Tiếp tục duy trì, nhân rộng mô hình “Phật giáo Quảng Trị tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc và chung tay xây dựng nông thôn mới”

Thứ tư - 24/05/2023 03:56
Sáng nay 24/5, tại chùa Cam Lộ (huyện Cam Lộ) diễn ra hội nghị sơ kết công tác xây dựng, nhân rộng mô hình “Phật giáo Quảng Trị tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc và chung tay xây dựng nông thôn mới”. Phó Cục trưởng Cục Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc Bộ Công an, Đại tá Nguyễn Thanh Bình; Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo 138-1523 tỉnh Hoàng Nam; Giám đốc Công an tỉnh, Đại tá Nguyễn Văn Thanh; Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh, Hòa thượng Thích Thiện Tấn tham dự hội nghị.

Các đại biểu tham dự hội nghị

Tại hội nghị, Phó Cục trưởng Cục Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ) Bộ Công an, Đại tá Nguyễn Thanh Bình đánh giá cao những kết quả, đóng góp tích cực mà mô hình “Phật giáo Quảng Trị tham gia bảo vệ ANTQ và chung tay xây dựng NTM” mang lại thời gian qua.

Đồng thời, đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Trị tích cực phối hợp với Công an tỉnh, Giáo hội Phật giáo Việt Nam (PGVN) tỉnh tiếp tục duy trì và nhân rộng mô hình trong toàn tỉnh; UBND tỉnh quan tâm, tạo điều kiện cho đồng bào tôn giáo nói chung, phật giáo nói riêng được hoạt động đúng tôn chỉ, mục đích và đúng pháp luật. Từ đó, giúp họ tích cực hơn trong các hoạt động chung tay, đóng góp vào công cuộc xây dựng quê hương, đảm bảo an ninh trật tự tại các địa bàn dân cư.

Từ tình hình thực tế tại cơ sở, các chư vị giáo phẩm, tăng ni, phật tử và toàn thể nhân dân trên địa bàn tỉnh tiếp tục đồng hành với cấp ủy, chính quyền các cấp trong xây dựng NTM, tích cực phát hiện, nghiên cứu ra mắt các mô hình mới bên cạnh mô hình “Phật giáo Quảng Trị tham gia bảo vệ ANTQ và chung tay xây dựng NTM” nhằm đạt mục tiêu xây dựng các địa bàn an ninh, an toàn và yên bình.

Phó Cục trưởng Cục Xây dựng phong trào bảo vệ ANTQ Bộ Công an, Đại tá Nguyễn Thanh Bình đề nghị Quảng Trị tiếp tục duy trì và nhân rộng mô hình trong toàn tỉnh

Theo báo cáo của Công an tỉnh, Quảng Trị hiện có 203 cơ sở sinh hoạt phật giáo được chính quyền công nhận với 239 tăng ni, hơn 65.000 phật tử tại 92 xã, phường, thị trấn thuộc 8 huyện, thị xã, thành phố. Với truyền thống “Hộ quốc an dân, đồng hành cùng dân tộc”, thời gian qua, Phật giáo Quảng Trị luôn đồng hành cùng chính quyền và Nhân dân trong công cuộc xây dựng quê hương, tham gia tích cực vào nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự, xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trên tinh thần hòa hợp, đoàn kết.

Bắt đầu từ năm 2017, Công an huyện Cam Lộ phối hợp Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện, Giáo hội PGVN huyện xây dựng mô hình “Phật giáo Cam Lộ tham gia bảo vệ ANTQ và xây dựng NTM” tại 10/10 chùa trên địa bàn huyện, đánh dấu sự ra đời mô hình “Phật giáo Quảng Trị tham gia bảo vệ ANTQ và chung tay xây dựng NTM” hiện nay. Sau 6 năm triển khai xây dựng, duy trì và nhân rộng, mô hình này được phát triển tại 34 điểm hoạt động thuộc 7 huyện, thị xã, thành phố.

Thông qua mô hình đã góp phần xây dựng mối quan hệ mật thiết giữa cấp ủy, chính quyền, lực lượng công an với giáo hội PGVN các cấp, giữa người theo đạo và người không theo đạo. Từ đó, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, thế trận an ninh nhân dân vững chắc tại cơ sở.

Hoạt động mô hình giúp tăng ni, phật tử nâng cao tinh thần, trách nhiệm trong đời sống xã hội, tích cực tham gia các hoạt động an sinh, góp phần xây dựng khu dân cư văn hóa, NTM, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển KT-XH, đảm bảo QP-AN địa phương.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam khẳng định, thông qua mô hình “Phật giáo Quảng Trị tham gia bảo vệ ANTQ và chung tay xây dựng NTM” đã huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia. Trong đó, phải kể đến đóng góp tích cực của các tăng ni, phật tử Giáo hội PGVN tỉnh.

Bằng những việc làm cụ thể và phù hợp, đến nay mô hình đã tạo được sự lan tỏa, hưởng ứng tích cực trong quần chúng nhân dân trên địa bàn tỉnh. Qua đó, khẳng định sự gắn bó tin cậy, tinh thần nhập thế, dấn thân của Phật giáo Quảng Trị trong tham gia thực hiện các nhiệm vụ xây dựng NTM, phát triển KT-XH, đảm bảo QP-AN ở cơ sở.

Phó Cục trưởng Cục Xây dựng phong trào bảo vệ ANTQ Bộ Công an, Đại tá Nguyễn Thanh Bình trao giấy khen cho các cá nhân có thành tích trong thực hiện mô hình "Phật giáo Quảng Trị tham gia bảo vệ ANTQ và chung tay xây dựng NTM"

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam trao tặng bằng khen của UBND tỉnh cho các cá nhân, tập thể có nhiều thành tích trong xây dựng, nhân rộng mô hình "Phật giáo Quảng Trị tham gia bảo vệ ANTQ và chung tay xây dựng NTM"

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam trao quà cho các gia đình phật tử có hoàn cảnh khó khăn

Tại hội nghị, nhiều cá nhân, tập thể tiêu biểu đã được UBND tỉnh, Cục Xây dựng phong trào bảo vệ ANTQ Bộ Công an, Công an tỉnh trao tặng bằng khen, giấy khen.

Dịp này, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Công an tỉnh đã trao 30 suất quà cho các gia đình phật tử có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Nguồn tin: PX03 trích nguồn Báo Quảng Trị online: