Tuổi trẻ xung kích, tình nguyện vì nhân dân phục vụ

Thứ ba - 27/03/2018 03:22

Đoàn thanh niên phối hợp hội phụ nữ Công an tỉnh tặng quà cho gia đình chính sách

Với số lượng đoàn viên chiếm hơn 50% quân số trong toàn lực lượng, Đoàn thanh niên Công an tỉnh đã luôn chủ động, sáng tạo trong thực hiện hoạt động Đoàn và các phong trào thanh niên, không ngừng rèn luyện, phấn đấu và từng bước khẳng định vai trò là lực lượng xung kích, dũng cảm mưu trí trong đấu tranh với các loại tội phạm; kỷ cương, sáng tạo trong học tập, rèn luyện và công tác, góp phần cùng toàn lực lượng Công an tỉnh hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, giữ vững an ninh trật tự.
Trong những năm qua, tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tương đối ổn định, nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ diễn biến phức tạp, đặt ra nhiệm vụ hết sức nặng nề với lực lượng Công an Quảng Trị. Với vai trò xung kích trên các lĩnh vực công tác, chiến đấu, lực lượng đoàn viên thanh niên đã chủ động, sáng tạo, đảm nhận việc khó và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao theo khẩu hiệu hành động “Xung kích, sáng tạo - Mưu trí - Dũng cảm - Tình nguyện - Lập công”.
Từ nhiệm vụ được phân công, lực lượng đoàn thanh niên Công an tỉnh đã làm tốt công tác nắm tình, kịp thời tham mưu và đấu tranh, ngăn chặn các loại tội phạm, góp phần cùng toàn lực lượng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự; tham gia tích cực các đợt cao điểm tấn công, trấn áp các loại tội phạm; điều tra khám phá nhanh nhiều chuyên án, vụ án hình sự, ma túy, kinh tế; đảm bảo tốt trật tự an toàn giao thông, phòng chống cháy, nổ trên địa bàn.
Để cụ thể hóa công tác chuyên môn, nhiều tổ chức cơ sở đoàn đăng ký và thực hiện các công trình, phần việc thanh niên phục vụ công tác chuyên môn có hiệu quả như: “Cấp giấy chúng minh nhân dân cho đồng bào dân tộc” của chi đoàn phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, “Cải cách thủ tục hành chính trong công tác xuất nhập cảnh” của chi đoàn phòng Quản lý xuất nhập cảnh, “Đấu tranh xóa bỏ tụ điểm ma túy trên địa bàn thành phố Đông Hà” của chi đoàn phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, “Ca tuần tra thanh niên” của chi đoàn phòng Cảnh sát cơ động v.v..
Trong công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, các tổ chức cơ sở đoàn đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa. Tổ chức cho đoàn viên thanh niên sinh hoạt chính trị về nội dung “Thanh niên CAND học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy” gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, phong trào thi đua “Vì An ninh Tổ quốc” và các cuộc vận động khác. Qua đó giúp đoàn viên thanh niên nhận thức sâu sắc hơn về truyền thống dân tộc, về quá trình xây dựng, trưởng thành của lực lượng Công an nhân dân để phấn đấu rèn luyện, nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Tinh thần xung kích của tuổi trẻ Công an tỉnh còn được thể hiện trong thực hiện các hoạt động đoàn và phong trào thanh niên. Trong đó, phong trào “Thanh niên Công an nhân dân xung kích trong cải cách hành chính” được triển khai thực hiện nghiêm túc, có tác dụng thiết thực nhằm cải cách các thủ tục hành chính trên các lĩnh vực như quản lý hành chính về trật tự xã hội, quản lý xuất nhập cảnh, đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Phong trào “ Tuổi trẻ sáng tạo”  được Đoàn thanh niên Công an tỉnh chú trọng triển khai, thực hiện phù hợp với điều kiện, đặc thù công tác của đoàn viên thanh niên tại các đơn vị nghiệp vụ khác nhau.
Từ phong trào “Học tập nâng cao trình độ mọi mặt” trong tuổi trẻ Công an tỉnh, hàng năm có hàng trăm lượt đoàn viên thanh niên được học tập, nâng cao trình độ nghiệp vụ, pháp luật, tin học, ngoại ngữ và các kiến thức xã hội để đáp ứng tốt nhất yêu cầu công tác trong tình hình mới.
Trong hoạt động tình nguyện vì cộng đồng, Đoàn thanh niên Công an tỉnh đã tổ chức nhiều mô hình thanh niên “giúp đỡ nhân dân miền núi xóa đói giảm nghèo, ổn định an ninh trật tự”, tổ chức nhiều buổi tuyên truyền pháp luật đến với người dân gắn với tham gia chung tay cùng chính quyền, nhân dân địa phương xây dựng nông thôn mới. Đã tổ chức và tham gia phong trào “Hiến máu tình nguyện”, chiến dịch “Hành quân xanh”, chương trình “Áo ấm mùa đông”, “Tình nguyện hè”… tại các xã miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng biển với nhiều hoạt động ý nghĩa như tặng quà, làm chứng minh nhân dân miễn phí cho nhân dân, làm đường liên thôn. Các hoạt động giúp dân ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt luôn được lực lượng đoàn viên thanh niên Công an xung kích, đi đầu, thể hiện tinh thần vì nhân dân phục vụ.

Đoàn viên thanh niên Công an tỉnh giúp dân gặt lúa sau bão

Thông qua các phong trào thanh niên, các hoạt động tình nguyện đã giúp đoàn viên thanh niên phát huy sức trẻ, chung sức cùng cộng đồng, được gần dân, hiểu dân để phục vụ nhân dân ngày một tốt hơn. Đại úy Phạm Thành Long, Bí thư  Đoàn thanh niên Công an tỉnh cho biết: Trong thời gian tới, Đoàn thanh niên Công an tỉnh tiếp tục phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo, tuổi trẻ Công an Quảng Trị, đoàn kết, nỗ lực, hoàn thành tốt nhiệm vụ giữ gìn an ninh trật tự; tiếp tục tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho đoàn viên thanh niên; chủ động tổ chức các hoạt động nhằm phát huy tính xung kích, sáng tạo của đoàn viên trong các mặt công tác chuyên môn, tích cực đấu tranh, phòng ngừa các loại tội phạm; tổ chức tốt các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng gắn liền các phong trào thanh niên, góp phần xây dựng với hình ảnh người chiến sĩ Công an nhân dân đẹp hơn trong lòng nhân dân.

Tác giả bài viết: Trần Khôi