Phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ” góp phần thúc đẩy kinh tế- xã hội địa phương phát triển

Thứ ba - 31/01/2023 01:56
Hôm nay 31/1, UBND tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết công tác xây dựng phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” (ANTQ) năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023; tổng kết 15 năm công tác xây dựng mô hình, nhân điển hình tiên tiến giai đoạn 2007- 2022. Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng; Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Hoàng Đức Thắng; Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Ly Kiều Vân; Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo 138 tỉnh Hoàng Nam dự hội nghị.
Năm 2022, UBND tỉnh tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác xây dựng phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ” trên địa bàn tỉnh nên chất lượng, hiệu quả của phong trào ngày càng được nâng cao. Công tác xây dựng, nhân rộng mô hình, điển hình tiên tiến trong phòng, chống tội phạm được quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và phát huy tác dụng mang lại kết quả thiết thực.

20230131 081424

Công tác bảo vệ ANTQ được triển khai kịp thời, qua đó phát hiện, xử lý hiệu quả các vụ việc phát sinh, không để bị đọng, bất ngờ; trật tự an toàn xã hội chuyển biến tích cực, không để phát sinh tội phạm có tổ chức, hoạt động theo kiểu xã hội đen; hoạt động điều tra không để xảy ra oan sai, bỏ lọt tội phạm, tỉ lệ điều tra, khám phá án vượt chỉ tiêu Bộ Công an giao, nhiều vụ án lớn được điều tra, khám phá nhanh tạo dư luận tốt trong Nhân dân cũng như tập trung thực hiện hiệu quả dự án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, dự án sản xuất, cấp, quản lý căn cước công dân, Đề án 06 của Chính phủ; tiếp tục triển khai hiệu quả chủ trương xây dựng lực lượng công an xã chính quy đạt kết quả cao…

20230131 081638

Kết quả sau 15 năm thực hiện xây dựng mô hình, nhân điển hình tiên tiến góp phần nâng cao trách nhiệm, năng lực, phương pháp lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp về bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Thông qua xây dựng mô hình để Nhân dân thực hiện và phát huy quyền làm chủ, năng lực sáng tạo, tham gia trực tiếp vào công tác bảo đảm an ninh, trật tự ở cơ sở.
Qua 15 năm thực hiện công tác xây dựng mô hình, nhân điển hình tiên tiến lực lượng công an đã tiếp nhận hơn 20.000 thông tin liên quan đến tội phạm, hành vi vi phạm pháp luật, có hơn 7.000 tin có giá trị hỗ trợ lực lượng chức năng điều tra, khám phá nhiều vụ án quan trọng.

20230131 094306

Công tác xây dựng mô hình, nhân điển hình tiên tiến giúp Nhân dân nâng cao tinh thần đoàn kết, xây dựng mối quan hệ mật thiết giữa chính quyền cơ sở, lực lượng công an với quần chúng nhân dân, góp phần xây dựng thành công nông thôn mới, văn minh đô thị.
Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam ghi nhận, biểu dương sự nỗ lực và những kết quả đạt được trong công tác đảm bảo an ninh trật tự (ANTT), xây dựng phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ” của cấp ủy, chính quyền, mặt trận, đoàn thể, lực lượng công an các cấp trong năm 2022.
Về nhiệm vụ năm 2023, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam đề nghị cấp ủy, chính quyền, mặt trận, đoàn thể, lực lượng công an trong tỉnh tập trung thực hiện hiệu quả công tác xây dựng phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ”. Phong trào này phải hướng đến mục đích thực hiện hiệu quả nhiệm vụ chính trị của địa phương, gắn với việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 12 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh xây dựng lực lượng công an nhân dân thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự trong tình hình mới”; Nghị quyết số 04 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về “Đẩy mạnh xây dựng lực lượng công an tỉnh Quảng Trị thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới”; chỉ thị của Tỉnh ủy, kế hoạch của UBND tỉnh về xây dựng công an phường điển hình, kiểu mẫu về ANTT và văn minh đô thị.
Cần xác định nội dung trọng tâm, địa bàn, lĩnh vực trọng điểm, phát huy hiệu quả của phong trào tại mỗi đơn vị, địa phương, đảm bảo “vừa sức dân, hợp lòng dân”. Trọng tâm của phong trào là đảm bảo ANTT, phục vụ hiệu quả việc triển khai các công trình dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh; huy động hệ thống chính trị cơ sở và toàn dân tham gia giải quyết các vấn đề về ANTT được dư luận quan tâm, xây dựng sự đồng thuận xã hội, phục vụ phát triển KT-XH.
Lực lượng công an các cấp cần phát huy hơn nữa chất lượng công tác tham mưu, thực hiện hiệu quả vai trò nòng cốt trong xây dựng phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ”. Mặt trận các cấp phát huy vai trò trung tâm, huy động tổ chức đoàn thể tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục đoàn viên, hội viên và quần chúng nhân dân tích cực tham gia phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ”. Chính quyền các cấp và ngành chức năng cùng lực lượng công an tiếp tục quan tâm xây dựng các lực lượng nòng cốt ở cơ sở cũng như làm tốt công tác thi đua khen thưởng đối với các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ”.
Tại hội nghị, nhiều tập thể, cá nhân được tặng cờ thi đua, bằng khen, giấy khen của Bộ trưởng Bộ Công an, Chủ tịch UBND tỉnh, Cục V05 (Bộ Công an), Giám đốc Công an tỉnh vì đã có thành tích xuất sắc thực hiện phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ” năm 2022.

VINH BVANTQ 1234

20230131 102358