CA QUẢNG TRỊ

Mít tinh hưởng ứng ngày toàn dân phòng, chống mua bán người

Toàn cảnh lễ mít tinh

Ngày 30.7.2019, tại huyện Cam Lộ, Hội LHPN tỉnh Quảng Trị phối hợp với Công an tỉnh và UBND huyện Cam Lộ tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Toàn dân phòng, chống mua bán người. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam đến dự buổi lễ.
Theo thống kê năm 2018, toàn quốc phát hiện 211 vụ mua bán người, với 276 đối tượng, lừa bán 386 nạn nhân. Đối với địa bàn tỉnh Quảng Trị, trong những năm qua, công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm mua bán người triển khai toàn diện và đạt được nhiều kết quả. Tuy nhiên, với đặc điểm tự nhiên và xã hội của tỉnh Quảng Trị có nhiều tuyến giao thông quan trọng, đặc biệt có tuyến đường xuyên Á nối Đông Bắc Thái Lan, Myanmar và Lào qua cửa khẩu quốc tế Lao Bảo là điều kiện để trung chuyển nạn nhân và tổ chức các đường dây đưa người xuất cảnh trái phép…

Để triển khai có hiệu quả Chương trình “Phòng, chống mua bán người”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam yêu cầu các đơn vị, địa phương, các cấp, các ngành tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước; giáo dục pháp luật, thông báo phương thức thủ đoạn hoạt động của tội phạm mua bán người đến toàn thể quần chúng nhân dân. Thường xuyên nắm tình hình có liên quan đến tội phạm mua bán người, đề xuất các giải pháp về phòng ngừa, phát hiện và đấu tranh; xây dựng và nhân rộng các mô hình điểm, điển hình tiên tiến trong phòng ngừa, đấu tranh tội phạm mua bán người; kịp thời phát hiện, điều tra xử lí nghiêm hành vi mua bán người. Thực hiện biện pháp bảo vệ nạn nhân trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử các vụ án mua bán người. Thiết lập đường dây nóng để trao đổi thông tin về tình hình mua bán người, xác định, giải cứu nạn nhân bị mua bán, truy bắt đối tượng  trốn ra nước ngoài. Huy động sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị và toàn xã hội tham gia công tác phòng, chống mua bán người, vì cuộc sống tự do, bình yên và hạnh phúc của nhân dân. Đối với người dân cần phải nâng cao tinh thần cảnh giác và tích cực tham gia phong trào toàn dân phòng, chống tội phạm mua bán người; tố giác, đấu tranh với các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm mua bán người; góp phần ngăn chặn có hiệu quả hoạt động của loại tội phạm này.

Tác giả bài viết: Trần Khôi