc máy tính do một tổ chức từ thiện tặng chính là người cộng sự đắc lực đối với cậu. 

Sau nhiều nỗ lực, Cương ngày càng khẳng định vị trí trong lớp. Năm học vừa qua, cậu đạt danh hiệu sinh viên giỏi. Hiện tại, Cương đang bước vào năm cuối với khá nhiều áp lực. Dẫu vậy, chàng sinh viên khiếm thị vẫn quyết tâm vượt qua để sớm thực hiện ước mơ trở về quê hương, giúp đỡ những người đồng cảnh ngộ.

Tác giả bài viết: TÂY LONG

Nguồn tin: Báo Quảng Trị

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây