Tuổi trẻ Vĩnh Linh đi đầu trong chuyển đổi số

Thứ ba - 28/03/2023 03:33
Xác định chuyển đổi số là nhiệm vụ trọng tâm, lâu dài để tạo đà phát triển xã hội số, tuổi trẻ Vĩnh Linh đã và đang phát huy những lợi thế về sức trẻ, sự năng động, sáng tạo và nhạy bén với khoa học công nghệ, đi đầu trong đẩy mạnh thực hiện công cuộc chuyển đổi số tại địa phương.
114d1200121t3819l1 anh to thanh nien tu

Để việc thực hiện chuyển đổi số lan tỏa sâu rộng và nhận được sự hưởng ứng của toàn thể đoàn viên thanh niên (ĐVTN), Huyện đoàn Vĩnh Linh đã chủ động triển khai thực hiện việc thông tin tuyên truyền các nội dung chỉ đạo, các chương trình hành động của trung ương, tổ chức đoàn, tỉnh và huyện về công cuộc chuyển đổi số cùng với vai trò, trách nhiệm của thanh niên trong công tác này.

Trong đó tập trung vào các nghị quyết, quyết định liên quan như Nghị quyết 52- NQ/TW của Bộ Chính trị về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4, nội dung chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, Kế hoạch số 557-KH/TWĐTN BTTTT giữa Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Bộ Thông tin và Truyền thông về việc triển khai hoạt động tổ công nghệ số cộng đồng tại các địa phương, Quyết định số 1982/QĐ-UBND của UBND tỉnh về Đề án chuyển đổi số tỉnh Quảng Trị đến năm 2025, định hướng đến năm 2030…

Bí thư Huyện đoàn Vĩnh Linh Lê Minh Thái cho biết: “Trên cơ sở bám sát các nội dung của chương trình chuyển đổi số, Huyện đoàn Vĩnh Linh đã xây dựng chương trình hành động về chuyển đổi số gắn với các hoạt động tổ chức đoàn thanh niên; đồng thời xem đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của công tác đoàn và phong trào thanh, thiếu nhi giai đoạn 2022 - 2027.

Trước hết là đẩy mạnh chuyển đổi số trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, trao đổi công việc nhằm thay thế phương thức quản lý các hoạt động công tác đoàn truyền thống”.

Theo đó, để thay thế phương thức quản lý các hoạt động công tác đoàn truyền thống, ngay khi Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh ra mắt phần mềm quản lý nghiệp vụ công tác đoàn viên, Huyện đoàn đã nhanh chóng tổ chức tập huấn và triển khai thực hiện phần mềm cho các cơ sở đoàn trong toàn huyện.

Thông qua việc thực hiện số hóa 12 nghiệp vụ để góp phần cung cấp thông tin, làm cơ sở quản lý dữ liệu ĐVTN. Đến nay 100% các chi đoàn đều đã thực hiện đầy đủ việc số hóa toàn bộ dữ liệu theo đúng các nghiệp vụ và quy định.

Phát huy khả năng tiếp cận nhanh với các thiết bị công nghệ và không gian mạng của giới trẻ, các cấp bộ đoàn trong huyện đã tích cực thực hiện đa dạng các hình thức giáo dục, định hướng tư tưởng cho thanh, thiếu niên trên các nền tảng số bằng các sản phẩm truyền thông hiện đại như infographic, video, hình ảnh... và trên các nền tảng mạng xã hội như facebook, zalo, qua đó đã tạo ra sự lan tỏa, kết nối và chia sẻ sâu rộng.

Đặc biệt, phải kể đến hiệu quả của trang facebook “Huyện đoàn Vĩnh Linh”, các thông tin luôn được cập nhật hằng ngày, hằng giờ với những nội dung chủ yếu về các phong trào, hoạt động tổ chức đoàn; những mô hình hay, điển hình tiên tiến; những thông tin thời sự trong nước, địa phương; thông tin tuyên truyền về các ngày kỷ niệm lớn, sự kiện trọng đại của quê hương, đất nước hay đăng tải các bài viết định hướng tư tưởng, giúp cho ĐVTN nâng cao tinh thần cảnh giác trước các thông tin độc hại, sai sự thật trên mạng xã hội.

Cùng với đó, BTV Huyện đoàn cũng chỉ đạo mỗi chi đoàn cơ sở thiết lập một trang fanpage để đăng tải các hoạt động tại cơ sở. Qua đó tạo ra sự tương tác thường xuyên, giúp cho tổ chức đoàn cấp trên dễ dàng nắm bắt thông tin tại cơ sở và đưa sự chỉ đạo, định hướng kịp thời.

Thực hiện chuyển đổi số bằng hành động cụ thể, từ đầu năm đến nay, tuổi trẻ Vĩnh Linh đã có nhiều hoạt động thiết thực. Cấp huyện có các hoạt động như tập huấn nâng cao kiến thức về chuyển đổi số cho cán bộ ĐVTN; tổ chức các đợt ra quân trực tiếp hướng dẫn, hỗ trợ người dân ứng dụng công nghệ số, thương mại điện tử, dịch vụ công trực tuyến, các dịch vụ chuyển đổi số trong y tế, giáo dục, thanh toán không dùng tiền mặt; thành lập 4 tổ thanh niên tuần tra giám sát ứng dụng mô hình camera an ninh; tổ chức cuộc thi bí thư chi đoàn giỏi với công tác chuyển đổi số…

Cấp cơ sở nổi bật với các hoạt động như đoàn cơ sở khối các cơ quan, đoàn trực thuộc cấp huyện đã đồng loạt tổ chức ra quân “Ngày thứ bảy tình nguyện” giải quyết thủ tục hành chính cho Nhân dân và tổ chức tư vấn, hướng về thủ tục hành chính trên các lĩnh vực ngân hàng, bảo hiểm, y tế, pháp luật, cài đặt ứng dụng Quảng Trị IOC. Các trường THPT trên địa bàn tổ chức các buổi ngoại khóa “Tuổi trẻ với Cách mạng công nghiệp 4.0”; thành lập và tham gia các tổ công nghệ số cộng đồng tại các địa phương với vai trò là lực lượng xung kích và nòng cốt để cùng với chính quyền thực hiện việc chuyển đổi số hiệu quả từ cơ sở.

Ngoài ra, với tinh thần chủ động vượt qua khó khăn, nắm bắt những cơ hội do chuyển đổi số mang lại, nhiều ĐVTN đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, công nghệ số trong sản xuất, kinh doanh, tạo ra những sản phẩm uy tín, chất lượng; đồng thời vận dụng nền tảng trực tuyến để kinh doanh online, quảng bá sản phẩm, số hóa sản phẩm thông qua mã QR…

Ông Lê Minh Thái cho biết thêm: “Năm 2023 Huyện đoàn Vĩnh Linh đã lựa chọn chủ đề “Tuổi trẻ Vĩnh Linh xung kích đi đầu trong công cuộc chuyển đổi số” làm phương hướng, kim chỉ nam cho mọi hoạt động; đặt mục tiêu thực hiện chuyển đổi số để tạo ra bứt phá trên mọi lĩnh vực; quyết tâm thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ trong năm, trong đó có nhiệm vụ về thực hiện chuyển đổi số”. Theo đó, trong thời gian tới, tổ chức đoàn địa phương sẽ từng bước được đổi mới về nội dung và phương thức hoạt động để phù hợp với thời đại công nghệ số.

Tăng cường việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số gắn với công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi. Phát huy hơn nữa tinh thần xung kích, vai trò, trách nhiệm của tuổi trẻ trong tiến trình hội nhập, đáp ứng yêu cầu của Cách mạng công nghiệp 4.0 đang lan tỏa mạnh mẽ hiện nay.

 

Nguồn tin: PX03 trích nguồn Báo Quảng Trị online:

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây