CA QUẢNG TRỊ

Đấu tranh với các hoạt động của tổ chức phản động lưu vong “Chính phủ quốc gia Việt nam lâm thời” tại Quảng Trị

Cán bộ Công an về cơ sở

Tổ chức phản động lưu vong “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” do Đào Minh Quân (sinh năm 1952, quốc tịch Mỹ) cầm đầu, được thành lập tại Mỹ năm 1991. Sau khi thành lập, tổ chức này tăng cường việc tuyển lựa, móc nối người từ các trại tập trung người Việt tại Hồng Kông và các nước Đông Nam Á vào tham gia hoạt động trong tổ chức, sau đó xâm nhập về Việt Nam theo con đường hồi hương nhằm tiến hành các hoạt động chống phá.
       Năm 1995, Tổng cục An ninh - Bộ Công an đã xác lập chuyên án mang bí số ĐQ 95 tập trung đấu tranh với các hoạt động của tổ chức này. Quá trình đấu tranh đã bóc gỡ, xử lý, vô hiệu hóa hàng trăm cơ sở nội địa và số đối tượng xâm nhập. Năm 2007, về cơ bản, tổ chức “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời”  đã bị đấu tranh, phá rã. Tuy nhiên từ năm 2015 đến nay, Đào Minh Quân và số cầm đầu bên ngoài tiếp tục tập hợp lực lượng, lập lại tổ chức và tiến hành các hoạt động chống phá. Chúng sử dụng phương pháp “đấu tranh bạo động” nhằm lật đổ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, chế độ xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam.
       Đáng chú ý, từ đầu năm 2017 đến nay, với chủ trương “3 sạch” (“đốt sạch, phá sạch, giết sạch”), tổ chức “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” phát triển lực lượng vào trong nước, thành lập các nhóm “Phượng Hoàng”, “Mãng Xà”, “Biệt động quân”, “Đại Việt”. Chỉ trong thời gian ngắn, tổ chức này đã móc nối, lôi kéo 269 đối tượng tham gia hoạt động ở 45 tỉnh, thành phố. Các đối tượng này có tư tưởng cực đoan, hành động manh động và hết sức nguy hiểm. Dưới sự chỉ đạo của “tổ chức”, chúng tiến hành nhiều vụ khủng bố, phá hoại mục tiêu, công trình trọng điểm tại một số địa phương. Điển hình như các vụ ném bom xăng gây cháy tại kho tạm giữ xe máy của Công an tỉnh Đồng Nai vào ngày 8/4/2017; vụ đặt bom xăng tại nhà xe và cổng ga đến sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất ngày 22/4/2017; tiến hành khảo sát, lên kế hoạch gây cháy, gây nổ nhà máy giấy Lee&man Việt Nam tại tỉnh Hậu Giang, nhà máy nhiệt điện tại Thái Thụy (Thái Bình). Chúng còn tổ chức rải hơn 1000 tờ truyền đơn có nội dung phản động tại thành phố Hồ Chí Minh, Bình Định, Thái Bình; có ý định thực hiện gây ra vụ nổ tại khu vực Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh trong dịp 30/4/2017.
       Trước hoạt động hết sức nguy hiểm của tổ chức này, Công an các đơn vị, địa phương đã triển khai các biện pháp đấu tranh, ngăn chặn âm mưu, ý đồ hoạt động của chúng; bắt, xử lý, vô hiệu hóa hàng trăm đối tượng. Tại Quảng Trị, lực lượng Công an đã xác minh, làm rõ và bóc gỡ một số đối tượng tham gia hoạt động của tổ chức “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời”. Mặc dù các đối tượng trên chưa có hoạt động cụ thể về hành vi xâm phạm an ninh quốc gia, nhưng với tính chất, âm mưu hoạt động của tổ chức này luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất ổn định an ninh chính trị. Chúng có thể tiếp tục lôi kéo, câu kết, móc nối với các đối tượng chống đối chính trị, đối tượng bất mãn tại địa bàn tham gia thực hiện các hoạt động chống phá.

Chính vì vậy, Lãnh đạo Công an tỉnh chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, Công an các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác nắm tình hình, chủ động phát hiện, ngăn chặn âm mưu, ý đồ phá hoại, khủng bố của tổ chức “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” trên địa bàn. Tập trung xác minh, đấu tranh, bóc gỡ, vô hiệu hóa các đối tượng có ý đồ tổ chức thực hiện hoạt động phức tạp về an ninh chính trị. Thường xuyên tuyên truyền thông tin về âm mưu, thủ đoạn, hoạt động chống phá của tổ chức “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời”; phát huy hiệu quả phong trào “Toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc” tại các địa bàn, khu dân cư; tranh thủ sự đồng tình, ủng hộ của quần chúng nhân dân trong đấu tranh, tố giác các hành vi vi phạm; nâng cao ý thức cảnh giác của cán bộ, nhân dân, không bị tác động bởi các luận điệu sai trái, xuyên tạc, dẫn đến vi phạm pháp luật. Thường xuyên tiếp xúc, giáo dục, răn đe các đối tượng nhằm ngăn chặn việc tham gia hoạt động trở lại. Tại các địa bàn tuyến biển, tuyến biên giới, lực lượng Công an cần chủ động nắm tình hình, kịp thời giải quyết các vụ việc phức tạp về an ninh trật tự; phối hợp với các lực lượng liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, không nghe theo lời kích động, lôi kéo của các đối tượng để thực hiện các hành vi chống phá… Ngoài công tác đấu tranh quyết liệt của lực lượng Công an, sự tích cực vào cuộc của các cấp, các ngành, của quần chúng nhân dân sẽ góp phần làm thất bại âm mưu, hoạt động chống phá của tổ chức “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời”, giữ vững ổn định an ninh chính trị, tạo môi trường an toàn, bình yên trên địa bàn.

Bình yên

Tác giả bài viết: Kiều Hảo