“Công an cấp xã phải đảm bảo hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, cấp chỉ huy phải sát việc, gương mẫu đi đầu để đôn đốc và cùng với cán bộ, chiến sỹ thực thi nhiệm vụ một cách hiệu quả, chủ động tháo gỡ những khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ khi không không tổ chức Công an cấp huyện”. Đây là nội dung mà Đại tá Nguyễn Thanh Liêm – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh nhấn mạnh tại buổi giao ban công tác Công an tháng 3/2025 diễn ra vào chiều 27/3/2025.
Tham dự hội nghị giao ban công tác Công an tháng 3/2025 có sự tham dự của các đồng chí trong Ban giám đốc, Lãnh đạo Công an tỉnh và chỉ huy Công an các phòng nghiệp vụ, Công an các xã, phường thuộc TP. Đồng Hới. Hội nghị được tổ chức trực tuyến từ Công an tỉnh đến Công an cấp xã.

Theo đó, trong tháng 3/2025, Công an tỉnh đã nắm chắc tình hình, chủ động tham mưu Bộ Công an, Tỉnh ủy, UBND tỉnh triển khai có hiệu quả công tác bảo đảm ANTT. Phạm tội về TTXH xảy ra 15 vụ (giảm 18 vụ so với tháng trước). Xảy ra 04 vụ phạm tội về ma túy, trong đó đấu tranh thành công 02 chuyên án vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy, thu giữ khoảng 25kg ma túy các loại. Tai nạn giao thông đường bộ xảy ra 13 vụ, chết 15 người, bị thương 04 người, thiệt hại tài sản trên 600 triệu đồng. Cơ quan điều tra khởi tố mới 17 vụ, 39 bị can; kết thúc điều tra, đề nghị VKSND các cấp truy tố 26 vụ, 68 bị can.
Một số nội dung Đề án 06, chuyển đổi số và cải cách hành chính đạt kết quả tốt; công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, tham mưu, xây dựng Đảng, XDLL, hậu cần, kỹ thuật đạt nhiều kết quả tích cực. Công an các đơn vị, địa phương đã tích cực chung tay, góp sức, tổ chức các hoạt động nhằm đẩy nhanh tiến độ xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn huyện Tuyên Hóa. Đã có 24 lượt tập thể, 104 lượt cá nhân được các cấp khen thưởng.
Tại hội nghị, các đại biểu tham dự đã tập trung thảo luận những mặt còn tồn tại, hạn chế và khó khăn, vướng mắc trong công tác, qua đó đưa ra những giải pháp, đề xuất, chia sẻ những kinh nghiệm, cách làm hay để thực hiện nhiệm vụ đạt hiệu quả cao hơn trong thời gian tới.
Các đồng chí Phó Giám đốc Công an tỉnh phát biểu chỉ đạo các lĩnh vực phụ trách, trong đó nhấn mạnh về kết quả công tác sau 01 tháng không tổ chức Công an cấp huyện và triển khai 05 nhiệm vụ mới.

Phát biểu tại hội nghị, Đại tá Nguyễn Thanh Liêm – Giám đốc Công an tỉnh đã đánh giá lại một số kết quả công tác Công an trong tháng 3/2025 và nhấn mạnh 04 vấn đề lớn sẽ tác động đến công tác Công an trong tháng 4/2025. Do đó, việc chủ động, khẩn trương và nâng cao tinh thần, trách nhiệm trong thực thi nhiệm vụ của mỗi một cán bộ, chiến sỹ, đặc biệt là cấp lãnh đạo, chỉ huy cần phải thực sự đặt lên hàng đầu.
Đồng chí Giám đốc Công an tỉnh lưu ý, qua 01 tháng không tổ chức Công an cấp huyện, các phòng nghiệp vụ và Công an cấp xã cần phải định hình rõ nhiệm vụ, rõ trách nhiệm và kế hoạch công tác của mình để triển khai thực hiện công tác hiệu quả, rõ nét trong từng nhiệm vụ cụ thể. Trong thời điểm chuẩn bị không tổ chức chính quyền cấp huyện và tổ chức, sắp xếp lại cấp xã thì lực lượng Công an cần phải gương mẫu hơn, trách nhiệm hơn và không vì bất kỳ lý do nào làm gián đoạn chuyên môn, nhiệm vụ được giao.
Về nhiệm vụ cụ thể với từng lực lượng, đồng chí Giám đốc yêu cầu, với những vấn đề tồn tại, nổi lên ở cơ sở thì các đơn vị nghiệp vụ, Công an cấp xã cần phối hợp xử lý triệt để, tránh kéo dài và hình thành điểm nóng, phức tạp. Lực lượng an ninh cần có sự chủ động, kịp thời để đấu tranh, phòng ngừa với tội phạm, nhất là tội phạm lợi dụng không gian mạng để hoạt động. Đối với công tác giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm còn vướng mắc thì cần phải nắm chắc, chủ động phương án để giải quyết và phải phối hợp tốt với các lực lượng địa phương, chứ không phải nhiệm vụ riêng của lực lượng Công an.
Nhấn mạnh giải pháp trong thời gian tới trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, Giám đốc Công an tỉnh nhấn mạnh, các đơn vị, địa phương cần làm tốt công tác nghiệp vụ cơ bản, nắm chắc tình hình và có giải pháp để xử lý có trọng tâm, trọng điểm. Tập trung các giải pháp một cách đồng bộ, hiệu quả để nâng cao tỷ lệ điều tra khám phá án. Đối với các vụ án, vụ việc xảy ra có tính chất phức tạp xảy ra ở địa bàn nào mà Công an địa phương đó thiếu trách nhiệm, không quyết liệt sẽ bị xử lý nghiêm.

Về giải pháp kiềm chế, bảo đảm TTATGT thì lực lượng CSGT cần có giải pháp hữu hiệu, đặc biệt là cần phải xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm nhằm răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung. Bên cạnh đó Công an cấp xã, phường phải tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát đảm bảo ANTT và nhắc nhở, tuyên truyền người dân nâng cao ý thức chấp hành các quy định. Tiến hành đẩy nhanh công tác xóa nhà tạm, nhà dột nát tại địa bàn huyện Tuyên Hóa, phấn đấu hoàn thành trước ngày 30/6/2025.
Cũng tại hội nghị, Đại tá Nguyễn Thanh Liêm – Giám đốc Công an tỉnh đã trao quyết định thăng cấp bậc hàm Thượng tá lên Đại tá đối với đồng chí Bùi Ngọc Chung – Phó giám đốc Công an tỉnh.
Trần Tuấn





