Tăng cường các biện pháp phòng, chống tội phạm và bảo vệ xâm hại trẻ em

Thứ năm - 08/12/2022 01:44
Chiều 07/12/2022, Ban Chỉ đạo Kế hoạch số 506 của Bộ Công an về phòng, chống tội phạm xâm hại trẻ em, phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến người dưới 18 tuổi (Kế hoạch số 506) tổ chức Hội nghị sơ kết 02 năm triển khai thực hiện Kế hoạch. Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban Chỉ đạo Kế hoạch số 506 chủ trì Hội nghị.

Hội nghị được tổ chức dưới hình thức trực tuyến từ điểm cầu Bộ Công an tới Công an các đơn vị, địa phương...

Các đại biểu tham dự Hội nghị.


Dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo các đơn vị chức năng thuộc Bộ Công an; thành viên Ban Chỉ đạo Kế hoạch số 506 cấp vụ, cục thuộc các bộ, ngành; Ban Chỉ đạo Kế hoạch số 506 Công an các địa phương và đại diện các sở, ban, ngành các địa phương.

Báo cáo kết quả 02 năm triển khai thực hiện Kế hoạch số 506 của Bộ Công an nêu rõ: Qua 02 năm, Ban Chỉ đạo Kế hoạch số 506 liên ngành Trung ương và địa phương đã có hơn 400 báo cáo Quốc hội, Chính phủ về tình hình, công tác chấp hành pháp luật, kết quả công tác phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em và phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến người dưới 18 tuổi; tham mưu, đề xuất ban hành hơn 500 kế hoạch triển khai các chỉ đạo của Quốc hội, Chính phủ trong tăng cường các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa với loại tội phạm này.

Công tác xây dựng, phát triển, khai thác, ứng dụng các thành tựu khoa học kỹ thuật, chuyển đổi số vào công tác phòng, chống tội phạm xâm hại trẻ em, phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến người dưới 18 tuổi đã được tăng cường. Bộ Công an đã triển khai thí điểm thủ tục liên thông về “Khai sinh - cấp đăng ký thường trú - cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em 6 tuổi”. Bộ Thông tin và Truyền thông triển khai mạng lưới ứng cứu khẩn cấp trẻ em trên không gian mạng, đã tiếp nhận phản ánh, thu thập, xử lý hơn 700 vụ việc sử dụng các hình ảnh trang mạng tiêu cực ảnh hưởng đến trẻ em. Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã phát huy hiệu quả Tổng đài quốc gia về trẻ em (Tổng đài 111), đã tiếp nhận 355.000 cuộc gọi tư vấn, trao đổi về bảo vệ quyền trẻ em như trẻ em bị bạo lực, bóc lột, nghi mua bán…

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc trao Bằng khen của Bộ Công an tặng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong triển khai và thực hiện Kế hoạch số 506.


Bộ Công an cũng đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương thành lập, đưa vào sử dụng 33 mô hình Phòng Điều tra thân thiện trong quá trình giải quyết các vụ việc liên quan đến người dưới 18 tuổi; chỉ đạo, hướng dẫn xây dựng mới 19 mô hình, duy trì 05 mô hình “Phòng ngừa xâm hại trẻ em, phòng ngừa người dưới 18 tuổi vi phạm pháp luật tại cộng đồng” tại 11 địa phương, để kèm cặp, giáo dục, chấp hành pháp luật cho gần 2.300 em.

Trong công tác đấu tranh, điều tra, xử lý tội phạm liên quan đến người dưới 18 tuổi, 02 năm qua, đã phát hiện 3.748 số vụ xâm hại trẻ em (giảm 5,5% số vụ), với 4.354 đối tượng, xâm hại gần 4.000 trẻ em (số trẻ bị xâm hại giảm 5,3% so với cùng kỳ giai đoạn 2019-2020). Toàn quốc phát hiện 8.227 vụ, với 16.649 đối tượng là người chưa thành niên vi phạm pháp luật (giảm 2,4% số vụ).

Tại Hội nghị, đại diện các đơn vị, địa phương thuộc Bộ Công an, lực lượng Bộ đội Biên phòng, Hội Phụ nữ, Sở Giáo dục – Đào tạo các địa phương tham luận, đề cập nhiều khía cạnh khác nhau của công tác phòng, chống tội phạm xâm hại trẻ em, phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến người dưới 18 tuổi… Đại diện các đơn vị chức năng có liên quan của các bộ, ban, ngành đã hướng dẫn, chỉ đạo, giải đáp một số khó khăn, vướng mắc của các địa phương trong việc triển khai thực hiện Kế hoạch số 506.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc, Trưởng Ban Chỉ đạo Kế hoạch số 506 của Bộ Công an phát biểu kết luận Hội nghị.


Phát biểu kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc nêu rõ, thời gian tới, tình hình tội phạm xâm hại trẻ em, tội phạm liên quan đến người dưới 18 tuổi còn tiềm ẩn nhiều yếu tố phi truyền thống như lợi dụng không gian mạng để xâm hại trẻ em, trẻ em bị tổn thương do biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh, cư trú ở vùng sâu, vùng xa… Đồng chí Thứ trưởng nhấn mạnh, các yếu tố tác động trên là thách thức với các cấp, các ngành trong công tác bảo vệ trẻ em, do đó yêu cầu các cơ quan bảo vệ pháp luật luôn phải “đi trước một bước” trong phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc đề nghị Ban Chỉ đạo Kế hoạch số 506 các cấp tiếp tục làm tốt công tác tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương các giải pháp phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong công tác phòng, chống tội phạm xâm hại trẻ em, phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến người dưới 18 tuổi. Chủ động nắm, phân tích, dự báo tình hình từ sớm, từ xa, kịp thời tham mưu chủ trương, giải pháp lãnh đạo công tác đảm bảo an ninh, trật tự và phòng, chống tội phạm, không để tác động, hình thành các nguy cơ phát sinh tội phạm, đặc biệt là lợi dụng không gian mạng để xâm hại trẻ em. Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội phối hợp với Cục Trẻ em- Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội khẩn trương xây dựng, sớm đưa hệ thống dữ liệu về quản lý các vụ việc liên quan đến trẻ em phục vụ công tác phòng, chống xâm hại trẻ em. Ban Chỉ đạo Kế hoạch số 506 các địa phương chủ động tham mưu, đề xuất các giải pháp gắn kết giữa Gia đình – Nhà trường – Tổ chức xã hội – Tổ chức quần chúng nhằm bảo vệ trẻ em trong thời gian tới.

 

Nguồn tin: PX03 trích nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Công an:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây