Hiện nay, thời tiết đang bước vào cao điểm nắng nóng gay gắt, nhiệt độ ngoài trời có thời điểm vượt ngưỡng 40°C, nhu cầu sử dụng điện càng tăng cao. Trong thời gian tổ chức các hoạt động kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2025) và các hoạt động lễ hội, du lịch sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy, nổ, sự cố tai nạn.
Nhằm chủ động trong công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH), Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH – Công an tỉnh Quảng Bình đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm tăng cường công tác phòng cháy để hạn chế các nguy cơ gây ra cháy, nổ; sẵn sàng lực lượng, phương tiện, chủ động đề ra các phương án để kịp thời chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ kịp thời, đạt hiệu quả cao nhất.
Ngay từ đầu mùa nắng nóng, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH đã triển khai kế hoạch cao điểm về PCCC và CNCH; tăng cường kiểm tra an toàn PCCC và CNCH tại các cơ sở có nguy cơ cháy nổ cao như: chợ, trung tâm thương mại, nhà cao tầng, kho xưởng, cơ sở kinh doanh xăng dầu, khu dân cư đông người… kịp thời hướng dẫn người đứng đầu các cơ sở được thực hiện nghiêm túc việc tự kiểm tra, khắc phục các tồn tại, thiếu sót về PCCC và CNCH, chủ động trong công tác PCCC và CNCH với phương châm 4 tại chỗ ngay tại cơ sở: “lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ và chỉ huy tại chỗ”.

Song song với công tác kiểm tra về PCCC và CNCH, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao ý thức về công tác phòng cháy cho người dân, cơ sở thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội, tổ chức tập huấn kỹ năng chữa cháy, thoát nạn. Bên cạnh đó, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH đã tăng cường tổ chức phối hợp thực tập phương án chữa cháy tại các cơ sở có nguy cơ cháy nổ cao.



Lực lượng thường trực chữa cháy và CNCH bố trí quân số, phương tiện, thiết bị cứu hộ luôn trong trạng thái sẵn sàng cao nhất để xử lý kịp thời mọi tình huống cháy, nổ, sự cố, tai nạn xảy ra, góp phần bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân trong đợt cao điểm nắng nóng năm 2025.
Với phương châm “Phòng cháy tốt, chữa cháy và CNCH giỏi”, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Mỗi người dân, mỗi cơ quan, doanh nghiệp hãy nâng cao ý thức phòng cháy, chữa cháy, chủ động bảo vệ an toàn cho chính mình và cộng đồng.
Đức Tài – PC07





