Phấn đấu trong năm 2023, mỗi hộ gia đình có ít nhất 1 người được tập huấn các kỹ năng PCCC & CNCH

Thứ hai - 20/03/2023 20:21
Chiều nay 20/3, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC & CNCH) tỉnh Hà Sỹ Đồng chủ trì cuộc họp đánh giá kết quả thực hiện công tác PCCC & CNCH năm 2022 và kết quả cuộc tổng rà soát, kiểm tra an toàn về PCCC & CNCH; cho ý kiến một số nội dung liên quan đến công tác thực tập phương án phòng cháy chữa cháy rừng.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng yêu cầu các sở, ngành, địa phương tăng cường phổ biến kiến thức, tập huấn kỹ năng an toàn PCCC & CNCH cho người dân

Năm 2022, trên địa bàn tỉnh xảy ra 64 vụ cháy làm 1 người chết, 1 người bị thương, thiệt hại về tài sản ước tính khoảng 8,1 tỉ đồng. Lực lượng chức năng đã điều tra làm rõ 53 vụ (40 vụ do chập điện; 8 vụ do sử dụng lửa; 5 vụ nguyên nhân khác); chưa rõ nguyên nhân 10 vụ và 1 vụ chủ cơ sở không có yêu cầu kiểm tra nguyên nhân.

Về tình hình sự cố, tai nạn, đã tổ chức cứu hộ, cứu nạn 18 vụ, trong đó 10 vụ dưới nước, 3 vụ phương tiện giao thông, 1 vụ tai nạn giao thông, 1 vụ đổ sập nhà, 2 vụ sự cố, tai nạn khác, 1 vụ chưa rõ nguyên nhân. Kết quả đã tìm kiếm được 12 thi thể nạn nhân, đưa được 1 người trên cao xuống nơi an toàn.

So với năm 2021, số vụ cháy giảm 26 vụ, thiệt hại do cháy giảm trên 12,43 tỉ đồng, số người chết giảm 3 người, số người bị thương giảm 2 người, số vụ tai nạn, sự cố giảm 12 vụ.

20230320 143517

Trong năm 2022, Ban Chỉ đạo PCCC & CNCH tỉnh đã phát huy tốt vai trò tham mưu, đề xuất Tỉnh ủy, UBND tỉnh ban hành các văn bản cụ thể hóa các kết luận, chỉ đạo của trung ương và địa phương nhằm triển khai có hiệu quả công tác PCCC & CNCH theo lĩnh vực phân công phụ trách.

Tổ chức đợt cao điểm tuyên truyền, kiểm tra an toàn PCCC khu dân cư, hộ gia đình. Thực hiện tốt công tác quản lý về PCCC & CNCH, chỉ đạo các lực lượng tham gia bảo vệ các sự kiện chính trị, văn hóa, xã hội của tỉnh. Qua đó góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, phục vụ đắc lực nhiệm vụ phát triển KT-XH của địa phương.

Các lực lượng, phương tiện tham gia thực tập PCCC & CHCN quy mô cấp tỉnh tại TP. Đông Hà

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo Công an tỉnh cũng đã báo cáo kết quả tổng rà soát, kiểm tra an toàn về PCCC & CNCH theo Kế hoạch số 513 ngày 7/10/2022 của Bộ Công an và việc khắc phục các tồn tại, thiếu sót về công tác PCCC & CNCH trên địa bàn tỉnh. Trong đó đã đề ra các biện pháp khắc phục cụ thể nhằm đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng yêu cầu các thành viên Ban Chỉ đạo PCCC & CNCH tỉnh tiếp tục quán triệt, triển khai đầy đủ các văn bản chỉ đạo của trung ương, địa phương về công tác PCCC & CNCH; thực hiện nghiêm túc, đầy đủ trách nhiệm của mình trong quản lý nhà nước về PCCC & CNCH theo quy định của pháp luật.

Đặc biệt, cần tăng cường rà soát, kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, quán bar trên địa bàn; kiên quyết tạm đình chỉ và đình chỉ hoạt động của các cơ sở không đảm bảo các điều kiện về PCCC & CNCH nhưng vẫn cố tình hoạt động chui…

Bên cạnh đó, cần xây dựng các đợt cao điểm tuyên truyền về công tác PCCC & CNCH trong khu dân cư, hộ gia đình, nhà ở; xây dựng mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” và “Điểm chữa cháy công cộng”, phấn đấu hoàn thành trước ngày 30/4/2023.

Tăng cường phổ biến kiến thức, tập huấn kỹ năng an toàn PCCC & CNCH cho người dân, phấn đấu trong năm 2023 trên địa bàn toàn tỉnh, mỗi hộ gia đình sẽ có ít nhất 1 người được tập huấn các kỹ năng và được trang bị tối thiểu 1 bình chữa cháy.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cũng thống nhất ấn định thời gian tổ chức thực tập phương án phòng cháy chữa cháy rừng cấp tỉnh có huy động nhiều lực lượng, phương tiện năm 2023 vào ngày 23/3/2023; yêu cầu các lực lượng tham gia thực tập phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, đảm bảo tuyệt đối an toàn về người, thiết bị, phương tiện trong quá trình thực tập.

Nguồn tin: PX03 trích nguồn Báo Quảng Trị online: